--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vitamin K2 và sự phát triển của trẻ

KHÁNH THỦY - 10:29 11/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Khi trẻ thấp bé, hầu hết các bà mẹ đều nghĩ ngay đến việc bổ sung canxi cho trẻ. Thực chất, muốn trẻ phát triển chiều cao toàn diện, bổ sung canxi phải kèm theo vitamin D và vitamin K, đặc biệt là vitamin K2.

Vitamin K là một nhóm các vitamin hòa tan trong chất béo, giống nhau về cấu trúc và có vai trò quan trọng trong sự điều chỉnh sự đông đặc của máu. Bên cạnh đó, vitamin K còn hỗ trợ sự trao đổi chất của xương và trao đổi chất của canxi trong hệ thống mạch máu.

Có hai loại vitamin K dạng tự nhiên. Vitamin K1 hay còn gọi là phylloquinone được tìm thấy trong thức ăn tự nhiên. Vitamin K2 hay còn gọi là menaquinone, được tạo ra bởi các loại vi khuẩn có ích ở trong ruột. So với các vitamin cùng nhóm, vitamin K1 và K2 là dạng tối ưu nhất, tự nhiên và không độc.

Trong khi canxi và vitamin D là hai loại khoáng chất được hầu hết mọi người đều biết đến là cần thiết cho quá trình phát triển xương, kẽm và magiê vẫn được nhắc đến như những vi chất tốt cho xương thì vitamin K-vitamin hỗ trợ sức khỏe xương thường lại không nhận được nhiều sự quan tâm từ mọi người. TS.BS. Phan Bích Nga, Viện Dinh dưỡng QG cho biết, vitamin K, cụ thể là vitamin K2 là loại vitamin có thể hỗ trợ sức khỏe xương về nhiều khía cạnh.

Vitamin K2 đóng vai trò trực tiếp vận chuyển canxi từ hệ tuần hoàn vào các mô xương bằng cách kích hoạt hai loại protein vận chuyển canxi chính trong máu là matrix Gla protein (vận chuyển canxi từ hệ tuần hoàn vào xương) và osteocalcin (làm giảm sự vôi hóa các động mạch và đóng vai trò chủ đạo trong sự phát triển của xương). Ngoài ra, vitamin K2 đã được chứng minh có thể phối hợp với vitamin D theo nhiều cách.

Vitamin D sẽ cải thiện khả năng hấp thu canxi từ hệ tiêu hóa vào hệ tuần hoàn, trong khi đó, vitamin K2 sẽ hỗ trợ việc vận chuyển canxi vào các mô xương. Ngoài ra, vitamin D cũng kích thích sản xuất ra osteocalcin từ các tế bào tạo cốt bào (osteoblast), trong khi K2 sẽ kích hoạt các osteocalcin được tạo ra để thực hiện chức năng vận chuyển canxi.

Các nghiên cứu vẫn đang tiếp tục đánh giá lợi ích của vitamin K2 với sức khỏe xương và trái tim. Hai dạng vitamin K2 thường được bổ sung là menaquinone 4 (MK4) và menaquinone 7 (MK7).  MK4 được tạo ra trong quá trình lên men của vi khuẩn, MK7 có trong các sản phẩm lên men từ đậu nành, sữa.

Một số thực phẩm có chứa vitamin K2 như natto. Đây là một loại thực phẩm từ đậu nành lên men, rất phổ biến ở Nhật Bản, là nguồn cung cấp vitamin K2 tự nhiên nhiều nhất. Vitamin K2 cũng có trong các sản phẩm từ sữa lên men, phô mai có chứa nhiều MK7. Đối với các loại thịt, đạm động vật giàu vitamin K2 (chủ yếu là MK4) như pate gan ngỗng, thịt đùi ngỗng, gan gà, ức gà, đùi gà, salami, thịt bò xay, cá chình, cá hồi, cá thu…Nếu muốn cung cấp vitamin K2 cho trẻ nên chú trọng các thức phẩm nêu trên và các thực phẩm như lòng đỏ trứng, bơ, gan gà, ức gà, thịt bò, dưa bắp cải, sữa lên men.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
'Việt Nam cần đề phòng bẫy thu nhập trung bình'
Thời sự- PV - 06:26 24/09/2020
Ông Don Lam, Tổng giám đốc VinaCapital, cho biết Việt Nam cần đề phòng bẫy thu nhập trung bình để đạt mục tiêu trở thành nước phát triển vào năm 2045.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO