--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vneco hủy việc trả cổ tức để thi hành án

PV - 20:02 14/07/2019

Tổng CTCP Xây dựng điện Việt Nam (Vneco, mã: VNE) vừa có thông báo về việc hủy ngày đăng ký cuối cùng để trả cổ tức còn lại năm 2018 nhằm thực hiện nghĩa vụ thi hành án của vụ án Hứa Thị Phấn.

Vneco hủy việc trả cổ tức để thi hành án

 

 Trước đó Vneco thông báo ngày 16/7/2019 tới đây sẽ chốt danh sách cổ đông thực hiện chi trả cổ tức còn lại năm 2018 bằng tiền tỷ lệ 4%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận về 400 đồng.

Tuy nhiên đã phải hủy do Chi cục Thi hành án dân sự quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đã có công văn (số 483/CV-CCTHADS – ngày 8/7/2019) về việc thi hành Bản án và đề nghị Vneco "không lập thủ tục chi trả số tiền cổ tức còn lại của năm 2018 cho các cổ đông để đảm bảo nghĩa vụ thi hành Bản án số 618/2018/HSPT ngày 2/11/2018 của Tòa án cấp cao TPHCM".

Đây là bản án trong vụ án Hứa Thị Phấn và các bị cáo phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng, trong đó Vneco là một trong những bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Cụ thể, tháng 10/2007 Vneco và bà Ngô Kim Huệ ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư về xây dựng công trình phức hợp cao tầng trên khu đất 80.352m2 tại huyện Bình Chánh, TPHCM theo phương thức góp vốn. Trong đó bà Ngô Kim Huệ góp vốn bằng quyền sử dụng lô đất trị giá 375,5 tỷ đồng, được sở hữu 10% dự án. Trong thời gian chờ đợi thủ tục đầu tư, để đảm bảo quyền lợi, bà Ngô Kim Huệ được nhận khoản vốn góp của Vneco tương ứng 90% giá trị lô đất, là 321,75 tỷ đồng. Vneco đã chuyển cho bà Huệ số tiền 310 tỷ đồng bằng nguồn vốn phát hành trái phiếu và vốn vay ngân hàng.

Thế nhưng, việc sang tên để Vneco đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không hoàn thành đúng tiến độ, do đó đến ngày 25/6/2010 hai bên đã lập biên bản làm việc thống nhất chấm dứt hợp đồng và nghĩa vụ tài chính do bà Ngô Kim Huệ vi phạm hợp đồng. biên bản ghi rõ bà Ngô Kim Huệ phải trả lại cho Vneco số tiền 400 tỷ đồng bao gồm 310 tỷ đồng tiền gốc đã góp và 90 tỷ đồng bù đắp các khoản lãi vay. Bà Huệ đã thực hiện xong nghĩa vụ, chuyển đủ 400 tỷ đồng cho Vneco.

Tuy nhiên, Tòa án nhận định thực chất mối quan hệ trên là quan hệ hợp tác giữa bị cáo Hứa Thị Phấn với Vneco, bà Phấn là người thực nhận và sử dụng số tiền 310 tỷ của Vneco, bị cáo Ngô Kim Huệ cùng Bùi Thị Kim Loan chỉ là người thừa hành. Bị cáo Phấn cùng bị cáo Huệ vừa chiếm dụng vốn của Vneco, vừa chiếm đoạt gói tiền 2.502,4 tỷ của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam thông qua tài khoản của bị cáo Phấn và các cá nhân, công ty thuộc nhóm Phú Mỹ.

Theo đó, Tòa án buộc Vneco phải trả số tiền 200 tỷ được xác định là vật chứng của vụ án cho Ngân hàng Xây dựng Việt Nam. Mối quan hệ giữa bị cáo Hứa Thị Phấn, Ngô Kim Huệ, Bùi Thị Kim Loan và Vneco sẽ được giải quyết bằng vụ án khác khi các bên yêu cầu, theo quy định của pháp luật.

Trước quyết định của Tòa án, Vneco cho biết đang tiếp tục khiếu nại để không phải trả số tiền 200 tỷ vì hợp đồng thanh lý giữa Vneco cùng bị cáo Ngô Kim Huệ đã có hiệu lực pháp luật và thực hiện xong các đây 8 năm nên không có căn cứ để hủy bỏ các giao dịch này thu hồi tài sản.

Đồng thời, Vneco cũng cho rằng trong trường hợp phải trả số tiền 200 tỷ cho Ngân hàng Xây dựng rồi kiện đòi bồi thường bằng vụ án khác sẽ kéo dài thời gian và gây khó khăn tài chính cho công ty, cản trở việc thực hiện và hoàn thành các công trình trọng điểm điện quốc gia.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VNE đang giao dịch tại mức giá 4.210 đồng/cp và đã có 5 phiên giảm liên tiếp. Trước thông tin hủy bỏ việc chốt danh sách trả cổ tức, dự kiến VNE sẽ có một tuần giao dịch mới “đỏ lửa”.

  • Vietjet chia tiếp 10% cổ tức bằng tiền mặt
    Chứng khoán- Hồng Linh - 07:00 13/04/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Nghị quyết HĐQT ngày 8/4/2019 của Công ty CP Hàng không Vietjet (HoSE:VJC) đã thông qua việc tạm ứng cổ tức đợt 2 năm 2018 với tỷ lệ 10% bằng tiền (mỗi cổ phiếu nhận 1.000đ).

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nâng khống giá thiết bị: Tướng công an nói về vụ án, bắt nguyên giám đốc BV Bạch Mai
Thời sự- Dương Lê - 07:00 26/09/2020
Mở rộng điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện này về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO