--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang nhắn tin nhờ nâng điểm thế nào?

NGUYỄN HOÀN - 07:38 22/10/2019

Bà Nguyễn Thị Nga, chuyên viên Sở Tài chính Hà Giang (vợ ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang) đã nhắn tin nhờ bị cáo Triệu Thị Chính giúp đỡ cho cháu trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Viện Kiểm sát (VKS) cũng đã công khai tin nhắn trao đổi giữa hai người này trong phiên tòa trước đó.

Vợ chủ tịch tỉnh nhờ giúp cho cháu

Ngày 21/10, HĐXX phiên sơ thẩm vụ gian lận điểm thi xảy ra tại Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang bắt đầu nghị án. Theo thông báo sáng 25/10, tòa sẽ tuyên án.

Trong phiên tòa ba ngày trước, luật sư bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính, cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT đặt nghi vấn vì sao bị cáo Chính chỉ nhờ xem điểm cho người thân quen, cấp trên mà bị khởi tố. Trong khi đó, hàng loạt cán bộ thuộc tỉnh như: Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bà Chúng Thị Chiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang; bà Nguyễn Thị Nga (vợ ông Nguyễn Văn Sơn)... không bị kỷ luật. Luật sư nêu quan điểm, cơ quan tố tụng tại Hà Giang có bỏ lọt tội phạm.

Tại tòa, đại diện VKS đối tụng với luật sư bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính. Qua đó, công bố hàng loạt tin nhắn của bị cáo Chính với hàng loạt cán bộ, đảng viên trao đổi về nội dung nhờ nâng điểm, giúp đỡ cho thí sinh. Đáng chú ý, trong 6 người nhắn tin nhờ bị cáo Chính giúp có bà Nguyễn Thị Nga.

VKS công khai nội dung bà Nga trao đổi với bị cáo Chính. Cụ thể, bà Nga nhắn: “Bạn à, mình là Nga bên Sở Tài chính. Mình có đứa cháu thi trong kỳ thi này, bạn xem giúp mình nhé”. Sau đó bà Nga gửi tên, số báo danh, phòng thi, môn thi, số chứng minh nhân dân thí sinh. Cùng ngày, bà Nga nhắn tiếp: “Bạn thông cảm nhé mình biết bạn đang chấm thi căng thẳng nên không dám gọi điện, chỉ dám nhắn tin. Cảm ơn bạn nhiều”.

Bị cáo Chính trả lời: “Hôm nay em mới đọc tin nhắn. Hôm nay vẫn phải làm thi, tối còn ăn cơm với tổ công tác Bộ... Em sẽ cố gắng xem xét môn tự luận. Khó khăn lắm chị ạ, thương các cháu Hà Giang mình nhưng quy chế chặt chẽ lại chấm bằng máy nữa nên không thể làm gì được, có gì chị thông cảm cho em nhé". Đến sáng 1/7/2018, bà Nga tiếp tục nhắn: "Chị cảm ơn nhé, em cứ xem xét giúp được đến đâu thì giúp, chị biết mà" thì bà Chính trả lời: "Em sẽ cố gắng trong khả năng".

"Lọt" danh sách rà soát cán bộ, đảng viên liên quan

VKS cũng công bố hàng loạt tin nhắn của bà Chúng Thị Chiên, nhắn nhờ bị cáo Chính; ông Trần Đức Quý nhắn nhờ Nguyễn Thanh Hoài giúp đỡ. VKS cũng khẳng định những tin nhắn này được cung cấp bởi Tập đoàn Bưu chính viễn thông và đã được Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an giám định, thể hiện rõ là "nhờ nâng điểm chứ không phải xem điểm".

Cũng theo cơ quan công tố Hà Giang, bà Nga là người đầu tiên nhắn tin nhờ giúp và nội dung gửi tới bị cáo Chính nhiều nhất. Dù trong hồ sơ tố tụng của vụ án có tên nhưng bà Nga không có trong danh sách triệu tập hơn 170 người làm chứng, liên quan của tòa.

Trong kết luận rà soát 151 cán bộ, đảng viên do Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang công bố ngày 1/10/2019 vừa qua, có 46 trường hợp có khuyết điểm đến mức phải kỷ luật, 29 người có khuyết điểm nhưng chưa đến mức kỷ luật, cần kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, các danh sách này đều "lọt" trường hợp Nguyễn Thị Nga.

Chiều 21/10, trao đổi với PV Tiền Phong, một nữ lãnh đạo Sở Tài chính Hà Giang xác nhận, tại đơn vị có bà Nguyễn Thị Nga (chuyên viên) là vợ ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên vị này thông tin, bà không biết về tin nhắn bà Nga gửi nhờ bị cáo Triệu Thị Chính giúp đỡ hay việc rà soát cán bộ, đảng viên của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy liên quan vụ gian lận điểm thi.

 

 

 • Xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Lộ nhiều 'vip' nhờ nâng điểm
  Thời sự- Nguyễn Hoàn - 09:34 15/10/2019
  Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai: vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang khởi nguồn từ 5 cán bộ lãnh đạo Sở GD&ĐT, trong đó có bị cáo Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính (đều là phó giám đốc Sở) nhờ nâng điểm cho con em họ. Ngoài ra, bị cáo Hoài cũng được Phó Chủ tịch tỉnh - ông Trần Đức Quý và bà Triệu Thị Giang (em ruột ông Triệu Tài Vinh) nhờ nâng điểm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam chỉ còn 21 bệnh nhân COVID-19, sức khoẻ nam phi công ổn định sau 2 ngày ngưng ECMO
Thời sự- Thái Bình` - 19:39 05/06/2020
Bản tin lúc 18 ngày 5/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trong ngày có 5 trường hợp được công bố khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 307. Hiện chỉ còn 21 bệnh nhân. Sau hai ngày ngưng can thiệp ECMO, sức khỏe của nam phi công ổn định...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tổn thương tuyến cận giáp
  Khỏe- ThS.BS Mai Văn Sâm - 17:55 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tuyến cận giáp nằm cạnh tuyến giáp, có chung mạch máu nuôi với tuyến giáp, nhưng chức năng khác hoàn toàn tuyến giáp. Nếu mổ không tỉ mỉ thì rất dễ xảy ra tai biến, tổn thương vĩnh viễn tuyến cận giáp. Đặc biệt sử dụng dao siêu âm, dao leagasure để mổ tuyến giáp rất dễ gây tai biến cho tuyến cận giáp.
 • Khai trương đại lý Toyota Okayama Đà Nẵng, thêm lựa chọn cho khách hàng miền Trung
  Xe hay- Carrera - 17:23 05/06/2020
  Với việc khai trương đại lý Toyota Okayama Đà Nẵng, hiện tại tổng số đại lý/trạm ủy quyền của Toyota Việt Nam đã được nâng lên con số 65.
 • Bộ đôi xe sang mới Jaguar XE và Land Rover Discovery Sport sắp ra mắt thị trường Việt Nam
  Xe hay- Carrera - 17:18 05/06/2020
  Nhà nhập khẩu và phân phối Phú Thái Mobility sắp tới sẽ ra mắt bộ đôi Jaguar XE và Land Rover Discovery Sport mới vào cuối tháng 6 này.
 • Số lượng tinh trùng đủ cho IUI
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 16:38 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trường hợp chưa đạt có thể lựa chọn một số tinh trùng nhanh khỏe trong mẫu tinh dịch có tinh trùng yếu và ít bằng cách tích lũy dần tinh trùng nhờ kỹ thuật bảo quản lạnh. Các kỹ thuật tích lũy và chọn lựa được tiến hành ngoài cơ thể.
 • Phẫu thuật tia mắt giảm cận
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 16:25 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật điều trị tật khúc xạ cho tới nay bao gồm phẫu thuật lasik, phẫu thuật đặt kính nội nhãn (phakic), phẫu thuật SMILE dùng laser femtosecond, phẫu thuật đặt đai giác mạc- corneal ring.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO