--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vỡ tinh hoàn lo vô sinh

THÚY NGA (GHI) - 06:00 30/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Vỡ tinh hoàn thuộc dạng tổn thương nặng, dập nát, hoại tử và xuất huyết lan rộng, có thể rách da bìu, đòi hỏi can thiệp khẩn cấp. Tổn thương nhẹ hơn như chỉ bị xây xát, gây tụ máu… cũng cần đến cơ sở y tế để tránh biến chứng.

Hỏi: Em bị vỡ một tinh hoàn do va chạm khi tập võ. Hiện em rất lo không biết sau này có khả năng sinh con không?

Nguyễn Văn Khánh (Hà Nội)

BS Đinh Hữu Việt, Trưởng khoa Ngoại tiết niệu và Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội: Vỡ tinh hoàn thuộc dạng tổn thương nặng, dập nát, hoại tử và xuất huyết lan rộng, có thể rách da bìu, đòi hỏi can thiệp khẩn cấp. Tổn thương nhẹ hơn như chỉ bị xây xát, gây tụ máu… cũng cần đến cơ sở y tế để tránh biến chứng.

Trường hợp vỡ tinh hoàn một bên, nếu phải cắt bỏ hoàn toàn thì chức năng sẽ suy giảm nhưng không mất hết. Bên còn lại vẫn có thể hoạt động độc lập để bù trừ, hầu như không có nguy cơ vô sinh.

Tuy nhiên, nếu tinh hoàn vỡ không được cắt bỏ và tự teo đi sẽ ảnh hưởng đến phần còn lại. Vỡ mà không bị đụng dập nhu mô tinh hoàn, bác sĩ có thể khâu bảo tồn. Vỡ gọn thì khâu cầm máu vỏ bao, dập vỡ một phần thì chỉ cắt bỏ phần dập nát sau đó khâu kỹ vỏ bao. Chỉ bị tổn thương nhẹ, tụ máu khu trú ở nông và không tiến triển lan rộng, đau giảm dần thì bác sĩ sẽ điều trị nội khoa bằng thuốc giảm đau chống phù nề kết hợp dùng kháng sinh.

Bạn không nói rõ tình trạng của mình, không biết đã cắt bỏ hay teo đi, nên khó phán đoán. Bạn nên đi khám nam khoa để được đánh giá chính xác và biết rõ về khả năng sinh sản của mình.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tin tặc tấn công nhiều máy chủ hệ thống mạng
Khoa học- Bảo Khánh - 05:05 31/10/2020
(khoahocdoisong.vn) - Hệ thống mạng của nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn ở Việt Nam có thể bị lỗ hổng nguy hiểm Zerologon. Khai thác thành công, hacker có thể chiếm quyền kiểm soát tất cả các tài khoản trong hệ thống, kể cả tài khoản quản trị.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO