--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vinasun muốn xe hợp đồng điện tử cũng phải gắn hộp đèn

ĐỨC VINH - 11:24 21/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Hơn 7.800 tài xế taxi của Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) vừa ký đơn đề nghị Thủ tướng giữ nguyên quy định gắn hộp đèn cho xe hợp đồng điện tử như Dự thảo lần thứ 9 của Nghị định thay thế Nghị định 86/2014 do Bộ GTVT đã trình Chính phủ.

Ông Trương Đình Quý, Phó tổng giám đốc Vinasun cho biết, giới tài xế taxi bức xúc trước thông tin trên truyền thông đại chúng như “bỏ quy định gắn hộp đèn đối với xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ, dùng công nghệ để quản lý”; “bỏ quy định gắn hộp đèn đối với xe taxi”; “cho phép hộ kinh doanh cá thể được tham gia kinh doanh loại hình vận tải xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử”...

Theo ông Quý, hộp đèn taxi là dấu hiệu nhận biết đối với các xe ô tô kinh doanh dịch vụ vận tải taxi trên toàn thế giới, là thông lệ chung đã tồn tại hơn 100 năm nay. Và do thế, đề xuất Việt Nam không cần quy định taxi phải gắn hộp đèn nhận diện là không có tính xây dựng, mà mang tính phá huỷ ngành vận tải taxi, đi ngược với các thông lệ quốc tế.

Tại Việt Nam, thời gian qua hoàn toàn không tồn tại xe hợp đồng điện tử theo đúng các điều kiện quy định tại Đề án thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối xe hợp đồng dưới 9 chỗ. Dịch vụ Grab, Uber đã và đang cung cấp chính là dịch vụ taxi gọi qua phần mềm. Các công đoạn đặt xe, điều hành xe, tính cước giống như đúc với công đoạn của taxi. Không có bất cứ một hợp đồng vận tải nào được giao kết. Phần mềm dành cho khách hàng cũng là phần mềm gọi taxi. Khác với vận tải taxi là xe không có biển hiệu, không được nhận diện là xe kinh doanh.

Đối với ý kiến cho phép các hộ cá thể kinh doanh xe hợp đồng điện tử, ông Quý cho rằng quan điểm này đi ngược với chủ trương phát triển 1 triệu doanh nghiệp theo Nghị quyết Chính phủ. Trong ngành vận tải taxi, 3 năm qua, đã và đang diễn ra có một làn sóng vỡ nhỏ doanh nghiệp, tự chuyển biến thành hộ kinh doanh cá thể, biến hình vào các hợp tác xã vận tải.

Mô hình hợp tác xã kinh doanh taxi đặt qua phần mềm bị sai lệch hẳn với các quy định trong Luật hợp tác xã hiện hành. Không xuất phát từ nhu cầu liên kết của các cá thể kinh doanh để tạo sự cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường, các hợp tác xã vận tải lại do các nền tảng công nghệ dựng lên, rồi ấn những người lao động gia nhập với mục đích hợp thức hoá điều kiện kinh doanh vận tải, trốn né các nghĩa vụ với người tiêu dùng, Nhà nước.

  •  Đức giới thiệu mô hình taxi bay Silent Air Taxi
    Công nghệ- Thái Bằng - 13:38 12/07/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Công ty nghiên cứu và sản xuất e.SAT GmbH của Đức, sau 4 năm nghiên cứu, đưa vào ứng dụng nhiều công nghệ sáng chế khác nhau, khai mở hướng đi mới cho những phát minh về phương tiện vận chuyển thân thiện với môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Từ vụ bằng giả Đại học Đông Đô: Còn có cả bằng thật, học giả
Giáo dục- Mai Loan - 07:00 30/11/2020
(khoahocdoisong.vn) - Theo nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Hồng Quân, vụ cấp bằng giả của Trường Đại học Đông Đô là một điển hình xấu. Nhưng thực tế, còn có cả bằng thật, học giả. Do xã hội vẫn còn quá coi trọng bằng cấp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO