--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vinh danh 3 nữ khoa học gia

NGUYỄN HOÀI - 05:59 15/12/2019

Ba nhà khoa học nữ trẻ vừa được trao Giải thưởng L’Oréal - UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học năm 2019.

TS Trần Thị Hồng Hạnh (Viện Hóa sinh biển, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam) được vinh danh vì những nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu sử dụng phương pháp sắc ký vân tay kết hợp thiết bị hiện đại để đánh giá thành phần dược liệu và chất lượng dược liệu.
 
PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TPHCM, được vinh danh nhờ đề án nghiên cứu tổng hợp xúc tác nano hợp kim Pt-Mo trên vật liệu nano Ti0, 8W0, 2O2 để nâng cao khả năng chịu đầu độc CO và giảm giá thành cho loại pin nhiên liệu sử dụng trực tiếp methanol. Hướng nghiên cứu này sẽ mang đến lợi ích thiết thực trong việc sử dụng rộng rãi pin nhiên liệu thay thế các loại nhiên liệu hóa thạch và giảm sự nóng lên toàn cầu do khí thải CO2.
 
TS Phạm Thị Thu Hà, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu di truyền và giống, Đại học Tôn Đức Thắng, được vinh danh nhờ đề án nghiên cứu về phát triển các giống lúa chịu mặn thông qua chọn lọc bằng dấu chuẩn phân tử và phổ biến chúng ở các vùng bị ảnh hưởng của điều kiện mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long. Đề án này có ý nghĩa quan trọng khi vùng sản xuất lúa gạo ở miền Nam đang phải đối mặt tình trạng nhiễm mặn.
 
Ba nhà khoa học sẽ nhận học bổng nghiên cứu trị giá 150 triệu đồng, giúp họ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn vào những đề án có tiềm năng phát triển.
 
Chương trình L’ORÉAL - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học được triển khai tại Việt Nam từ năm 2009 nhằm khuyến khích xã hội tận dụng trí tuệ, sự sáng tạo và đam mê của nữ giới trong nghiên cứu khoa học.
 
Tiêu chí chọn lựa được dựa trên thành tích nghiên cứu khoa học nổi bật, thông qua số lượng bài viết được đăng tải trên các tạp chí quốc tế, ấn phẩm khoa học được xuất bản, các hoạt động nghiên cứu khoa học đã và đang tham gia và vai trò hình mẫu cho các thế hệ nghiên cứu trẻ.

Theo tienphong.vn

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch thành phố Yên Bái đột ngột tử vong
Thời sự- Chu Lương - 20:53 15/08/2020
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, ông Hoàng Xuân Đán - Chủ tịch UBND thành phố Yên Bái tử vong do bị đột quỵ vào đầu giờ chiều nay 15/8.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thay đổi thói quen để “chung sống an toàn với dịch”
  Phản biện- Trần Mạnh - Đình Nam - 14:02 15/08/2020
  Phân tích diễn biến dịch bệnh COVID-19, Ban Chỉ đạo quốc gia nhận định thời gian tới sẽ không còn những thời điểm nhiều ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Nhiều địa phương luôn đứng trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát. Do đó, chúng ta cần nâng cao mức độ cảnh báo, thực hiện nghiêm các biện pháp “chung sống an toàn với dịch”.
 • Chủ động phương án phòng tránh lũ quét, sạt lở đất
  Môi trường- BT - 12:07 15/08/2020
  Để chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất có khả năng xảy ra trong những ngày tới, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố khu vực Bắc bộ theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lớn, gió mạnh trên biển để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động các giải pháp phòng tránh.
 • Hà Nội sẽ xây dựng ''Mạng lưới sáng kiến Thủ đô''
  Khoa học- VÕ LÂM - 11:54 15/08/2020
  Việc xây dựng “Mạng lưới sáng kiến Thủ đô” nhằm liên kết chặt chẽ giữa các nhà quản lý, đội ngũ trí thức và doanh nhân nhằm phục vụ, giải quyết các vấn đề đặc thù trong quá trình phát triển của Thủ đô; có chính sách vượt trội thu hút, đào tạo, đãi ngộ và sử dụng đội ngũ trí thức, cán bộ khoa học, chuyên gia công nghệ, nhất là đội ngũ chuyên gia công nghệ, nhà khoa học đầu ngành, nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài, các nhà khoa học quốc tế.
 • Hà Nội dự kiến hoàn thành chấm thi tốt nghiệp THPT 2020 vào ngày 24/8
  Giáo dục- KIM THỎA - 11:47 15/08/2020
  Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã kiểm tra công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Nội. Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang cho biết, Hà Nội dự kiến hoàn thành công tác chấm thi vào ngày 24/8.
 • Giá vàng hôm nay ngày 15/8: Giá vàng trong nước giảm hơn 700.000 đồng/lượng
  Đời sống- Lạc Nhạn - 11:40 15/08/2020
  Giá vàng trong nước mở cửa sáng nay đã đồng loạt điều chỉnh giảm từ 100.000 đến hơn 700.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới phiên đêm qua cũng mất 8 USD/ounce.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO