Ngày 23/6, Tổng thống Mỹ Biden ký một gói viện trợ mới trị giá 450 triệu USD cho Ukraine, bao gồm các Hệ thống Pháo phản lực – tên lửa Cơ động Cao (HIMARS), tàu tuần tra và vũ khí chiến thuật. Đây gói viện trợ thứ 13 trong năm 2022 của Mỹ cho Ukraine.
Viện trợ cho Kiev đã làm cạn kiệt kho dự trữ quân sự của Warsaw, tạo ra "khoảng trống" mà các đồng minh lớn của Ba Lan nên lấp đầy, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda phát biểu.
Chính quyền Ukraine đang thúc giục phương Tây cung cấp những lô vũ khí hiện đại khổng lồ. Nhưng cuộc viện trợ này khiến “đồng minh” phải đối mặt với những vấn đề không thể giải quyết được khi quân đội Ukraine tiếp tục “rút lui chiến thuật”.
Quân đội Nga, dân quân Luhansk và Donetsk thu giữ rất nhiều thiết bị quân sự do nước ngoài sản xuất do quân đội Ukraine khi rút lui để lại trận địa trên chiến tuyến phòng ngự ở Donbass.
Chiến sự tại Donbass tiếp tục gia tăng, quân đội Nga, dân quân Donbass tiến công chậm. Trong đêm, quân đội Nga tiếp tục phá hủy cơ sở vật chất quân đội Ukraine, bắn rơi 3 máy bay chiến đấu.
Ngày 30/4, quân đội Nga và dân quân Lugansk thu giữ một số lượng lớn vũ khí từ trang bị của quân đội Ukraine trên chiến tuyến gần thị trấn Lyman thuộc vùng Donbass.
Thừa ủy quyền của Quốc hội Mỹ, Lầu Năm Góc công bố báo cáo kết toán cuộc rút quân khỏi Afghanistan, cho biết hơn 7 tỷ USD vũ khí, trang thiết bị quân sự Mỹ đã bị bỏ lại ở quốc gia này vào tháng 8/2021.
Giao chiến diễn ra ác liệt phía đông và nam Ukraine, quân đội Nga đánh phá các cơ sở quân sự khắp vùng lãnh thổ, phối hợp với dân quân Donetsk (DPR), Lugansk (LPR) tiếp tục tiến công vào tuyến phòng ngự của quân đội Ukraine ở Donbass.
Ngày 22/4, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố một “bản thống kê hành động hỗ trợ an ninh của Mỹ cho Ukraine”. Tài liệu bao gồm danh sách những vũ khí đã được chuyển giao và những vũ khí chưa chuyển giao cho Ukraine.
Quyền kiểm soát thuộc quân đội Nga, thành phố Kherson của Ukraine trở lại hoạt động bình thường, các doanh nghiệp địa phương dần khôi phục kinh doanh sản xuất, liên kết với Crimea và các khu vực khác của Nga.
Ngày thứ 48, Lực lượng dân quân Donetsk đánh mạnh ở Mariupol, quân đội Nga sử dụng vũ khí có độ chính xác cao tiêu diệt các cơ sở quân sự của quân đội Ukraina
Ngày 12/4, Lực lượng Vũ trang Nga tiếp tục thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Các đơn vị hỏa lực tầm trung – xa tăng cường tấn công những mục tiêu hậu cần, kỹ thuật của quân đội Ukraina.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuyên bố, Washington tập trung hết sức hoàn thành danh sách vũ khí mong muốn của Ukraine, đảm bảo Kiev có tất cả vũ khí cần thiết để đẩy lùi quân Nga.
Ngày 14/3, Bộ Quốc phòng Nga chuyển giao các trang bị quân sự cho các lực lượng dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) trong khu vực Donbass.
Theo The NewYork Times, trong vòng chưa đầy một tuần, Mỹ và NATO chuyển hơn 17.000 vũ khí chống tăng, bao gồm cả tên lửa Javelin qua biên giới Ba Lan và Romania, sau đó di chuyển bằng đường bộ tới Kyiv, thủ đô Ukraine, và các thành phố lớn khác.
Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng đổ bộ đường không Nga đã tiếp cận các đơn vị đã đổ bộ vào sân bay Gostomel. Thành phố Kiev hiện đã bị phong tỏa ở phía Tây.
Ngày 22/12, ngày thứ ba của cuộc diễn tập chung quy mô lớn, Lực lượng bộ binh Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) lần đầu tiên đưa vào sử dụng thử nghiệm xe tăng sản xuất nội địa tiên tiến, tên gọi là Karrar.
Nga tăng tốc cung cấp trang thiết bị quân sự cho Kazakhstan và Uzbekistan, sẵn sàng đối phó với nguy cơ khủng bố trong bối cảnh xung đột căng thẳng ở Afghanistan.