Thứ 4, 17/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Vụ án Đinh La Thăng là lỗ hổng trong quản lý điều hành kinh tế vĩ mô

Trò chuyện - 16/01/2018 06:54
Vụ án Đinh La Thăng là lỗ hổng trong quản lý điều hành kinh tế vĩ mô
PGS.TS Đỗ Đức Định, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế – Xã hội Hà Nội nói về vụ án Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm thể hiện có lỗ hổng trong quản lý kinh tế vĩ mô. Ngoài ra, đó còn là vấn đề bổ nhiệm cán bộ không đúng năng lực, các quy định, văn bản điều hành còn chồng chéo, vai trò cá nhân quá lớn dẫn đến độc đoán…

PGS.TS Đỗ Đức Định, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế – Xã hội Hà Nội nói về vụ án Đinh La Thăng.

Kiểm soát kém, sai phạm lớn

Sáng 8/1, TAND Hà Nội khai mạc phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Đinh La Thăng (58 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN), Trịnh Xuân Thanh (52 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí – PVC) cùng 20 người trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại PVN và PVC. Ông có theo dõi diễn biến phiên tòa?

Tôi có theo dõi chứ. Vấn đề nóng được cả xã hội quan tâm, mình không thể đứng ngoài được.

Ở góc nhìn kinh tế, ông nghĩ sao về sai phạm của các bị cáo?

Trước tiên phải nói rằng sai phạm ấy là đáng trách, cần phải xử lý nghiêm để răn đe. Muốn chống tham nhũng thì phải quyết liệt với sai phạm. Tuy nhiên tôi thấy rằng nguyên nhân dẫn đến những điều ấy, một phần là do thể chế điều hành kinh tế vĩ mô của ta chưa chuẩn.

Dường như ta còn thiếu hẳn một thể chế điều tiết kinh tế thị trường đúng nghĩa, hoặc là việc điều hành ấy còn non kém, các quy định, văn bản chồng chéo.

Tôi tưởng mọi việc đều do con người chứ?

Đúng thế, nó cũng thể hiện rằng công tác bổ nhiệm cán bộ có chỗ chưa chuẩn. Có khi thực hiện luân chuyển cán bộ mà lại không liên quan gì đến lĩnh vực mình phụ trách, hoặc là chuyên môn không đủ để đảm nhiệm công việc. Rồi nghệ thuật lãnh đạo, làm thế nào để công việc trôi chảy, không vi phạm pháp luật…

Vậy giữa thể chế và con người có mối liên hệ thế nào?

Con người đặt trong bối cảnh thể chế thì thấy rằng thể chế quản lý như thế dễ sinh ra những con người như thế. Vai trò cá nhân đôi khi quá lớn, dẫn đến độc đoán. Kiểm soát kém nên khi xảy ra sai phạm không biết, hoặc có biết cũng không được xử lý triệt để. Rồi vấn đề lợi ích nhóm.

Người ta vẫn nói với nhau rằng nhóm này đã bị lộ. Còn những nhóm nào nữa thì không biết. Sai phạm của các bị cáo trong vụ án này rồi đây sẽ được làm rõ, sai đến đâu xử lý đến đấy.

Ông nghĩ sao về việc một cán bộ cấp cao như ông Đinh La Thăng bị xử lý mà không có “nể nang”?

Đây không phải trường hợp đầu tiên cán bộ cấp cao đương chức bị xử lý. Với những sai phạm ấy thì buộc phải xử, làm nghiêm để tránh nhờn luật. Nhưng cũng không có nghĩa rằng xử như thế là hết tham nhũng đâu.

Ở hội nghị thì gật gù

Sai phạm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, có thể hiểu là tham nhũng không thưa ông?

Đó chính là một dạng của tham nhũng chứ còn gì. Bởi vì cái lợi nó lớn quá, số tiền kiếm được nó dễ dàng quá, nên người ta cũng dễ sa ngã. Có những ông ở hội nghị thì gật gù, quán triệt tinh thần ghê lắm, nhưng ra khỏi hội nghị, có dự án được chia chác là ký ngay.

Đấy, vừa rồi Hà Nội có vụ lát đá vỉa hè đấy. Tuổi thọ đá là 70 năm mà được có 7 ngày đã bong tróc, hỏng hóc rồi. Những thất thoát trong vụ án Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh là rất lớn, buộc phải làm rõ trách nhiệm của từng người.

Theo ông thì có thể “lấp đầy” khoảng trống trong thể chế như ông nói bằng cách nào?

Từ luật, thể chế, hệ thống thanh kiểm tra, giám sát… đều phải xem lại. Đơn giản nhất là khâu thanh tra, giám sát. Làm sao để nó là thực chất chứ không phải là công cụ để chia chác lợi nhuận.

Làm sao để người ta đừng nói câu cán bộ giờ ăn 3 lương, lương thiện (lương cơ bản) thì bé, lương bổng thì to và lương lậu thì nhiều. Cán bộ phải trau dồi đạo đức, nhân cách, khả năng quản lý…

Liệu trong bổ nhiệm cán bộ, có phải thay đổi, bổ sung tiêu chí?

Trước đây khi nói về công tác cán bộ, chúng ta hay nói cán bộ phải có đức, có tài. Giờ thì người ta hay nói đến “bổ nhiệm đúng quy trình”. Trong khi đó, quy trình ấy có lúc, có nơi có vấn đề.

Cán bộ thiếu đức, thiếu tài, mà đúng quy trình thì vẫn cứ lên cao, thăng tiến. Có lẽ đã đến lúc phải xem lại quy trình, hoặc là xem lại tiêu chí bổ nhiệm cán bộ.

Ở góc độ thực thi luật, liệu có thể kiểm soát được những sai phạm, nhất là những sai phạm lớn?

Ở Singapore, vứt một mẩu thuốc lá ra đường cũng bị phạt. Còn ở ta, đáng nói nhất là khâu thanh tra, kiểm tra. Nhiều khi lỗi to đùng cũng không sao cả, chỉ cần có “phong bì” là mọi việc xong xuôi hết.

“Phong bì” trở thành căn bệnh phổ biến trong xã hội. Khi ta không thể kiểm soát được chặt chẽ những vấn đề về thực thi luật, kể cả những vấn đề nhỏ, thì khó để kiểm soát những vấn đề lớn.

Không ai vui khi cán bộ bị xử lý

Ông là người nói nhiều đến kinh tế thị trường. Phải chăng những sai phạm trong quản lý kinh tế là hệ quả của nền kinh tế thị trường?

Chúng ta chuyển từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang kinh tế thị trường, nhưng lại chưa để thị trường tự điều tiết.

Muốn tránh tình trạng tham ô, tham nhũng, thất thoát lớn, bổ nhiệm nhầm, thì phải để cho nền kinh tế thị trường hoạt động theo đúng nghĩa, đầy đủ. Đừng “nửa nạc, nửa mỡ” thì sẽ khắc phục được điều này.

Ông có thể nói cụ thể hơn?

Đó là hãy để kinh tế tư nhân đóng vai trò đầu tàu tăng trưởng chứ không phải là các tập đoàn kinh tế của Nhà nước. Nhà nước điều hành nền kinh tế tuân thủ quy luật của thị trường, không có phân biệt “con đẻ” hay “con ghẻ”.

Khi người ta làm kinh tế mà đồng tiền gắn liền với cơm áo trong nhà, người ta sẽ có trách nhiệm hơn là sử dụng tiền của nhà khác. Khi đó, doanh nghiệp không phải nhọc nhằn chi cho lương bổng, lương lậu của cán bộ nữa.

Trở lại vụ án đang được xét xử, khi theo dõi, cảm giác của ông thế nào?

Không ai lấy làm vui vẻ khi xử lý cán bộ, đảng viên sai phạm, trái lại đó là sự đau xót nhưng vì kỷ cương phép nước, chúng ta phải làm, để răn đe, phòng ngừa chung.

Việc xử vụ án Đinh La Thăng cũng là hồi chuông cảnh tỉnh với những cán bộ của Đảng, Nhà nước, nhất là cán bộ giữ vị trí quan trọng, đó là mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, ai sai phạm, sai phạm đến đâu đều phải xử lý, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Việc xét xử những sai phạm đã xảy ra trong quá khứ của cán bộ, chứng tỏ rằng trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, khi cán bộ đã sai phạm thì khó “trốn”, dù đã nghỉ, hay lên chức cao hơn?

Trước đây, nhiều người có quan điểm vơ vét khi đương quyền để rồi nghỉ hưu là “hạ cánh an toàn”. Tuy nhiên, gần đây, việc làm rõ, xử lý nghiêm cả những cán bộ, đảng viên sai phạm nay đã nghỉ hưu đã cho thấy tính quyết liệt, triệt để của cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Các sai phạm trong quá trình đương chức đều được làm rõ, kể cả việc cách các chức vụ mà họ từng đảm nhận.

Qua vụ án Đinh La Thăng, tất cả các cán bộ, đảng viên cũng phải nhìn vào đó để tự răn mình, tự tu dưỡng, rèn luyện, phòng ngừa thói hư tật xấu, biết dừng lại trước việc làm sai trái…

Xin cảm ơn ông đã trò chuyện về vụ án Đinh La Thăng!

Phiên tòa xét xử vụ án Đinh La Thăng và các đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) dự kiến diễn ra trong các ngày từ ngày 8 đến 21/1. Hội đồng xét xử gồm 5 người, do thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân làm chủ tọa. Bị can Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch HĐTV PVN; Phùng Đình Thực, nguyên tổng giám đốc  PVN; Nguyễn Xuân Sơn, nguyên phó tổng giám đốc PVN, cùng 9 bị can bị truy tố về tội cố ý làm trái. Có 8 bị can bị truy tố về tội tham ô tài sản. Riêng hai bị can Trịnh Xuân Thanh – nguyên chủ tịch HĐQT PVC và Vũ Đức Thuận – nguyên tổng giám đốc PVC – cùng bị truy tố về cả hai tội danh.

Tô Hội (thực hiện)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Dạy thêm, học thêm: Cấm chỉ là giải pháp phần ngọn

(khoahocdoisong.vn) - NGƯT Nguyễn Văn Ngọc, nguyên thầy giáo dạy toán Trường THPT Thăng Long (Hà Nội), cho rằng : Xã hội càng phát triển thì nhu cầu học thêm càng lớn. Việc quản lý dạy thêm, học thêm phải theo quy luật, chứ không phải chỉ có cấm và phạt. 

Chớ nên vừa uống sữa vừa bổ sung vitamin

(khoahocdoisong.vn) - Ngộ độc vitamin A rất dễ xảy ra khi trẻ đang uống sữa công thức (trong sữa công thức đã có một lượng vitamin A phù hợp) lại được cho uống các loại vitamin bổ sung. Thừa vitamin A dẫn tới tình trạng tích tụ vitamin A trong gan gây viêm gan cấp.

Sai lầm trong việc bổ thận thái quá

(khoahocdoisong.vn) - Thận chỉ là cơ quan tiết niệu, chứ không phải là cơ quan sinh dục và tinh hoàn mới là cơ quan chính quyết định khả năng tình dục của nam giới.

Đồ uống chống rét

Lạnh còn kéo dài tại các tỉnh phía Bắc. Nếu như chống rét không tốt dễ gây nên bệnh tật nhất là người già và trẻ nhỏ.

Đám đông vẫn luôn là đám đông

(khoahocdoisong.vn) - Đám đông vẫn luôn là đám đông, luôn có sự đáng sợ bởi người ta hùa theo nhau, hùa theo cái xấu mà không phải chịu trách nhiệm.

Người bị suy giáp nên tránh ăn gì?

Người bị suy giáp cần chú ý tới chế độ ăn uống. Bên cạnh việc quan tâm đến những thực phẩm nên ăn, họ cũng cần biết về những thực phẩm nên tránh khi bị tình trạng này.

6 bài thuốc cổ phương giúp chị em đẹp hơn

Làm đẹp luôn là nhu cầu cần thiết của chị em, người phụ nữ không chỉ đẹp cho mình mà là đẹp cho cả “nửa kia” và cho xã hội.

Mới nhất

Cách xác định bệnh Alzheimer

Bác sĩ của bạn - BS. Nguyễn Thành - 14:18 17/10/2018
Mẹ tôi năm nay 70 tuổi. Bà rất hay quên, gia đình tôi phân vân không biết mẹ tôi có mắc bệnh Alzheimer hay không. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân mắc bệnh Alzheimer và làm thế nào để xác định được bệnh?

Những người phụ nữ "tỷ đô" quyền lực nhất năm 2018

Câu chuyện doanh nhân - Bích Trâm - 14:13 17/10/2018
Danh sách những phụ nữ quyền lực nhất doanh giới do Tạp chí Fortune bình chọn hằng năm dựa trên 4 yếu tố: tầm quan trọng công việc kinh doanh của họ đối với nền kinh tế toàn cầu, tình trạng và định hướng kinh doanh, con đường sự nghiệp và mức độ ảnh hưởng của họ ở khía cạnh văn hóa và xã hội.

Minh Long gỡ hình ảnh ca sỹ Mỹ Linh sau phát ngôn nhà hát 1.500 tỷ

Đời sống - Nguyễn Tuân - 14:00 17/10/2018
Sau sự cố “vạ miệng” gây hiểu nhầm cho công chúng về phát ngôn ủng hộ xây dựng nhà hát 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm của ca sỹ Mỹ Linh, Công ty gốm sứ Minh Long gỡ toàn bộ hình ảnh quảng cáo sản phẩm của cô

Chớ nên vừa uống sữa vừa bổ sung vitamin

Y học và đời sống - Thúy Nga - 14:00 17/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Ngộ độc vitamin A rất dễ xảy ra khi trẻ đang uống sữa công thức (trong sữa công thức đã có một lượng vitamin A phù hợp) lại được cho uống các loại vitamin bổ sung. Thừa vitamin A dẫn tới tình trạng tích tụ vitamin A trong gan gây viêm gan cấp.

Khám phá con tàu bí hiểm nằm dưới lòng đất của người Viking

Cánh cửa tri thức - Bảo Tuấn - 13:56 17/10/2018
Các nhà khảo cổ ở Na Uy đã khám phá ra một con tàu dài Viking hiếm hoi bằng công nghệ radar xuyên đất. Một nhóm nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa Na Uy (NIKU) đã sử dụng radar xuyên đất độ phân giải cao để xác định vị trí con tàu ở hạt Ostfold, phía đông nam Na Uy. Nó có chiều dài gần 20 m và nằm dưới lớp đất mặt gần 0,5m.

5 thói quen giúp phổi luôn khỏe mạnh mỗi ngày

Sức khỏe A-Z - 13:51 17/10/2018
Tập thể dục, ăn uống khoa học, tránh hút thuốc, tiếp xúc với ô nhiễm và sử dụng gia vị giúp lá phổi khỏe.

Thuật phong thủy của Lưu Bá Ôn giúp 260 người cùng làng làm quan

Tìm hiểu lịch sử - Đông Phong - 13:50 17/10/2018
Nhờ tinh thông phong thủy, Lưu Bá Ôn đã giúp cho người dân thôn Du Nguyên không còn khổ sở vì thiên tai, trở thành một vùng đất địa linh nhân kiệt ở Trung Quốc.

YouTube đã trở lại hoạt động bình thường

Đời sống - Bảo Tuấn - 13:42 17/10/2018
Sau vài giờ bị sập trên toàn cầu, mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất thế giới là YouTube đã trở lại hoạt động bình thường.

Cứ mệt, sốt là truyền dịch, tử vong lúc nào không hay!

Y học và đời sống - Huyền Nga - 13:38 17/10/2018
Tỷ lệ người bị sốc do truyền dịch không cao nhưng tại sao các bệnh viện (BV) hàng năm vẫn phải cấp cứu nhiều trường hợp nguy cấp do sốc dịch truyền?

Quyết liệt chống nhiễm khuẩn bệnh viện

Sức khỏe A-Z - Thái Bình - 13:30 17/10/2018
Nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) đang trở thành thách thức đối với tất cả các quốc gia trên thế giới. Theo ước tính của WHO, ở bất cứ thời điểm nào cũng có hơn 1,4 triệu người bệnh trên thế giới mắc NKBV. Tại Việt Nam, kết quả điều tra NKBV ở 36 BV phía Bắc, tỉ lệ này là 7,9%...

Dấu hiệu cho thấy bạn không phải bị cảm lạnh thông thường

Bác sĩ của bạn - BS. Tuyết Mai - 13:25 17/10/2018
Cảm lạnh thông thường rất dễ chuẩn đoán, tuy nhiên đôi khi có thể bị nhầm với những tình trạng bệnh nghiệm trọng hơn. Vậy làm cách nào để phân biệt?

YouTube sập mạng toàn thế giới

Đời sống - 13:25 17/10/2018
Sáng 17/10 (theo giờ Việt Nam), hàng loạt phương tiện truyền thông đưa tin trang mạng nổi tiếng Youtube trên toàn thế giới đã ngừng hoạt động.

Món ăn thuốc từ thịt vịt

Món ăn bài thuốc - BS. Trúc Nguyên - 13:20 17/10/2018
Thịt vịt luôn được xem là món ngon bổ dưỡng, khoái khẩu của nhiều người. Nếu biết chế biến, thịt vịt không những tăng phần thơm ngon mà còn thêm giá trị chữa bệnh, tăng khả năng sinh lý.

Khối ánh sáng lơ lửng giống vật thể ngoài hành tinh ở Chile

Khám phá - Thu Thảo - 13:16 17/10/2018
Một số ý kiến cho rằng quả cầu trắng xuất hiện trong video quay ở Coquimbo chỉ là ánh sáng phản chiếu trên cửa kính.

Hé lộ nguyên nhân khiến YouTube bị sập trên toàn thế giới

Đời sống - Bảo Tuấn - 13:09 17/10/2018
Dù trang chủ của YouTube hiện vẫn chưa ra thông báo chính thức về nguyên nhân khiến trang web này bị lỗi không thể kết nối trên toàn cầu, nhưng nhiều chuyên gia đã có nhận định về điều này.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO