--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vụ phun trào núi lửa "như bom nguyên tử" ở Tonga có điều bất thường?

PHONG VŨ - 16:20 18/01/2022

Các chuyên gia đang cố gắng phân tích vụ phun trào của núi lửa dưới đáy biển Tonga nhằm dự đoán những diễn biến tiếp theo, sau đợt phun trào "mạnh ngang bom nguyên tử" cuối tuần qua.

Vụ phun trào của núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai ở đáy biển Thái Bình Dương (gần đảo chính của Tonga) hôm 15/1 đã phát ra tiếng nổ có thể nghe thấy ở những nơi cách xa hàng nghìn km

nui-luastuff-1642469314475.jpg

Khói bụi bốc lên cao khi núi lửa phun trào (Ảnh: Stuff)

Tại Fiji, quốc đảo cách Tonga khoảng 800km, người dân nghe thấy những tiếng nổ như sấm rền. Thậm chí người dân ở New Zealand cách đó khoảng 2.000km cũng nghe thấy tiếng nổ. Cơ quan Khí tượng Quốc gia Mỹ cho biết, tiếng nổ từ vụ phun trào có thể nghe thấy ở vị trí cách đó gần 10.000km.

Ông Geoff Kilgour, một nhà khoa học về núi lửa của New Zealand, nhận định việc tiếng nổ của núi lửa có thể vang xa như vậy là điều bất thường. Sự việc này chỉ được ghi nhận vài lần trong lịch sử. 

Theo thông tin từ nhiều chuyên gia nghiên cứu về núi lửa, núi lửa Hunga-Tonga-Hunga-Ha'apai đã nhiều lần phun khí trong khoảng một tháng trước khi magma bên trong dâng cao dần cùng nhiệt độ lên tới 1.000 độ C gặp nước biển và gây ra vụ nổ lớn. Tuy nhiên, họ cũng lo ngại rằng, với quy mô như vậy, rất có thể có những yếu tố nguy hiểm khác tác động đến, không chỉ đơn giản là do magma nóng hàng nghìn độ gặp nước biển lạnh.

Vụ phun trào đã kéo theo sóng thần ở nhiều quốc gia ven Thái Bình Dương và được cho là gây thiệt hại nặng nề cho quốc đảo Tonga khiến hệ thống cáp quang, viễn thông liên lạc bị phá hủy.

Video Vụ núi lửa phun trào dữ dội nhất thế kỷ 21, như "bom nguyên tử" ở Tonga

Các chuyên gia lo ngại sẽ có thêm các đợt phun trào khác hoặc dư chấn khác trong thời gian tới, thậm núi lửa Tonga-Hunga Ha'apai có thể gây ảnh hưởng lớn đến khí hậu trong nhiều năm tới.

Trong khi đó, việc dự đoán hoạt động của núi lửa Tonga-Hunga Ha'apai đang gặp trở ngại lớn do vụ nổ hôm 15/1 đã phá hủy miệng núi lửa, khiến miệng núi lửa này chìm hẳn xuống dưới mặt biển khiến cho việc theo dõi qua vệ tinh trở nên khó khăn hơn. Các thiết bị giám sát hoạt động của núi lửa dường như cũng bị phá hủy hoàn toàn sau đợt phun trào.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long
Thời sự- Q.T - 16:55 18/05/2022
Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021 và ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đấu thầu chọn nhà đầu tư cho dự án thành phần 2 - cảng hàng không Sa Pa
  Thời sự- Hoàng Hà - 13:34 18/05/2022
  Dự án thành phần 2 - xây dựng cảng hàng không thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Sa Pa với vốn đầu tư hơn 3.651 tỷ đồng sẽ lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu.
 • Xét xử sai phạm hàng trăm tỷ đồng tại VEAM
  Thời sự- Hồng Nhung - 13:30 18/05/2022
  Ngày 18/5, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM). Ông Trần Ngọc Hà - cựu Chủ tịch HĐTV VEAM cùng đồng phạm chịu cáo buộc gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng.
 • Xây dựng nhiều mạch logic chỉ sử dụng một bóng bán dẫn duy nhất.
  Khoa học- Thái Bằng - 12:15 18/05/2022
  Các nhà khoa học Nhật Bản phát triển thành công một bóng bán dẫn chống lưỡng cực hữu cơ nhẹ, có thể thực hiện được cả 5 hoạt động cổng logic, cho phép phát triển các mạch logic cho thiết bị điện tử hiệu suất cao.
 • Xử lý chảy máu mũi đúng để tránh nguy hiểm
  Khỏe- ThS.BSCKII NGUYỄN QUỐC DŨNG (Khoa phẫu thuật đầu mặt cổ, Bệnh vi - 11:30 18/05/2022
  Chảy máu mũi là một cấp cứu của tai mũi họng. Đứng trước bệnh nhân chảy máu mũi, cần cầm máu trước tìm nguyên nhân sau.
 • Chỉnh sửa gene não trị nghiện rượu
  Khỏe- Thúy Nga - 11:00 18/05/2022
  Tại Đại học Illinois Chicago đã sử dụng một công cụ chỉnh sửa gene - được gọi là CRISPR-dCas9 - trong các thí nghiệm của họ để thay thế đoạn gene hỏng. Chỉnh sửa gene não có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng đối với chứng rối loạn lo âu và nghiện rượu.