--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Virus không tự nhân lên được

KHÁNH THỦY - 10:34 25/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Virus gây bệnh Covid-19 nói riêng và virus nói chung không tự nhân lên được. Virus phải mượn tế bào sống để nhân lên bằng cách khống chế tế bào chủ làm việc cho virus.

Hỏi: Thưa bác sĩ, virus gây bệnh Covid-19 có thể nhân lên trong môi trường tự nhiên không?

Lê Thị Liên (Thạch Thất, HN)

 

BS Nguyễn Hồng Hà, PCT Hội Truyền nhiễm VN cho biết, theo các nghiên cứu, virus gây bệnh Covid-19 nói riêng và virus nói chung không tự nhân lên được. Virus phải mượn tế bào sống để nhân lên bằng cách khống chế tế bào chủ làm việc cho virus. Sau khi nhiễm được vào tế bào virus sẽ kiểm soát tế bào chủ bằng cách cài các gene của virus vào bộ gene của tế bào chủ, bắt tế bào bị nhiễm virus tạo ra các thành phần của virus. Khi đã đủ các thành phần cần thiết, các thành phần này lắp ghép lại với nhau để hình thành nhiều virus mới, đồng thời làm tổn thương cho tế bào bị nhiễm virus. Do virus gây bệnh Covid-19 không nhân lên trong môi trường tự nhiên, việc vệ sinh môi trường, sát trùng các đồ vật và bề mặt bị nhiễm có tác dụng rất lớn trong phòng chống dịch bệnh.

  • Buồng khử khuẩn phòng Covid-19 made in Vietnam
    Khoa học- Hà Bình - 08:00 18/03/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường phối hợp cùng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chế tạo buồng khử khuẩn toàn thân sử dụng nước muối ion, có thể làm sạch toàn thân chỉ trong 15 giây.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
“Cuộc chiến chống Covid-19 tại Việt Nam đang rất khả thi”
Thời sự- Thiên BÌnh - 15:45 05/04/2020
Bộ Y tế thông báo, đến sáng 5/4, Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19. Số ca mắc hiện là 240 người, trong đó 90 bệnh nhân đã điều trị khỏi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO