Thứ 7, 23/02/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Vụ bắt giữ lâm sản ở Bắc Kạn: Thừa nhận sai phạm

Môi trường - 25/01/2019 15:51
Vụ bắt giữ lâm sản ở Bắc Kạn: Thừa nhận sai phạm
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn thừa nhận việc số khúc gỗ tăng thêm trên xe là trách nhiệm của công chức kiểm lâm được giao nhiệm vụ.

Thừa nhận sai phạm

Thực hiện công văn số 536/CN/NCTU của Ban Nội chính Tỉnh uỷ ngày 05/3/2018 chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh làm rõ những nội dung đơn thư tố cáo, khiếu nại của công dân.

Ngày 18/5/2018, Chi cục Kiểm lâm đã ra văn bản số 346/KL-CCKL, kết luận nội dung tố cáo đối với công chức kiểm lâm thuộc Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 02. Trong đó nêu rõ: Việc không kiên quyết kiểm tra, xác định hành vi vi phạm ngay tại thời điểm mà để kéo dài sang ngày 29/4/2017 thuộc trách nhiệm của Đội trưởng và các công chức được giao nhiệm vụ.

PV làm việc với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn.

Việc để lại 2 khúc gỗ trên thùng xe không đo đếm lập hồ sơ và chênh lệch 1 khúc giữa kết quả đo đếm của Cơ quan CSĐT so với hồ sơ thiết lập ban đầu thuộc trách nhiệm của những công chức kiểm lâm được giao thực hiện nhiệm vụ, kiểm tra, đo đếm.

Với 2 nội dung trên Chi cục Kiểm lâm đã thừa nhận sai phạm của Đội trưởng và công chức Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2 trong qua trình thực thi nhiệm vụ của mình.

Trong buổi làm việc với ông Hà Xuân Hải, Đội trưởng đội kiểm lâm cơ động số 2 cũng đã thừa nhận với PV là cán bộ đội đã tự ý sửa chữa biên bản ngày 28/4 từ 14 giờ thành 04 giờ và 17 giờ thành 07 giờ.

Trong Biên bản làm việc của PV với Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn ngày 19/12/2018, ông Nguyễn Hữu Thắng, Chi cục trưởng cũng thừa nhận: lúc 4h20 ngày 28/4/2017, xe chở gỗ lâm sản đã được đưa về trạm kiểm dịch động vật Chợ Mới (Nơi tạm giữ tang vật của Trạm Kiểm lâm Cơ động) và không niêm phong.

Ông Hà Xuân Hải, Đội trưởng Đội kiểm lâm cơ động và PCCCR số 2.

Ngoài ra trong các biên bản của Kiểm lâm sau này đều không thể hiện việc vi phạm cũng như những lỗi của xe lâm sản mà chỉ ghi chung chung: Xác minh làm rõ.

Bà Đặng Thị Huệ cho rằng: Việc không lập biên bản và xác minh hành vi vi phạm ngay ban đầu cũng như niêm phong hàng hoá thì việc tạo chứng cứ giả mạo (tráo đổi, nhồi/đưa thêm gỗ tang vật tạm giữ, giả búa kiểm lâm đóng thêm vào tang vật tạm giữ, sửa chữa biên bản kiểm tra) đã đủ chứng minh việc chúng tôi bị oan sai. Trách nhiệm này đã được quy định rất rõ trong khoản 5 điều 125, Luật Xử lý vi phạm hành chính. Trực tiếp là ông Hà Xuân Hải và các cán bộ Đội Kiểm lâm số 2.

Liệu có bao che?

Nhóm PV đã liên hệ với UBND tỉnh Bắc Kạn, ngày 04/12/2018 UBND tỉnh có công văn số 6862, do Phó Chủ tịch Phạm Duy Hưng ký gửi Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn, Công an tỉnh phối hợp với làm việc với cơ quan báo chí: UBND tỉnh giao Chi cục Kiểm lâm Chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan chủ động phối hợp với PV trong việc xác minh thông tin theo đơn tố cáo của ông Đỗ Văn Vinh. Tuy nhiên, công văn trên cũng không nói gì đến việc các đơn vị trên phải báo cáo kết quả làm việc lại cho UBND tỉnh được biết như thông lệ.

UBND tỉnh Bắc Kạn.

Sau khi liên hệ với Công an tỉnh Bắc Kạn, Thượng tá Nguyễn Văn Hòa, Trưởng phòng Tham mưu công an tỉnh Bắc Kạn đã tiếp nhận nội dung làm việc. Ngày 5/12/2018, phía Công an tỉnh đã có thông tin gửi lại (không phải văn bản) là đề nghị PV liên hệ với Công an huyện Chợ Mới để làm việc.

Trước thông tin trên PV đã gọi điện lại cho ông Hoà thì được ông giải thích thêm: Trước đây, có một đồng chí Phó Giám đốc chỉ đạo về công tác điều tra có nắm về vụ này, có chỉ đạo gì đó, chỉ đạo bằng miệng thôi chứ không có văn bản gì.

Nhóm PV cũng có buổi làm việc với ông Hoàng Mỹ Hải, Phó Giám đốc Sở Nông Nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Kạn (Cơ quan chủ quản của Chi cục Kiểm lâm tỉnh) về những nội dung liên quan đến vụ việc. Ông Hải cho biết: Về chức trách xử lý chúng tôi không thuộc thẩm quyền xử lý. Quan điểm chỉ đạo của ngành tất cả các đồng chí trong ngành làm đúng nói là đúng, sai nói là sai, trách nhiệm của những ai sai đến đâu xử lý đến đấy không bênh vực, không bao che.

Ông Hải cũng cho biết thêm: Việc số gỗ thừa ra là trách nhiệm của cán bộ kiểm lâm và biên bản khi được lập phải thể hiện rõ có bao nhiêu khúc gỗ chiều dài, chiều rộng thế nào đo đếm có dấu búa hay không có dấu búa anh em trong quá trình lập biên bản phải hoàn thiện.

Về việc điều tra, khởi tố vụ án theo qua điểm của ông là: Cơ quan Công an buộc phải tiếp nhận, trong quá trình tiếp nhận thì họ phải kiểm tra, xem đến mức có phải khởi tố hay không khởi tố. Trong trường hợp phù hợp đúng phải khởi tố thì họ tiến hành khởi tố. Trong trường hợp họ xác định hồ sơ này không đủ chứng cứ thì họ trả lại.

Trung tá Hà Quang Tuân, Trưởng Công an huyện Chợ Mới cho biết: Các cơ quan khác sau khi tiếp nhận đơn thấy thuộc thẩm quyền của Công an huyện Chợ Mới, khi có đơn thư liên quan thì thẩm quyền vẫn là cơ quan thụ lý, liên quan đến cán bộ, điều tra viên từ cấp phó thủ trưởng trở xuống đứng ra giải quyết là tôi. Hiện nay tôi đã tiếp nhận đơn ra thông báo thụ lý giải quyết đơn. Liên quan đến cán bộ sau này xác định có lỗi, thì theo quy định của ngành, đến mức nào thì xác định lỗi mới xác định được, cấp có thẩm quyền xử lý.

Công văn chỉ đạo của UBND tỉnh về vụ việc.

Theo như tài liệu, hồ sơ vụ việc và quá trình làm việc với các cơ quan chức năng, cũng như các đơn vị liên quan tỉnh Bắc Kạn có thể nhận thấy những bất thường ngay từ khi sự việc xảy ra. Thời điểm bắt xe (4 giờ ngày 28/4) không có lệnh, không lập biên bản theo quy định, không xác định được lỗi của xe và hàng hoá, không tiến hành niêm phong. Đến 14 giờ ngày 28/4, lập biên bản thì cán bộ kiểm lâm sửa chữa cho khớp với thời gian ban đầu. Số lượng gỗ tăng thêm sau mỗi lần kiểm đếm, hồ sơ là 114 (27/4), biên bản kiểm lâm ngày 29/4 là 115, biên bản niêm phong của công an ngày 25/7 là 116 và thêm 2 khúc trên thùng xe.

Bà Huệ chủ xe và ông Vinh chủ hàng cho rằng: Chỉ cần làm rõ những nội dung trên là có thể tìm ra việc đóng dấu búa giả vào gỗ do Đội Kiểm lâm Cơ động và PCCCR số 2 tạm giữ.

Sự việc rõ ràng, nhưng không hiểu vì sao trong gần 2 năm qua, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn vẫn né tránh và đùn đẩy không giải quyết để đảm bao quyền lợi hợp pháp, chính đáng được Nhà nước và Pháp luật bảo hộ của bà Huệ, ông Vinh?

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Theo www.moitruongvadothi.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Bài thuốc nam chữa bệnh thận

(khoahocdoisong.vn) - Bài thuốc nam này đã cứu mạng được rất nhiều người do mắc chứng nan y về thận, suy thận, thận hư nhễm mỡ...

Đau bụng, buồn nôn sau uống rượu

(khoahocdoisong.vn) - Đối với những người thường xuyên uống rượu biểu hiện người mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng… thì cần thăm khám bác sĩ.

Cách phát hiện sởi từ khi chưa phát ban

(khoahocdoisong.vn) - Sởi lành tính nhưng được xếp vào những bệnh virus gây tử vong cao nhất khi có tổn thương hệ hô hấp, thần kinh... Vì vậy, cần phát hiện sớm và điều trị đúng.

Chủ tọa khuyên vợ 'vua cà phê' về nuôi con có thiên vị, trái luật?

Khoahocdoisong.vn) - "Lời của vị chủ tọa chưa được khéo nhưng cuối cùng đã làm thay đổi quyết định của bà Thảo là rút đơn ly hôn, xem như lời khuyên này có hiệu quả",

Bất động sản 2019: Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM vẫn là tâm điểm

(khoahocdoisong.vn) - Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM tiếp tục được kỳ vọng sẽ là những "điểm nóng" của thị trường bất động sản trong năm 2019.

Hải Phòng: Bắt giữ vụ vận chuyển 600 kg ngà voi và hơn 2,5 tấn vảy tê tê

(khoahocdoisong.vn) - Liên tiếp trong những ngày đầu năm 2019, các đơn vị chức năng của Cục Hải quan Hải Phòng liên tiếp triệt phá 2 vụ vận chuyển trái phép hàng cấm là ngà voi...

Cách chọn thịt lợn không bị nhiễm dịch tả châu Phi

(khoahocdoisong.vn) - Dù dịch lợn tả châu phi không lây bệnh sang người nhưng người dân cũng cần biết cách chọn thịt không nhiễm bệnh và chế biến cho an toàn.

Mới nhất

Cứu bệnh nhân u trung thất xâm lấn tim, phổi

Y học và đời sống - Thúy Nga - 15:43 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhờ sự kết hợp nhiều chuyên khoa các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã cứu bệnh nhân có khối u trung thất lớn xâm lấn tim, phổi, làm tắc mạch...

Đau bụng, buồn nôn sau uống rượu

Khỏe - Phạm Hằng - 15:42 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đối với những người thường xuyên uống rượu biểu hiện người mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng… thì cần thăm khám bác sĩ.

Cẩn trọng khi chơi tàu lượn cao tốc

Khoa học - Bảo Khánh - 15:42 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tàu lượn cao tốc là trò chơi phổ biến tại các khu vui chơi. Không ít vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra, song vẫn thu hút sự hiếu kỳ của không ít bạn trẻ.

Bài thuốc nam chữa bệnh thận

Khỏe - Phạm Hằng - 15:41 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bài thuốc nam này đã cứu mạng được rất nhiều người do mắc chứng nan y về thận, suy thận, thận hư nhễm mỡ...

Phương pháp điều trị xẹp đốt sống nặng do loãng xương

Y học và đời sống - Mai Nguyễn - 14:15 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vít nở rỗng nòng có thể bơm xi măng qua thân vít, vừa làm chắc vít, vừa bổ sung xi măng vào trong thân đốt “xi măng cốt sắt” điều trị xẹp đốt sống nặng.

Người sau khi đặt stent tim nên ăn gì?

Khỏe - Nguyễn Mai - 14:14 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sau khi đặt stent tim, người bệnh nên ăn cá ít nhất hai lần mỗi tuần, giữ cân nặng lý tưởng, tránh hút thuốc lá.

Để máy phát điện ở khu riêng

Hỏi đáp - PV - 14:14 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi vận hành, máy phát điện phải được đặt ở vị trí thoáng, không ẩm ướt.

Làm đồ chơi sáng tạo an toàn

Hỏi đáp - PV - 14:14 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Có nhiều cách để tự làm đồ chơi sáng tạo nhưng cũng rất an toàn, không nhất thiết phải sử dụng các linh kiện điện tử như pin hay các hóa chất.

-Ung thư đại tràng di căn có phẫu thuật

Bác sĩ của bạn - NHật Hà - 14:13 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ung thư đại tràng có di căn một ổ, nếu phẫu thuật cắt đại tràng và cắt nhân di căn vẫn cho kết quả khả quan, chỉ định phẫu thuật cho các di căn hạ vùng.

Trung tâm báo chí gấp rút hoàn thiện trước thềm Hội nghị Mỹ - Triều

Thời sự - 14:13 22/02/2019
(Khoahocdoisong.vn) - Trung tâm báo chí được thiết lập tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) sẽ là nơi diễn ra các hoạt động đưa tin về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Máy bay C-130 của Mỹ hạ cánh tại Nội Bài

Thời sự - 14:08 22/02/2019
(Khoahocdoisong.vn) - Máy bay vận tải quân sự C-130 của Mỹ vừa hạ cánh tại Nội Bài sáng 22/2, trước cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Chủ tọa khuyên vợ 'vua cà phê' về nuôi con có thiên vị, trái luật?

Thời sự - 14:02 22/02/2019
Khoahocdoisong.vn) - "Lời của vị chủ tọa chưa được khéo nhưng cuối cùng đã làm thay đổi quyết định của bà Thảo là rút đơn ly hôn, xem như lời khuyên này có hiệu quả",

Cách phát hiện sởi từ khi chưa phát ban

Y học và đời sống - Thúy Nga - 13:30 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sởi lành tính nhưng được xếp vào những bệnh virus gây tử vong cao nhất khi có tổn thương hệ hô hấp, thần kinh... Vì vậy, cần phát hiện sớm và điều trị đúng.

Bất động sản 2019: Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM vẫn là tâm điểm

Bất động sản - Hồng Linh - 13:30 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM tiếp tục được kỳ vọng sẽ là những "điểm nóng" của thị trường bất động sản trong năm 2019.

Một số lưu ý khi đầu tư cho khách nước ngoài thuê nhà

Bất động sản - Đức Vinh - 13:00 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam đang tăng cao kỷ lục, kéo hoạt động cho người nước ngoài thuê trở thành kênh sinh lời hiệu quả.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO