Chủ nhật, 25/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Vụ doanh nghiệp tiếp thanh tra 138 lần trong năm: Sau thanh tra vẫn... tắc

Ngọc Lâm - Thời sự - 13/06/2019 09:49
Vụ doanh nghiệp tiếp thanh tra 138 lần trong năm: Sau thanh tra vẫn... tắc
Một năm doanh nghiệp tiếp 138 lần thanh kiểm tra nhưng điều đáng nói là sau khi kiểm tra, thanh tra, những vấn đề của doanh nghiệp nêu lại…giậm chân tại chỗ, bế tắc và không được giải quyết.
Dự án khu dân cư thương mại Hải Yến ở khu Nam TPHCM được thanh kiểm tra đến gần 50 lần nhưng vẫn chưa giải quyết được vướng mắc cho doanh nghiệp
Dự án khu dân cư thương mại Hải Yến ở khu Nam TPHCM được thanh kiểm tra đến gần 50 lần nhưng vẫn chưa giải quyết được vướng mắc cho doanh nghiệp
Thanh, kiểm tra rồi để đó…!?
Tại dự án khu dân cư thương mại Hải Yến ở khu Nam TPHCM, ông Lê Văn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn Đô thị Phi Long cho biết, khi triển khai dự án này, chưa tính các đơn vị, cơ quan chức năng khác, riêng Ban quản lý khu Nam đã thực hiện 44 cuộc thanh kiểm tra. “Trong số 44 cuộc thanh kiểm tra thì có 39 cuộc thanh kiểm tra mang tính tích cực. Còn lại 5 cuộc kiểm tra khác do ông Hồ Trọng Hiếu, Phó Ban quản lý Khu Nam làm trưởng đoàn không mang tính tích cực. Cá biệt có văn bản ông Hiếu nêu nội dung kiểm tra, chỉ đạo về việc đuổi muỗi từ dự án này qua dự án khác”- ông Tuấn bức xúc.
Dự án này có diện tích gần 20 ha, trong quá trình triển khai có các vướng mắc về thủ tục, điều chỉnh quy hoạch. Trước đây, Công ty làm quy hoạch chi tiết 1/500 và cho các hộ dân tham gia góp vốn mua đất. Do phải điều chỉnh về qui hoạch và các phân khu chức năng của dự án, Ban giám đốc công ty đã phải làm lại các thủ tục và xin điều chỉnh. Tuy nhiên, công tác điều chỉnh liên tục gặp khó, bị “ngâm” dẫn đến tình trạng các cá nhân góp vốn, mua đất kiện công ty. Công ty lâm vào tình cảnh “trên không duyệt” còn “dưới thì bị khiếu kiện”. Dự án hiện nay vẫn phải hoang hóa, cỏ dại um tùm vì không xong thủ tục, dở dang.
Nhằm giải quyết các vướng mắc cho dự án, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó chủ tịch huyện Bình Chánh đã kiểm tra công ty… 7 lần. Tất cả những kiến nghị của công ty và của người dân đều được ông Nguyễn Văn Hồng lắng nghe, tiếp thu. Nhưng suốt thời gian sau vẫn không được xử lý. UBND huyện Bình Chánh có lần ra văn bản yêu cầu công ty không được tiếp tục đầu tư, xây dựng thêm. Trong khi đó, UBND TPHCM đã nhiều lần có văn bản yêu cầu Công ty Phi Long phải đẩy nhanh đầu tư, hoàn tất đền bù để người dân được nhận đất và sinh sống.  
Theo ông Tuấn, Công ty có văn bản đổi tên chủ đầu tư của dự án trên nhưng suốt 1 năm vẫn không được giải quyết. Trong khi thẩm quyền đổi tên chủ đầu tư của Dự án theo quy định của pháp luật là trong vòng 15 ngày khi công ty cung cấp đẩy đủ hồ sơ hợp lệ. 
Tại dự án Miếu Nổi, theo ông Tuấn đến nay gần 22 năm vẫn chưa xong, trong đó, các kiến nghị liên quan đến đời giám đốc trước vẫn chưa được cơ quan xử lý, giải quyết. Trước các vướng mắc, chậm trễ kéo dài của các dự án, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 5955/VPCP-V1 với nội dung:  Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TPHCM và UBND TP Cần Thơ kiểm tra, xem xét nội dung liên quan đến ông Nguyễn Văn Tùng- nguyên giám đốc của công ty và một số cá nhân của về những sai phạm trong hoạt động kinh doanh, đề xuất biện pháp giải quyết.
Mặc dù, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo trên, nhưng  đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm những vướng mắc để công ty hoàn thành dự án. Chưa hết, tại khu đô thị Nam Thành phố, có 100 hộ dân vào lấn chiếm, xây dựng nhà ở không phép trên đất dự án khiến công ty không thể triển khai được dự án. Điều này dẫn đến dự án đã bế tắc lại càng bế tắc hơn.

Tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế xã hội 5 tháng đầu năm 2019 của TPHCM mới đây, Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Phó đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, cho biết: “Có một đơn vị một năm phải tiếp 138 cuộc làm việc của các đơn vị thanh tra, kiểm tra. Thậm chí, có hồ sơ nộp xin thẩm định, phê duyệt, có người nói nếu không có cái gì kèm theo thì bị hỏi tại sao phần “điểm hoa” không thấy có. Không có thì coi như hồ sơ bị ngâm đó”. Theo đại biểu này nếu không tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong cải cách thủ tục hành chính và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, sẽ có nhiều doanh nghiệp rời thành phố hoặc không chọn nơi đây để đầu tư.

Ngọc Lâm

 

 

Theo www.tienphong.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Tại sao Trung Quốc bất ngờ ‘nã pháo’ thuế khiến ông Trump nổi giận?

Theo các chuyên gia Ngân hàng Goldman Sachs, việc Trung Quốc đánh thuế trả đũa Mỹ không có lợi cho nền kinh tế nước này. Đây chủ yếu là một nước cờ chính trị đầy toan tính.

4 liệu pháp phục hồi liệt do đột quỵ não

(khoahocdoisong.vn) - Đột quỵ não hay tai biến mạch máu não nếu không tử vong thì để lại di chứng nặng nề là tàn phế. Việc hồi phục cho người bệnh là đặc biệt cần thiết.

Đào Sa Pa to mọng bán đầy đường thực ra là đào gì?

"Anh yên tâm đi đào Sa Pa nên hương vị rất ngọt, có khách mua một lúc cả hàng chục cân về làm trà đào. Chúng tôi bán ngày hết cả tạ ấy chứ, nhiều hôm không có hàng tiêu thụ".

Cán bộ nâng điểm thi do quen biết, không phải vì tiền, tin được không?

Có thí sinh được nâng tới gần 30 điểm, từ trượt tốt nghiệp thành thủ khoa, nhưng cả phụ huynh và các bị can trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang đều một mực khẳng định: Họ nâng điểm do quen biết, không phải vì tiền, không vì bất cứ lợi ích vật chất nào.

Tổng thống Trump nổi giận, Mỹ - Trung sẽ ‘ly hôn’?

Giới quan sát nhận định với những dòng tweet chỉ trích Trung Quốc dữ dội, có vẻ như Tổng thống Donald Trump muốn thực hiện chủ trương phân ly kinh tế Mỹ - Trung (decoupling).

Số phận hàng loạt nghiên cứu sinh dùng văn bằng 2 Đại học Đông Đô sẽ ra sao?

Trong số 27 nghiên cứu sinh trúng tuyển năm 2019 tại Học viện Khoa học Xã hội (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) có nhiều trường hợp sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh của Trường ĐH Đông Đô.

Doanh nghiệp Xuân Trường khẳng định "không có m2 đất nào" ở chùa Bái Đính, Tam Chúc?

Theo đại diện DN xây dựng Xuân Trường, toàn bộ diện tích xây dựng các chùa Tam Chúc, Bái Đính đều thuộc quyền quản lý, sử dụng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Mới nhất

Nguy hại khó lường do thói quen "ngậm tăm" của hàng triệu người Việt

Bác sĩ của bạn - Tú Uyên - 20:41 24/08/2019
Hàng triệu người Việt vẫn giữ thói quen xỉa răng rồi "ngậm tăm" mà không hay biết nhiều nguy hại khôn lường nếu chẳng may nuốt phải...

Tạm giữ 16.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, có cả "Trung thu trứng chảy" đang rất hot

Thời sự - D.Hải - 20:29 24/08/2019
Lực lượng chức năng đã phát hiện gần 16.000 sản phẩm bánh kẹo ghi nhãn mác bằng tiếng nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Yếu tố thần kinh ảnh hưởng ham muốn tình dục

Bác sĩ của bạn - BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ - 20:27 24/08/2019
Được biết uống rượu bia có thể làm khả năng giường chiếu tăng lên nhưng sách vở lại nói nó làm giảm khả năng tình dục, cái nào đúng? Được biết yếu tố thần kinh ảnh hưởng nhiều đến việc tình dục phải không?

Vì sao trời bỗng dưng tối đen?

Hỏi đáp - Hà bình - 20:25 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Giông là hiện tượng khí quyển phức tạp, bao gồm sự phóng điện trong đám mây hay giữa các đám mây với nhau và giữa các đám mây với mặt đất tạo ra hiện tượng chớp và sấm thường kèm theo gió mạnh và mưa lớn

Cửa hàng miễn thuế không được bán thuốc lá điện tử

Kinh tế - Đức Vinh - 20:25 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tổng cục Hải quan vừa có văn bản chỉ đạo về việc nhập khẩu thuốc lá bán hàng miễn thuế theo đề nghị của Bộ Công thương.

Phú Quốc gọi đầu tư 3 dự án tổng vốn hơn 4.800 nghìn tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 20:24 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ban Quản lý khu kinh tế Phú Quốc vừa công bố danh mục 3 dự án kêu gọi đầu tư bổ sung trên địa bàn huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang năm 2019.

Tẩm hóa chất vào màn diệt côn trùng

Hỏi đáp - Hà bình - 20:24 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đã từ lâu, con người dùng màn để phòng chống côn trùng đốt về đêm nhất là muỗi.

áy nướng bánh tráng bằng tia hồng ngoại

Khoa học - Hà Bình - 20:23 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - So với cách nướng truyền thống, bánh tráng được nướng bằng máy 4M vàng đều, thơm ngon, hấp dẫn hơn, an toàn cho cả người sử dụng lẫn người nướng bánh.

Quảng Nam đầu tư 100 tỷ đồng làm đường tránh phía Tây Ái Nghĩa

Bất động sản - Thái Bình - 20:23 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt đầu tư Dự án Đường tránh phía Tây Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc.

Bệnh động mạch vành không đau ngực

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 20:19 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Có một số trường hợp bị bệnh động mạch vành nhất là nhồi máu cơ tim mà không có cảm giác đau ngực rõ rệt (còn gọi là nhồi máu cơ tim thầm lặng). Bệnh hay gặp ở bệnh nhân sau mổ, người già, bệnh nhân bị đái tháo đường, tăng huyết áp,...

Ung thư vú di căn não

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 20:19 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Di căn não là một trong những tổn thương di căn thường gặp nhất ở phụ nữ ung thư vú. Nhận biết dấu hiệu di căn để phân biệt với khối u nguyên phát tìm giải pháp điều trị để kéo dài cuộc sống.

Ráng bay trị bệnh xương khớp

Gia truyền trị bệnh - DS Nguyễn Văn Hào - 20:18 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ráng bay tên khoa học là Drynaria quercifolia thuộc họ dương xỉ. Ráng bay còn gọi là ráng đuôi phượng lá sồi, cây chồn đèn, cốt toái bổ mọc hoang ở rừng rậm, hay bám vào các cây gỗ lớn vách đá trong rừng, được thu hoạch thân rễ làm thuốc. Cây dễ sống, được nhiều nơi trồng làm cảnh rất đẹp.

Ngạt mũi kéo dài

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 20:18 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngạt mũi là tình trạng mũi bị tắc nghẽn gây khó thở, đôi khi phải thở bằng miệng. Bệnh ngạt mũi ở mỗi người một khác. Có người bị một vài ngày rồi tự khỏi nhưng có người bị ngạt kéo dài, điều trị thuốc không khỏi thì là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh.

4 liệu pháp phục hồi liệt do đột quỵ não

Khỏe - Thúy Nga - 20:17 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đột quỵ não hay tai biến mạch máu não nếu không tử vong thì để lại di chứng nặng nề là tàn phế. Việc hồi phục cho người bệnh là đặc biệt cần thiết.

Trẻ sơ sinh tử vong tại trung tâm y tế do sặc sữa

Thời sự - Bích Hà - 20:14 24/08/2019
Cháu H - con của sản phụ N.T.T.H. (24 tuổi, ngụ TP Quy Nhơn) tử vong nghi do sặc sữa, biến chứng ngừng tim, ngừng thở.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO