--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vụ núi lửa Tonga phun trào gây sự cố tràn dầu tại Peru

PHÚC SƠN - 17:16 18/01/2022

Việc núi lửa Tonga phun trào với sức mạnh được ví như “bom nguyên tử” đã kéo theo sự cố tràn dầu trên bờ biển Peru, song nhanh chóng được kiểm soát.

Nhà máy lọc dầu Pampilla tại Peru, thuộc công ty Repsol của Tây Ban Nha, xác nhận "lượng dầu tràn nhất định" lan tới vùng biển ngoài khơi các quận Callao và Ventanilla, gần thủ đô Lima sau vụ phun trào núi lửa tại Tonga. Sự việc khiến giới chức Peru hôm 17/1 phong tỏa 3 bãi biển bị ảnh hưởng từ sự cố này.

aptopix-peru-oil-spill-20426-2620-1642492413-1-.jpg
Dầu tràn tại bờ biển Peru (ảnh: AP)

Sự cố tràn dầu xảy ra khi những đợt sóng cao bất thường được cho là hậu quả từ vụ phun trào núi lửa ở Tonga xuất hiện trong quá trình hạ tải của một tàu chở dầu tới nhà máy Pampilla. Hiện vẫn cho rõ lượng dầu bị tràn là bao nhiêu.

Trung tâm Xử lý Khẩn cấp Quốc gia Peru thông báo sự cố được kiểm soát sau vài giờ. Vụ tràn dầu ảnh hưởng đến đoạn đường dài 3 km dọc theo 3 bãi biển nước này.

Bộ trưởng Môi trường Peru cho biết, nhà máy Pampilla có thể đối mặt khoản tiền phạt lên tới 34,5 triệu USD khi các công tố viên mở điều tra về hành vi ô nhiễm môi trường.

Tonga hứng chịu đợt phun trào từ núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai hôm 14-15/1, gây ra sóng thần nghiêm trọng. Quốc đảo Thái Bình Dương gần như vẫn bị cắt liên lạc với thế giới và chưa báo cáo thương vong sau thảm họa.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xét xử sai phạm hàng trăm tỷ đồng tại VEAM
  Thời sự- Hồng Nhung - 13:30 18/05/2022
  Ngày 18/5, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM). Ông Trần Ngọc Hà - cựu Chủ tịch HĐTV VEAM cùng đồng phạm chịu cáo buộc gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng.
 • Xây dựng nhiều mạch logic chỉ sử dụng một bóng bán dẫn duy nhất.
  Khoa học- Thái Bằng - 12:15 18/05/2022
  Các nhà khoa học Nhật Bản phát triển thành công một bóng bán dẫn chống lưỡng cực hữu cơ nhẹ, có thể thực hiện được cả 5 hoạt động cổng logic, cho phép phát triển các mạch logic cho thiết bị điện tử hiệu suất cao.
 • Xử lý chảy máu mũi đúng để tránh nguy hiểm
  Khỏe- ThS.BSCKII NGUYỄN QUỐC DŨNG (Khoa phẫu thuật đầu mặt cổ, Bệnh vi - 11:30 18/05/2022
  Chảy máu mũi là một cấp cứu của tai mũi họng. Đứng trước bệnh nhân chảy máu mũi, cần cầm máu trước tìm nguyên nhân sau.
 • Chỉnh sửa gene não trị nghiện rượu
  Khỏe- Thúy Nga - 11:00 18/05/2022
  Tại Đại học Illinois Chicago đã sử dụng một công cụ chỉnh sửa gene - được gọi là CRISPR-dCas9 - trong các thí nghiệm của họ để thay thế đoạn gene hỏng. Chỉnh sửa gene não có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng đối với chứng rối loạn lo âu và nghiện rượu.
 • Gần 30% người đái tháo đường bị stress
  Khỏe- Thúy Nga - 10:33 18/05/2022
  Hiện tỷ lệ người mắc đái tháo đường tại Việt Nam tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Tỷ lệ stress ở người bệnh đái tháo đường cao, điều này có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc và tuân thủ điều trị của người bệnh.