--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vòi tử cung ứ dịch

TH (GHI) - 20:20 11/11/2018

(khoahocdoisong.vn) - Vòi tử cung ứ dịch là tình trạng báo hiệu sự bất thường của người phụ nữ. Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia.

Hỏi: Con dâu tôi năm nay 32 tuổi, đang muốn có cháu thứ hai nhưng nghe nói đi khám bị ứ dịch vòi tử cung. Vậy có thể phát hiện ra bệnh này bằng cách nào?

Nguyễn Thị Lan (Nghệ An)

ThS.BS Hà Ngọc Mạnh, Khoa Nam học, Bệnh viện chuyên khoa nam học và hiếm muộn Việt Bỉ trả lời: Vòi trứng ứ dịch là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở người phụ nữ. Dịch có thể khiến vòi trứng bị tắc, bán tắc khiến tinh trùng và trứng không thể lưu thông tốt, gặp nhau để thụ thai, tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung. Ngoài ra, ứ nước tại vòi trứng cũng dẫn đến các viêm nhiễm dẫn đến tắc hoàn toàn…

Để phát hiện tình trạng ứ dịch vòi tử cung, trong quá trình thăm khám vô sinh hoặc phụ khoa, bác sĩ sẽ có làm các xét nghiệm trong đó bao gồm siêu âm hoặc chụp X-quang. Trường hợp bệnh nhân bị ứ nước nặng có thể phát hiện thông qua hình ảnh siêu âm. Trường hợp thông thường, để phát hiện ra bệnh lý này cần qua phương pháp chụp tử cung vòi trứng. Thông qua thủ thuật bác sỹ sẽ bơm một lượng thuốc cản quang vào buồng tử cung và vòi trứng. Từ đó có thể phát hiện ra biến chứng ứ dịch vòi trứng và có phương pháp điều trị phù hợp như dùng thuốc kháng sinh, cắt hút phần dịch…

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phản ứng trái chiều về đề xuất nghỉ học hết tháng 3
Thời sự- Nhóm PV - 19:10 20/02/2020
Trong khi ý kiến phụ huynh phân tán trước đề xuất nghỉ học hết tháng 3 thì nhiều lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng "chưa cần thiết nghỉ".
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO