--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vụ gian lận điểm thi: Vì sao Hà Giang báo cáo T.Ư xem xét 12 trường hợp?

VĂN KIÊN - 19:58 02/10/2019

Ngoài các trường hợp bị xử lý kỷ luật, rút kinh nghiệm, Uỷ ban Kiểm tra tỉnh ủy Hà Giang cho biết sẽ báo cáo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xem xét, xử lý theo quy định đối với 12 trường hợp cán bộ, đảng viên ngoài Đảng bộ tỉnh quản lý.

UBKT T.Ư đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật ông Vũ Văn Sử
UBKT T.Ư đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật ông Vũ Văn Sử

Như Tiền Phong đã thông tin, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang vừa có thông báo kết quả kiểm tra, xử lý đối với cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này. Theo đó, 151 cán bộ, đảng viên của tỉnh có liên quan vụ gian lận thi cử.

Đến nay đã xử lý đối với 137 trường hợp cụ thể. Trong đó có 46 cán bộ, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm đã bị xử lý kỷ luật; 29 cán bộ, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm nhưng chưa đến mức xử lý kỷ luật được yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm; 57 cán bộ, đảng viên hiện Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy và các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy Hà Giang đang tiếp tục kiểm tra, xem xét xử lý…

Đặc biệt, trong số này có 12 trường hợp cán bộ, đảng viên ngoài Đảng bộ tỉnh quản lý, Uỷ ban Kiểm tra tỉnh ủy Hà Giang cho biết sẽ báo cáo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xem xét, xử lý theo quy định.

Theo một lãnh đạo nguyên là Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, những cán bộ ngoài tỉnh này có thể là những trường hợp trước đây công tác ở tỉnh nhưng sau đó đã được phân công, bổ nhiệm, điều chuyển đi nơi khác, thậm chí về Trung ương thì cấp trên phải xem xử lý theo quy định.

Bình luận về mức xử lý các cán bộ, đảng viên có con em nằm trong diện thi cử, ông Ngô Văn Sửu, nguyên Vụ trưởng Vụ 1, UBKT T.Ư cho rằng, trong những vụ việc liên quan đến những cán bộ có chức, có quyền thì việc xử lý ở địa phương là rất khó khăn, không tránh khỏi tâm lý e dè, thậm chí theo dư luận là “nương nhẹ”. Do đó, nếu thấy mức độ xử lý chưa tương ứng thì theo quy định, UBKT T.Ư hoàn toàn có thể rút hồ sơ lên để xét lại việc kỷ luật.

Đơn cử như trường hợp của ông Vũ Văn Sử, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trước đây chỉ bị thi hành kỷ luật ở mức cảnh cáo khiến dư luận không đồng tình. Vì thế, tại kỳ họp thứ 39 vừa diễn ra, UBKT T.Ư đã xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Vũ Văn Sử.

Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, ông Sử đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra vi phạm nghiêm trọng trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương và ngành Giáo dục, gây bức xúc trong xã hội, để nhiều cán bộ, đảng viên liên quan bị xử lý hình sự.

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên, UBKT T.Ư đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Vũ Văn Sử.

Theo ông Sửu, việc UBKT T.Ư xem xét lại án kỷ luật đối với ông Sử cho thấy mức cảnh cáo có thể là chưa phù hợp với vi phạm, khuyết điểm của cán bộ này. “Với việc UBKT T.Ư đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật cho thấy, mức án kỷ luật đối với ông Sử nhiều khả năng sẽ cao hơn mức cảnh cáo mà địa phương đã đưa ra”, ông Sử nói.

 

 •  
 •  

 

 • Gian lận thi cử Sơn La: Sẽ mở lại phiên tòa vào 15/10
  Giáo dục- Nguyên Khôi - 13:38 18/09/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Phiên tòa xét xử gian lận thi cử ở Sơn La đã buộc phải hoãn vì quá nửa số người được tòa triệu tập có quyền liên quan, người làm chứng đã vắng mặt. Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 15/10 tại TAND tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ai thẩm định dự án đầu tư?
Kinh tế- ​​​​​​​Lê Văn Hà - 09:05 31/05/2020
Theo quy định của Luật Đầu tư hiện hành, đối với các dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Quốc hội thì Hội đồng thẩm định Nhà nước thẩm định dự án, đối với các dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thẩm định, đối với các dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thì giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thẩm định.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Sốc nhiệt do nắng nóng Coi chừng đột tử
  Khỏe- PGS.TS.BS. Bùi Khắc Hậu - 12:52 31/05/2020
  Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai đang điều trị cho bệnh nhân bị sốc nhiệt dẫn đến tổn thương gan nặng, rối loạn đông máu nội quản rải rác, tiêu cơ vân, bỏng ở vùng mặt do cháy khi đi đốt nương làm rẫy. Bệnh nhân may mắn được cấp cứu kịp thời nên đã tránh tử vong.
 • 15,5 tỷ USD hàng nông lâm thủy sản Việt Nam xuất đi đâu trong thời dịch COVID-19?
  Kinh tế- Nam Khánh - 12:27 31/05/2020
  Bộ NN&PTNT cho biết, xuất khẩu nông lâm thủy sản 5 tháng đầu năm 2020 ước đạt 15,5 tỷ USD, giảm 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó nhiều mặt giảm sâu như cá tra, tôm, cao su, hồ tiêu, trái cây.
 • Thịt lợn hơi tăng trở lại, vượt qua ngưỡng 100.000 đồng/kg
  Kinh tế- Phương Hoài - 12:20 31/05/2020
  Giá thịt lợn hơi trong những ngày cuối tháng 5 ở hầu hết các tỉnh, thành phố tăng trở lại.
 • Dưỡng phế khí trong mùa hạ
  Bác sĩ của bạn- BS. Thanh Hà - 11:48 31/05/2020
  Các quan niệm của cổ nhân như bệnh mùa đông trị vào mùa hạ, có câu: “Bổ tại tam phục” (một số bệnh âm thịnh dương hư và bệnh mạn tính thường phát vào mùa đông có thể sẽ giải quyết tốt nếu biết bồi bổ vào thời kỳ “tam phục”).
 • Thay đổi cách đánh giá, xếp loại học sinh THCS và THPT
  Giáo dục- LP - 11:10 31/05/2020
  Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT theo hướng đa dạng hóa các hình thức kiểm tra, đánh giá.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO