Viết theo yêu cầu bạn đọc: Bổ sung bao nhiêu vitamin C là đủ?

Bạn Nguyễn Thị Phương (Hà Nội) hỏi, trong dịch Covid-19 một số người bổ sung vitamin C bằng thuốc để tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, gần đây thấy báo chí phản ánh việc dư thừa vitamin C cũng gây nguy hiểm. Xin hỏi, bổ sung bao nhiêu là vừa?

Trả lời về vấn đề này, cử nhân Dinh dưỡng Nguyễn Thị Vân Anh, Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 cho biết, vitamin C là một chất dinh dưỡng rất quan trọng có nhiều trong nhiều loại trái cây và rau quả. Cung cấp đủ vitamin C đặc biệt quan trọng để duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, giúp chữa lành vết thương, giữ cho xương của bạn chắc khỏe và tăng cường chức năng não. 

thuc-pham-giau-vitamin-c.jpg
Thực phẩm giàu vitamin C.

Vitamin C là một loại vitamin hòa tan trong nước. Trái ngược với vitamin tan trong chất béo, vitamin tan trong nước không được lưu trữ trong cơ thể. Thay vào đó, vitamin C mà bạn tiêu thụ sẽ được vận chuyển đến các mô thông qua dịch cơ thể và bất kỳ lượng bổ sung nào sẽ được bài tiết qua nước tiểu. Vì cơ thể không dự trữ hoặc tự sản xuất vitamin C, nên điều quan trọng là bạn phải tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C hằng ngày. Mọi người không cần bổ sung vitamin C, vì có thể dễ dàng nhận đủ bằng cách ăn thực phẩm tươi, đặc biệt là trái cây và rau quả.

Vitamin C nói chung là an toàn cho hầu hết mọi người. Điều này đặc biệt đúng nếu cơ thể nhận được vitamin C từ thực phẩm, thay vì thực phẩm chức năng bổ sung. Trên thực tế, bạn gần như không thể nhận được quá nhiều vitamin C từ chế độ ăn uống của mình. Ở những người khỏe mạnh, bất kỳ lượng vitamin C bổ sung nào được tiêu thụ vượt quá lượng khuyến nghị hàng ngày qua thực phẩm sẽ được thải ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng trong vòng vài giờ sau khi tiêu thụ.

Tuy nhiên, nguy cơ quá liều vitamin C xảy ra khi mọi người dùng thực phẩm chức năng bổ sung và có thể tiêu thụ quá nhiều vitamin trong một số trường hợp. Ví dụ, những người có tình trạng tăng nguy cơ thừa sắt hoặc dễ bị sỏi thận nên thận trọng với lượng vitamin C của họ. Tất cả các tác dụng phụ của vitamin C, bao gồm cả rối loạn tiêu hóa và sỏi thận khi bạn dùng nó với liều lượng lớn hơn 2.000mg.

Nếu bạn chọn bổ sung vitamin C, tốt nhất nên chọn loại chứa không quá 100% nhu cầu hàng ngày. Đó là 90mg mỗi ngày cho nam giới và 75mg mỗi ngày cho phụ nữ.

Theo Thúy Nga
Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Cục máu đông, hay còn gọi là huyết khối, nếu xảy ra trong mạch máu của các cơ quan trong cơ thể, nó sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe nguy hiểm và đôi khi có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.
Cách tránh hạ canxi máu sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm

Hạ canxi máu nguy hiểm thế nào?

Hạ canxi máu là bệnh lý nguy hiểm. Tình trạng hạ canxi máu kéo dài có thể dẫn đến suy tim, động kinh, loạn nhịp tim, lú lẫn, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và ảo giác. Bệnh có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời.
back to top