Chủ nhật, 21/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Vụ bắt giữ lâm sản ở Bắc Kạn: Thừa nhận sai phạm

Môi trường - 25/01/2019 15:51
Vụ bắt giữ lâm sản ở Bắc Kạn: Thừa nhận sai phạm
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn thừa nhận việc số khúc gỗ tăng thêm trên xe là trách nhiệm của công chức kiểm lâm được giao nhiệm vụ.

Thừa nhận sai phạm

Thực hiện công văn số 536/CN/NCTU của Ban Nội chính Tỉnh uỷ ngày 05/3/2018 chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh làm rõ những nội dung đơn thư tố cáo, khiếu nại của công dân.

Ngày 18/5/2018, Chi cục Kiểm lâm đã ra văn bản số 346/KL-CCKL, kết luận nội dung tố cáo đối với công chức kiểm lâm thuộc Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 02. Trong đó nêu rõ: Việc không kiên quyết kiểm tra, xác định hành vi vi phạm ngay tại thời điểm mà để kéo dài sang ngày 29/4/2017 thuộc trách nhiệm của Đội trưởng và các công chức được giao nhiệm vụ.

PV làm việc với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn.

Việc để lại 2 khúc gỗ trên thùng xe không đo đếm lập hồ sơ và chênh lệch 1 khúc giữa kết quả đo đếm của Cơ quan CSĐT so với hồ sơ thiết lập ban đầu thuộc trách nhiệm của những công chức kiểm lâm được giao thực hiện nhiệm vụ, kiểm tra, đo đếm.

Với 2 nội dung trên Chi cục Kiểm lâm đã thừa nhận sai phạm của Đội trưởng và công chức Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2 trong qua trình thực thi nhiệm vụ của mình.

Trong buổi làm việc với ông Hà Xuân Hải, Đội trưởng đội kiểm lâm cơ động số 2 cũng đã thừa nhận với PV là cán bộ đội đã tự ý sửa chữa biên bản ngày 28/4 từ 14 giờ thành 04 giờ và 17 giờ thành 07 giờ.

Trong Biên bản làm việc của PV với Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn ngày 19/12/2018, ông Nguyễn Hữu Thắng, Chi cục trưởng cũng thừa nhận: lúc 4h20 ngày 28/4/2017, xe chở gỗ lâm sản đã được đưa về trạm kiểm dịch động vật Chợ Mới (Nơi tạm giữ tang vật của Trạm Kiểm lâm Cơ động) và không niêm phong.

Ông Hà Xuân Hải, Đội trưởng Đội kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2.

Ngoài ra trong các biên bản của Kiểm lâm sau này đều không thể hiện việc vi phạm cũng như những lỗi của xe lâm sản mà chỉ ghi chung chung: Xác minh làm rõ.

Bà Đặng Thị Huệ cho rằng: Việc không lập biên bản và xác minh hành vi vi phạm ngay ban đầu cũng như niêm phong hàng hoá thì việc tạo chứng cứ giả mạo (tráo đổi, nhồi/đưa thêm gỗ tang vật tạm giữ, giả búa kiểm lâm đóng thêm vào tang vật tạm giữ, sửa chữa biên bản kiểm tra) đã đủ chứng minh việc chúng tôi bị oan sai. Trách nhiệm này đã được quy định rất rõ trong khoản 5 điều 125, Luật Xử lý vi phạm hành chính. Trực tiếp là ông Hà Xuân Hải và các cán bộ Đội Kiểm lâm số 2.

Liệu có bao che?

Nhóm PV đã liên hệ với UBND tỉnh Bắc Kạn, ngày 04/12/2018 UBND tỉnh có công văn số 6862, do Phó Chủ tịch Phạm Duy Hưng ký gửi Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn, Công an tỉnh phối hợp với làm việc với cơ quan báo chí: UBND tỉnh giao Chi cục Kiểm lâm Chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan chủ động phối hợp với PV trong việc xác minh thông tin theo đơn tố cáo của ông Đỗ Văn Vinh. Tuy nhiên, công văn trên cũng không nói gì đến việc các đơn vị trên phải báo cáo kết quả làm việc lại cho UBND tỉnh được biết như thông lệ.

UBND tỉnh Bắc Kạn.

Sau khi liên hệ với Công an tỉnh Bắc Kạn, Thượng tá Nguyễn Văn Hòa, Trưởng phòng Tham mưu công an tỉnh Bắc Kạn đã tiếp nhận nội dung làm việc. Ngày 5/12/2018, phía Công an tỉnh đã có thông tin gửi lại (không phải văn bản) là đề nghị PV liên hệ với Công an huyện Chợ Mới để làm việc.

Trước thông tin trên PV đã gọi điện lại cho ông Hoà thì được ông giải thích thêm: Trước đây, có một đồng chí Phó Giám đốc chỉ đạo về công tác điều tra có nắm về vụ này, có chỉ đạo gì đó, chỉ đạo bằng miệng thôi chứ không có văn bản gì.

Nhóm PV cũng có buổi làm việc với ông Hoàng Mỹ Hải, Phó Giám đốc Sở Nông Nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn (Cơ quan chủ quản của Chi cục Kiểm lâm tỉnh) về những nội dung liên quan đến vụ việc. Ông Hải cho biết: Về chức trách xử lý chúng tôi không thuộc thẩm quyền xử lý. Quan điểm chỉ đạo của ngành tất cả các đồng chí trong ngành làm đúng nói là đúng, sai nói là sai, trách nhiệm của những ai sai đến đâu xử lý đến đấy không bênh vực, không bao che.

Ông Hải cũng cho biết thêm: Việc số gỗ thừa ra là trách nhiệm của cán bộ kiểm lâm và biên bản khi được lập phải thể hiện rõ có bao nhiêu khúc gỗ chiều dài, chiều rộng thế nào đo đếm có dấu búa hay không có dấu búa anh em trong quá trình lập biên bản phải hoàn thiện.

Về việc điều tra, khởi tố vụ án theo qua điểm của ông là: Cơ quan Công an buộc phải tiếp nhận, trong quá trình tiếp nhận thì họ phải kiểm tra, xem đến mức có phải khởi tố hay không khởi tố. Trong trường hợp phù hợp đúng phải khởi tố thì họ tiến hành khởi tố. Trong trường hợp họ xác định hồ sơ này không đủ chứng cứ thì họ trả lại.

Trung tá Hà Quang Tuân, Trưởng Công an huyện Chợ Mới cho biết: Các cơ quan khác sau khi tiếp nhận đơn thấy thuộc thẩm quyền của Công an huyện Chợ Mới, khi có đơn thư liên quan thì thẩm quyền vẫn là cơ quan thụ lý, liên quan đến cán bộ, điều tra viên từ cấp phó thủ trưởng trở xuống đứng ra giải quyết là tôi. Hiện nay tôi đã tiếp nhận đơn ra thông báo thụ lý giải quyết đơn. Liên quan đến cán bộ sau này xác định có lỗi, thì theo quy định của ngành, đến mức nào thì xác định lỗi mới xác định được, cấp có thẩm quyền xử lý.

Công văn chỉ đạo của UBND tỉnh về vụ việc.

Theo như tài liệu, hồ sơ vụ việc và quá trình làm việc với các cơ quan chức năng, cũng như các đơn vị liên quan tỉnh Bắc Kạn có thể nhận thấy những bất thường ngay từ khi sự việc xảy ra. Thời điểm bắt xe (4 giờ ngày 28/4) không có lệnh, không lập biên bản theo quy định, không xác định được lỗi của xe và hàng hoá, không tiến hành niêm phong. Đến 14 giờ ngày 28/4, lập biên bản thì cán bộ kiểm lâm sửa chữa cho khớp với thời gian ban đầu. Số lượng gỗ tăng thêm sau mỗi lần kiểm đếm, hồ sơ là 114 (27/4), biên bản kiểm lâm ngày 29/4 là 115, biên bản niêm phong của công an ngày 25/7 là 116 và thêm 2 khúc trên thùng xe.

Bà Huệ chủ xe và ông Vinh chủ hàng cho rằng: Chỉ cần làm rõ những nội dung trên là có thể tìm ra việc đóng dấu búa giả vào gỗ do Đội Kiểm lâm Cơ động và PCCCR số 2 tạm giữ.

Sự việc rõ ràng, nhưng không hiểu vì sao trong gần 2 năm qua, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn vẫn né tránh và đùn đẩy không giải quyết để đảm bao quyền lợi hợp pháp, chính đáng được Nhà nước và Pháp luật bảo hộ của bà Huệ, ông Vinh?

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Theo www.moitruongvadothi.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Người dân Hà Nội kêu trời vì hoá đơn tiền điện tháng vừa qua tăng gấp đôi: Công ty điện lực lý giải nguyên nhân

Sau khi nhiều người dân bày tỏ thắc mắc vì nhận hóa đơn tiền điện trong tháng 6 tăng đột biến so với các tháng trước đó, đại diện tổng công ty điện lực Hà Nội cho biết, đơn vị có nhận được phản ánh của người dân, và đưa ra những lý giải về hiện tượng này.

Dự báo thời tiết hôm nay 21/7/2019: Nắng nóng đặc biệt gay gắt trở lại

Dự báo thời tiết hôm nay 21/7/2019, khu vực đồng bằng, trung du Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

15 phường trên địa bàn Hà Nội sẽ có điểm nghỉ ngơi tránh nóng miễn phí

(khoahocdoisong.vn) - Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Đức tại Việt Nam triển khai dự án Hỗ trợ tài chính dựa trên dự báo. Đây là dự án triển khai các điểm nghỉ ngơi tránh nóng miễn phí cho người dân trên địa bàn Hà Nội.

Vì sao điểm lịch sử "đội sổ" nhiều năm?

Nhiều năm liên tiếp, kết quả thi THPT Quốc gia môn Lịch sử luôn thấp nhất trong tất cả các môn. Nhiều giáo viên dạy môn học này vẫn băn khoăn vấn đề môn chính – môn phụ. Trong khi, có ý kiến cho rằng, học sinh ngày nay thực dụng, chỉ học những môn cần thiết để thi vào các ngành nghề.

Ai chịu trách nhiệm vụ 2 bé trai bị điện giật tử vong ở Vành Đai 2?

Phải nhìn vào hợp đồng giữa đơn vị cung cấp điện và đơn vị thi công, đồng thời xem lại quy trình để xác định sai sót của bên nào dẫn đến cái chết của hai bé", luật sư đề nghị.

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển?

Điểm thi năm nay cao, có cần điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký? Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển?... Những băn khoăn này sẽ được giải đáp tại hai ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ diễn ra hôm nay 21-7.

Bấm huyệt chữa bàn tay đau nhức

(khoahocdoisong.vn) - Kích thích huyệt khúc trì, uyển cốt, thần môn giúp khí huyết lưu thông giúp phòng chữa bệnh đau nhức bàn tay do bệnh lý xương khớp.

Mới nhất

Điện giật chết 2 bé trai: Lô cốt công trường vừa được tháo để thi công

Nóng - Lê Phan-Châu Tuấn - 10:41 21/07/2019
Đại diện chủ đầu tư tuyến đường Vành đai 2 (đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến Gò Dưa) cho biết phần lô cốt bảo vệ công trường vừa được tháo ra để thi công tường chắn hai bên đường. Đơn vị thi công đang đợi bê tông khô để lắp lại thì xảy ra sự cố.

Cần áp dụng nguyên tắc cuối cùng khi điều chỉnh nguyện vọng

Giáo dục - Trần Huỳnh-Minh Giảng - 10:38 21/07/2019
Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng vào nhiều trường khác nhau nhưng nguyện vọng cuối cùng nên chọn trường nào có điểm chuẩn những năm trước thấp hơn điểm thi của mình ít nhất 2 điểm để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Vì sao điểm lịch sử "đội sổ" nhiều năm?

Giáo dục - Nguyễn Hà - 10:30 21/07/2019
Nhiều năm liên tiếp, kết quả thi THPT Quốc gia môn Lịch sử luôn thấp nhất trong tất cả các môn. Nhiều giáo viên dạy môn học này vẫn băn khoăn vấn đề môn chính – môn phụ. Trong khi, có ý kiến cho rằng, học sinh ngày nay thực dụng, chỉ học những môn cần thiết để thi vào các ngành nghề.

Tuyển sinh 2019: Chớm lo xét tuyển từ kết quả học bạ

Phản biện - Minh Hường - 10:30 21/07/2019
Trong mùa tuyển sinh năm nay, dù chưa xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia một số trường đã yêu cầu thí sinh xác nhận trúng tuyển từ kết quả học bạ.

Nước từ điều hòa từ đâu mà có?

Hỏi đáp - Hà Bình (ghi) - 10:30 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Lượng nước mà máy điều hoà thải ra phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ ẩm trong phòng cần khống chế, độ ẩm và nhiệt độ ngoài trời, độ kín khít của cửa sổ và cửa ra vào, số lượng người trong phòng

Hạ tiêu hư và cách trị

Khỏe - TTND.BS Cao cấp  Nguyễn Xuân Hướng - 10:30 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi bệnh nhân ăn uống vẫn bình thường, tay chân nặng nề, vùng rốn và bụng đau, khí xông lên trên, khi ngủ hay chiêm bao sợ hãi, mạch bộ xích hai tay tả hữu hoạt và sác đó là do hạ tiêu hư.

Mỹ nghiên cứu phát triển công nghệ liên lạc vô tuyến dưới nước – trên không

Công nghệ - Khánh Linh - 10:30 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phòng nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT Media Lab) phát triển thành công giải pháp kết nối truyền thông vô tuyến giữa các phương tiện hoạt động ngầm dưới nước và bay trên không.

Gia đình tổ chức tang lễ ông Trần Bắc Hà tại TP HCM

Thời sự - D.Thu - 10:28 21/07/2019
Gia đình ông Trần Bắc Hà có nguyện vọng làm lễ khâm liệm thi thể ông Trần Bắc Hà tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) ngày 22-7, sau đó chuyển vào TP HCM làm tang lễ.

Nghịch lý “BOT” đường thôn ở Hải Dương

Thời sự - Linh Giang - 10:24 21/07/2019
Việc tổ chức thu tiền không có biên lai, không có xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước và hoàn toàn tự phát diễn ra trong một thời gian dài.

Tài xế xe khách tử vong sau tai nạn liên hoàn

Nóng - Ngọc Trường - 10:20 21/07/2019
Sau cú tông trực diện vào xe tải trên đường tránh Nam Hải Vân, tài xế xe khách tử vong và mắc kẹt trong cabin, 20 người khác bị thương.

Xét tuyển đại học 2019: Không giới hạn nguyện vọng nhưng thí sinh cần cẩn trọng!

Giáo dục - Hồng Hạnh - 10:13 21/07/2019
Trong cơ chế đăng ký không giới hạn nguyện vọng và xét trúng tuyển từ nguyện vọng cao xuống thấp thì chỉ cần chọn được ngành, trường phù hợp, cuối cùng là xếp theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng và chờ kết quả.

Ai chịu trách nhiệm vụ 2 bé trai bị điện giật tử vong ở Vành Đai 2?

Phản biện - Thu Hằng - Sỹ Đông - 10:13 21/07/2019
Phải nhìn vào hợp đồng giữa đơn vị cung cấp điện và đơn vị thi công, đồng thời xem lại quy trình để xác định sai sót của bên nào dẫn đến cái chết của hai bé", luật sư đề nghị.

Nghệ An: Thủ khoa khối A1 với ước muốn trở thành lập trình viên máy tính

Giáo dục - Việt Hòa - 10:02 21/07/2019
Sinh ra trong một gia đình thuần nông, tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của bản thân, em Đào Văn Lương (học sinh 12A1, trường THPT Phan Đăng Lưu, Nghệ An) đã đạt số điểm 28,3 khối A1 trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 và trở thành 1 trong 20 thí sinh khối A1 đạt điểm cao nhất trên cả nước.

Điểm sàn xét tuyển khối y dược từ 18 đến 21 điểm

Giáo dục - HY - 08:44 21/07/2019
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố điểm sàn xét tuyển khối ngành sức khỏe và giáo dục. Theo đó, ngành Y khoa và Răng Hàm Mặt có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cao nhất là 21 điểm, áp dụng tất cả tổ hợp xét tuyển.

Hai người Việt lọt top 100 nhà khoa học tiêu biểu châu Á 2019

Khoa học - TL - 08:36 21/07/2019
Danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu của châu Á vừa được Tạp chí khoa học Asian Scientist công bố có tên hai nhà khoa học của Việt Nam...
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO