--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Virus SARS-CoV-2 trong thực phẩm đông lạnh có lây nhiễm?

BẢO KHÁNH - 10:06 30/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Nếu trước khi đưa vào cấp đông mà thực phẩm bị nhiễm virus SARS-CoV-2 thì khi bảo quản ở nhiệt độ âm sẽ là điều kiện lý tưởng để bảo quản luôn cả virus.

Hỏi: Các cơ quan chức năng Campuchia vừa phát hiện virus SARS-CoV-2 trên 3 container thịt trâu đông lạnh đươc nhập khẩu từ Ấn Độ. Xin hỏi, virus từ thực phẩm đông lạnh có khả năng lây nhiễm không?

Ngô Hoài Anh (Long Biên, Hà Nội)

PGS.TS Đinh Duy Kháng, Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam: Về lý thuyết, môi trường nhiệt độ -20 độ C để bảo quản thịt đông lạnh cũng chính là điều kiện lý tưởng để bảo quản virus. Nếu trước khi đưa vào cấp đông, thực phẩm bị nhiễm virus thì chắc chắn virus sẽ “ngủ” trong suốt quá trình cấp đông thực phẩm. Khi thực phẩm rã đông, virus sẽ sống lại và hoạt động bình thường.

Do đó, nếu không kiểm soát tốt khâu sản xuất, sơ chế thực phẩm thì nguy cơ lây nhiễm virus qua thực phẩm đông lạnh sẽ rất cao.

Để kiểm soát thực phẩm sau khi cấp đông có bị nhiễm virus hay không là rất khó. Người ta phải cô đặc một lượng thực phẩm nhất định sau đó dùng phương pháp test bằng công nghệ RealTime PCR để phát hiện vật liệu di truyền của virus có trong thực phẩm. Do đó, phải kiểm soát rất chặt các điều kiện an toàn của cơ sở giết mổ. Công nhân, nhà máy, dây chuyền sản xuất… phải được kiểm soát thận trọng. Đối với công nhân tham gia vào dây chuyền giết mổ phải được kiểm soát chặt chẽ, nếu để virus lây lan vào thực phẩm thì rất nguy hại.

Trong điều kiện hiện nay, tốt nhất là không nên nhập khẩu thịt đông lạnh từ các nước đang có dịch Covid-19. Còn với người tiêu dùng, cần phải duy trì thói quen ăn chín uống sôi. Tuyệt đối không ăn các thực phẩm tươi sống dạng gỏi để tránh các nguy cơ lây nhiễm tiềm ẩn không kiểm soát.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội cho phép thể dục ngoài trời, mở cửa trung tâm thương mại
Thời sự- Sơn Hà - 16:08 27/09/2021
Từ ngày 28/9, Hà Nội cho phép người dân thể dục, thể thao ngoài trời. Trung tâm thương mại, cửa hàng thời trang, hóa mỹ phẩm cũng được mở cửa trở lại.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---