--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vốn đầu tư vào startup Việt giảm hơn 5 lần

ĐỨC VINH - 07:22 28/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Quỹ mạo hiểm Cento Ventures (trụ sở Singapore) vừa công bố, giá trị các thương vụ đầu tư mạo hiểm vào các công ty startup công nghệ Việt đã giảm hơn 5 lần trong năm 2020.

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo từ Quỹ Cento Ventures, đây là con số bất ngờ, đáng chú ý khi xét trong bối cảnh tổng thể toàn khu vực Đông Nam Á vẫn thu hút được lượng vốn đầu tư vào startup xấp xỉ năm 2019, nhưng tỷ trọng vốn vào Việt Nam lại bị thu hẹp. Cụ thể, lượng vốn mạo hiểm đổ vào các công ty khởi nghiệp công nghệ Việt Nam năm xảy ra đại dịch chỉ đạt gần 330 triệu USD, chiếm tỷ trọng chỉ 4% trong khu vực Đông Nam Á, giảm hơn 5 lần so với năm 2019. Đặc biệt, do đại dịch, nhiều startup Việt đã phải ngừng hoạt động hoặc phá sản trong năm qua, với lý do chung là không thể gọi được vòng vốn mới để tiếp tục hoạt động. Vũ Thị Thùy Linh, CEO startup Lamita cho biết, Covid-19 khiến chi phí phải gồng gánh vượt ngưỡng chịu đựng. Nếu không kỳ vọng vào vốn đầu tư mà dựa vào sức mình, làm đâu chắc đó như 7 năm trước thì có lẽ đã không để xảy ra điều đáng tiếc.

Cũng theo báo cáo của Cento Ventures, một điểm đáng chú ý khác là lượng vốn đổ vào các startup lớn (với giá trị từ 50 triệu USD mỗi vòng vốn) tăng, trong khi vốn đổ vào các startup nhỏ hơn lại giảm. Số thương vụ vào các startup nhỏ trong khu vực cũng giảm 15% theo năm.

Theo lý giải của các chuyên gia đầu tư, startup càng mới thì càng bất lợi khi gọi vốn mạo hiểm. Các nguồn vốn này lại chủ yếu là từ nước ngoài nhưng hiện đang bị ngưng trệ bởi đại dịch và đứt gãy giao thương quốc tế.

Ông Dzũng Nguyễn, Đồng sáng lập Do Ventures cho biết, thông thường nhà đầu tư phải đến tận nơi gặp các founder để thẩm định, sau đó mới đưa ra quyết định đầu tư. Vì vậy, khi đại dịch xảy ra, việc đi lại bị hạn chế, cơ hội để các startup Việt Nam tiếp cận vốn nước ngoài càng ngày càng khó khăn.

Theo giới chuyên môn, một nguyên nhân khác là do lượng startup công nghệ kỳ lân định giá từ 100 triệu USD của Việt Nam còn ít. Một số startup trong số này đã vừa gọi vòng vốn mới thời điểm cuối năm 2019 nên chưa đến lúc gọi tiếp vốn trong năm 2020, cũng khiến ảnh hưởng đến tổng thể lượng vốn. Tuy nhiên, bối cảnh nguồn vốn ngoại chậm lại, có thể tạo thời cơ cho các quỹ đầu tư, doanh nghiệp lớn trong nước tăng đầu tư cho các startup nội. Chỉ vài tháng đầu năm nay, hàng chục triệu USD đã được nhóm doanh nghiệp lớn Việt Nam công bố rót vào startup, một diễn biến hiếm gặp trước khi dịch xảy ra.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
'Các ổ dịch đã được kiểm soát, nguy cơ bùng phát vẫn rất cao'
Thời sự- Hà Quyên - 09:01 11/05/2021
Phó giáo sư Trần Đắc Phu cho biết Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã phân tích và nhận định các ổ dịch hiện tại có liên quan đến nhau, cơ bản kiểm soát được.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---