--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vô sinh vì chủ quan với u tuyến giáp

BSCKI NGUYỄN KHẮC HOÀNG - 11:35 24/06/2022

Thực tế rất nhiều trường hợp đến khám vì khối u tuyến giáp gây rối loạn nội tiết, khiến nhiều chị em khó mang thai hoặc bị sảy thai không rõ nguyên nhân.

Chị P.T.B. (30 tuổi, Hà Nội) phát hiện có khối u tuyến giáp và cả u xơ tử cung khoảng 8 năm nay. Vì là u lành tính lại nhỏ và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe nên chị muốn để sinh con xong mới điều trị.

Gần đây, kích thước khối u tuyến giáp to lên 17*36*21mm nhưng không gây nuốt vướng nghẹn (khối u nằm phía ngoài xa thực quản) và bị rong kinh, rối loạn kinh nguyệt chị mới đi khám. Bác sĩ khuyên chị nên điều trị tuyến giáp bằng sóng cao tần để ổn định tuyến giáp mới có cơ hội mang thai tự nhiên.

tuyen-giap-1-.jpg
Thăm khám cho bệnh nhân u tuyến giáp.

Lời bàn: Thực tế rất nhiều trường hợp đến khám vì khối u tuyến giáp gây rối loạn nội tiết, khiến nhiều chị em khó mang thai hoặc bị sảy thai không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, chỉ sau điều trị Sóng cao tần RFA u tuyến giáp một thời gian, các triệu chứng gặp phải trước đây đã dần cải thiện và ổn định bình thường trở lại.

Vì vậy, nếu chị em có bệnh tuyến giáp đến độ tuổi lập gia đình và sinh con, nên thăm khám và điều trị bệnh tuyến giáp trước theo chỉ định của bác sĩ để tránh các nguy cơ có thể gặp phải.

BSCKI Nguyễn Khắc Hoàng (Trưởng Đơn vị Điện quang Can Thiệp, Bệnh viện T.Ư Quân Đội 108)

  • U tuyến giáp lành tính có nên mổ?
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 17:12 21/07/2021
    (khoahocdoisong.vn) - U tuyến giáp lành tính có cần mổ không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe bệnh nhân, vị trí, tính chất, kích thước của khối u. Trường hợp khối u có kích thước khoảng 1 - 2cm về cơ bản hàng năm bệnh nhân chỉ cần khám, theo dõi định kỳ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---