Thứ 4, 18/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Công nghệ xử lý ô nhiễm khó và đắt

Tô Hội - Thời sự - 04/09/2019 07:19
 Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Công nghệ xử lý ô nhiễm khó và đắt
(khoahocdoisong.vn) - Sau vụ cháy ở Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, đến nay chưa có con số về mức độ ô nhiễm cụ thể, nhưng theo các chuyên gia, đáng lo là công nghệ xử lý ô nhiễm thủy ngân rất phức tạp, tốn kém.

Lo ô nhiễm đất, nước

Sáng 31/8, Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN&MT) đã phát đi thông báo cảnh báo rủi ro sau vụ cháy nhà kho Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Theo nội dung thông báo, để đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe cho người dân, Bộ TN&MT khuyến cáo người dân sinh sống quanh khu vực cháy cần thận trọng, thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của ngành y tế. Người dân cần tẩy rửa tường, sàn nhà, đồ gia dụng (đối với các hộ dân ở gần Công ty Rạng Đông), không sử dụng nước từ các bể chứa hở. Tạm thời không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh cho đến khi các cơ quan chức năng công bố giới hạn về phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố trên.

Chiều 30/8, UBND quận Thanh Xuân thông tin kết quả kiểm tra nhanh từ Trung tâm quan trắc Tài nguyên - Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế): các chỉ số thủy ngân, chì, kim loại nặng, khí hậu, bụi... đều trong ngưỡng an toàn.

Bộ TN&MT khẳng định, cơn mưa lớn trong đêm 29/8 và ngày 30/9 đã khiến ô nhiễm không khí được “xử lý tự nhiên.” Tuy nhiên, sau cơn mưa, vấn đề đáng lo ngại là ô nhiễm nước mặt và nước ngầm. Đây cũng là nỗi lo của giới chuyên gia, bởi ô nhiễm hóa chất có thể đã trôi theo nước, ngấm vào đất. Vì thế, Bộ khuyến cáo người dân thận trọng khi sử dụng nguồn nước mặt trong khu vực này để sinh hoạt và ăn uống.

Công nghệ khó và đắt

PGS.TS Nguyễn Đức Lượng, Khoa Kỹ thuật Môi trường, ĐH Xây dựng Hà Nội cho biết việc xử lý ô nhiễm thủy ngân, một loại hóa chất đặc thù, nên không đơn giản. Công nghệ xử lý đất, nước, không khí bị ô nhiễm thủy ngân rất tốn kém, mất nhiều thời gian. Ở Việt Nam hiện chưa có nghiên cứu cũng như chưa có công nghệ để xử lý tối ưu mà chỉ có một hai dự án được tài trợ để xử lý thử nghiệm ở quy mô nhỏ. Hơn nữa, đến thời điểm này, vẫn chưa biết mức độ ô nhiễm thế nào, lượng hóa chất rò rỉ ra môi trường là bao nhiêu, do đó cũng chưa thể có phương pháp xử lý cụ thể. 

Không khí bị nhiễm thủy ngân cóan toàn hơn sau những trận mưa? Theo PGS.TS Nguyễn Đức Lượng, chưa thể chắc chắn vì thủy ngân tồn tại ở nhiều dạng khác nhau. Ở dạng bụi, chúng tích hợp với các hạt bụi thì có thể sau mưa, các hạt bụi này sẽ bị cuốn trôi. Nhưng còn ở dạng khí thì như thế nào, đã có đánh giá đo đạc nào cụ thể về mức độ ô nhiễm chưa? Do đó, khó để nói không khí đã thực sự an toàn, dù trời mưa là một tác nhân tốt làm loãng lượng thủy  ngân thất thoát ra ngoài. 

Theo chuyên gia môi trường Nguyễn Anh Tuấn, cơn mưa đã làm giảm nguy cơ ngộ độc thủy ngân cấp tính. Tuy nhiên, mưa làm thủy ngân trong không khí lắng đọng tại bề mặt đất, nước (sông, hồ), nhà cửa, đường sá, làm tăng nguy cơ ngộ độc mãn tính, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe người dân, ô nhiễm môi trường. TS Nguyễn Anh Tuấn cũng lưu ý, thủy ngân phát tán từ vụ cháy là thủy ngân oxit (thủy ngân vô cơ). Đây là dạng thủy ngân ít độc tính nhất.

Theo TS Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, quan trắc thủy ngân, đặc biệt là quan trắc thủy ngân trong không khí là một kỹ thuật khó và đắt. Trước đây, Việt Nam thường phải gửi mẫu ra nước ngoài để thuê hoặc nhờ phân tích. Mấy năm gần đây, nhờ một dự án quan trắc thủy ngân trong không khí ở Đông Nam Á nên Việt Nam có cơ hội tiếp cận và làm chủ kỹ thuật này. Tuy nhiên cũng chỉ dừng lại ở một dự án quan trắc được tài trợ chứ không phải là công nghệ phổ biến, nên việc quan trắc là khó khăn. Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc thuộc Tổng cục Môi trường là đơn vị làm chủ kỹ thuật này. Hiện tại, đơn vị này đã lấy mẫu đất, nước, không khí quanh khu vực xảy ra đám cháy để phân tích.

Về thông tin amalgam được dùng để thay thế thủy ngân có độc hại hay không? Theo các chuyên gia, một khi đã xảy ra sự cố cháy nổ thì viên amalgam với thủy ngân lỏng cũng không có gì khác nhau. Bột amalgam dạng zeolite, một dạng hỗn hợp của thủy ngân (hợp kim của thủy ngân với kim loại khác) làm chất phát quang khi cháy vẫn bị phát tán ra môi trường.

Nên di dời Rạng Đông?

Sự cố cháy ở Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông đặt ra vấn đề quản lý các nhà máy sản xuất công nghiệp, có sử dụng hóa chất độc hại được đặt trong các khu dân cư. Theo kế hoạch, đến năm 2020, TP sẽ di dời 117 cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn 12 quận ra khỏi nội đô. Thế nhưng sau 7 năm triển khai, công tác này vẫn gần như "giẫm chân tại chỗ".

Theo GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, đã đến lúc phải lên danh sách tất cả các nhà máy nằm gần trong khu dân cư để đánh giá tác động môi trường, những rủi ro có thể gặp phải, từ đó có các phương án di dời đến những nơi xa dân cư. Doanh nghiệp hoạt động phải theo các quy định về tiêu chuẩn môi trường đã ban hành, nhưng với sự cố xảy ra thì không ai có thể biết trước được. Do đó, các doanh nghiệp như Rạng Đông phải xây dựng lại báo cáo tác động môi trường, trong đó có các kịch bản sự cố có thể xảy ra. Ví dụ phương án 1 là thủy ngân bị phát tán ra ngoài, thì bao nhiêu người dân sẽ bị ảnh hưởng. Từ đó, di dời ra những khu vực an toàn, xa dân cư.

Cùng chung quan điểm này, PGS.TS Nguyễn Đức Lượng cũng cho rằng ở các nước phát triển, các nhà máy sản xuất liên quan đến hóa chất, được quản lý rất nghiêm ngặt ở một khu riêng biệt. Ở Việt Nam cũng có chủ trương này, các khu công nghiệp, khu sản xuất phải cách xa khu dân cư để dễ dàng quản lý rủi ro về môi trường, ô nhiễm. Tuy nhiên có lẽ còn có những vấn đề trong quản lý nên những doanh nghiệp như Rạng Đông vẫn tồn tại ngay giữa những khu dân cư đông đúc.

 

Lo ngại ô nhiễm Nhà máy nước Hạ Đình

Thông tin cháy nhà xưởng Cty CP Bóng đèn, phích nước Rạng Đông khiến người dân lo ngại nguy cơ ô nhiễm Nhà máy nước Hạ Đình nằm ngay gần đó. Theo chuyên gia môi trường Đào Nhật Đình, nhà máy này có thể bị ảnh hưởng một phần và phải tiến hành vệ sinh giàn mưa. Dù vậy, nước cung cấp đến người dân đã qua lọc nên có thể yên tâm. Cơ quan chức năng đã lấy nhiều mẫu ở Nhà máy nước Hạ Đình để phân tích, sẽ công bố khi có kết quả.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Bỏ quên trẻ trên xe đưa đón học sinh khác việc cha mẹ bỏ quên con trên xe thế nào?

(khoahocdoisong.vn) - Trong cả hai vụ việc bỏ quên trẻ trên xe ô tô đưa đón học sinh ở trường Gateway và trường Đồ Rê Mí, lỗi do quy trình lỏng lẻo đã quá rõ. Nó khác với việc cha mẹ bỏ quên con trên xe gia đình do lỗi trí nhớ.

Giám đốc Công ty Alibaba bị bắt

Nhiều cảnh sát đang phong tỏa trụ sở Công ty địa ốc Alibaba nằm trên đường Kha Văn Cận, quận Thủ Đức, TPHCM.

Hà Nội: Vì sao suối Con Gái bị ô nhiễm?

(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây, suối Con Gái chảy qua địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) bị ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân cho rằng, nguyên nhân là do một số nhà máy ở Khu công nghiệp công nghệ cao Hòa Lạc xả thải.

Interpol truy nã đỏ ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy

Bùi Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) đang nằm trong danh sách bị truy nã đỏ của Interpol.

Đưa 4 phụ nữ 'máu lạnh' vụ 'thi thể trong bêtông' ra thực nghiệm hiện trường

Sau bốn tháng điều tra, bốn phụ nữ liên quan trong vụ án mạng 'thi thể trong bêtông' tại Bình Dương được đưa tới hiện trường để thực nghiệm.

Nhận biết nước mắm làm từ nước lã

(khoahocdoisong.vn) - Nước mắm pha bằng hóa chất và nước lã, nước màu… được đóng chai với tem nhãn bắt mắt, đang đầu độc người sử dụng. Theo các chuyên gia, cách nhận biết duy nhất là không ham rẻ.

NÓNG: Bà Thảo vắng mặt trong phiên tòa ly hôn nghìn tỷ, ông Vũ cho biết không muốn nhắc đến chuyện gia đình

Hôm nay (18/9), TAND cấp cao tại TP.HCM đã tạm hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên sau khi có đơn xin tạm hoãn, vắng mặt của nguyên đơn - bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Mới nhất

Giám đốc Công ty Alibaba bị bắt

Thời sự - Lê Trai-An Huy - 15:30 18/09/2019
Nhiều cảnh sát đang phong tỏa trụ sở Công ty địa ốc Alibaba nằm trên đường Kha Văn Cận, quận Thủ Đức, TPHCM.

Hà Nội: Vì sao suối Con Gái bị ô nhiễm?

Môi trường - Trần Hòa - 15:13 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây, suối Con Gái chảy qua địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) bị ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân cho rằng, nguyên nhân là do một số nhà máy ở Khu công nghiệp công nghệ cao Hòa Lạc xả thải.

Phòng khám Nghĩa Trai trị bệnh dạ dày có thực sự hiệu quả?

Nhịp sống doanh nghiệp - PV - 14:50 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Gần đây nhiều bạn đọc Báo KH&ĐS đi khám chữa bệnh dạ dày bằng Đông y đã gửi câu hỏi, thắc mắc đến Báo KH&ĐS về hiệu quả chữa bệnh dạ dày bằng Đông y? Ưu và nhược điểm của phương pháp chữa này, độ tin cậy đạt đến đâu?

Thủ đoạn đen tối của Facebook bị iOS 13 lật tẩy

Công nghệ - Phúc Thịnh - 14:34 18/09/2019
Cập nhật về cách kiểm soát việc thu thập thông tin trên iOS 13 đã phơi bày "mánh khóe" được các công ty sử dụng để theo dõi người dùng.

Interpol truy nã đỏ ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy

Thời sự - Nguyễn Dương - 14:20 18/09/2019
Bùi Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) đang nằm trong danh sách bị truy nã đỏ của Interpol.

Phó Chủ tịch Quảng Nam làm Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH

Thời sự - Y Vân - 14:10 18/09/2019
Ông Lê Văn Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Cục Quản lý Dược cam kết tạo điều kiện để không đứt thuốc điều trị sốt xuất huyết

Khỏe - Tiến Đạt - 14:05 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chiều ngày 16/9, Cục quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, vừa qua nhiều phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về nguy cơ thiếu dịch truyền cao phân tử trong điều trị sốt xuất huyết, nhiều cơ sở điều trị như "ngồi trên đống lửa".

Hai cựu tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội hầu tòa

Pháp luật - Việt Dũng - 13:57 18/09/2019
Cựu tổng giám đốc Lê Bạch Hồng cùng 5 cán bộ Bảo hiểm xã hội Việt Nam bị xét xử với cáo buộc gây thất thoát 1.700 tỷ đồng.

Đưa 4 phụ nữ 'máu lạnh' vụ 'thi thể trong bêtông' ra thực nghiệm hiện trường

Pháp luật - Bá Sơn - 13:50 18/09/2019
Sau bốn tháng điều tra, bốn phụ nữ liên quan trong vụ án mạng 'thi thể trong bêtông' tại Bình Dương được đưa tới hiện trường để thực nghiệm.

Gian lận thi cử Sơn La: Sẽ mở lại phiên tòa vào 15/10

Giáo dục - Nguyên Khôi - 13:38 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phiên tòa xét xử gian lận thi cử ở Sơn La đã buộc phải hoãn vì quá nửa số người được tòa triệu tập có quyền liên quan, người làm chứng đã vắng mặt. Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 15/10 tại TAND tỉnh.

Nhận biết nước mắm làm từ nước lã

Khoa học - Hà Bình - 13:36 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nước mắm pha bằng hóa chất và nước lã, nước màu… được đóng chai với tem nhãn bắt mắt, đang đầu độc người sử dụng. Theo các chuyên gia, cách nhận biết duy nhất là không ham rẻ.

ĐH Châu Á vắng bóng trong top 20 của THE

Giáo dục - Nguyên Khôi - 13:35 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tốp 20 bảng xếp hạng đại học thế giới mới nhất do Times Higher Education (THE) - Anh quốc, công bố ĐH châu Á hoàn toàn vắng bóng, trong khi Mỹ có 14 trường.

Doanh nghiệp phản ứng đề xuất tăng thuế với thép cuộn cán nóng

Kinh tế - Hồng Linh - 13:34 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Công thương về đề xuất điều chỉnh thuế suất nhập khẩu ưu đãi thông thường (MFN) đối với thép cuộn cán nóng.

Xuất khẩu gạo “bốc hơi” 300 triệu USD

Kinh tế - Hồng Linh - 13:33 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sản lượng gạo xuất khẩu 8 tháng năm 2019 của Việt Nam dẫu tăng 0,3%, đạt 4,54 triệu tấn, nhưng giá trị thu về chỉ đạt 2 tỷ USD, giảm tới 14,2% so với cùng kỳ năm 2018, tương đương mức giảm gần 300 triệu USD.

EVN lãi 9.076 tỷ, nợ vay hơn 400.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Đức Vinh - 13:33 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2018 vừa được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố, với 338.500 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 14,8% so với năm 2017.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO