Vỏ ốc biển chữa di tinh, đau dạ dày

Vỏ ốc biển (hải si) vị mặn, tính lạnh có tác dụng thanh can, hóa đờm, chủ trị lao hạch, tràng nhạc, giáng uất khí.

Vỏ ốc biển có chứa canxi muối carbonat, photphat và chất hữu cơ, trừ nóng khát, hư tổn, chữa di tinh, bạch đới, đái rắt, đau dạ dày, băng huyết. Khi dùng làm thuốc nên chọn loại ốc hình viên chùy, dạng tháp chia làm 7- 10 tầng, mỗi tầng có đường nổi u thẳng lên dạng bản, mặt ngoài vỏ màu thuần trắng, bóng loáng, cứng, miệng vỏ tròn có nắp đậu, vỏ dài từ 32m - 90m là được.

Chữa đau dạ dày, ợ chua: Vỏ ốc biển 8g, cam thảo 8g, ô tặc cốt 8g, trần bì 8g tán nhỏ mịn trộn đều, uống với nước ấm, dùng nhiều ngày.

Chữa đau đầu, bốc hỏa, mồ hôi: Vỏ ốc biển chế 30g, thục địa, lộc giác sương 50g. Trộn đều tán nhỏ, uống mỗi ngày 8-16g với nước sắc dây tơ hồng 30g.

Chữa ngủ ra mồ hôi do âm hư cổ có đàm khó khạc: Vỏ ốc biển 20g, mẫu lệ 20g với hoàng kỳ, ma hoàng căn và phù tiểu mạch trong.

Chữa đau thượng vị lan sang hông sườn, ợ chua: Vỏ ốc biển 16g, sài hồ 10g, bạch thược 14g, xuyên khung 12g, bán hạ 8g, trần bì 8g, hương phụ 8g, đảng sâm 12g, bạch truật 12g, phục linh 12g, cam thảo 6g, sinh khương 3 lát.

Chữa hạch cổ do đàm nhiệt kết. Vỏ ốc biển 16g, hạ khô thảo 14g, bồ công anh 12g, hải tảo, trần bì 12g.

Vỏ ốc biển có vị mặn tính mát trừ nóng khát, hư tổn, chữa di tinh, bạch đới, đái dắt, đau dạ dày, băng huyết. Người vị hàn tiêu chảy không nên dùng.

DS Nguyễn Văn Hào (Nguyễn Tri Phương- Vũng Tàu)

Theo Đời sống
back to top