--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Việt Nam xuất siêu gần 2 tỷ USD

PHƯƠNG ĐÔNG - 08:34 01/06/2020

Khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 8,6 tỷ USD, trong khi khu vực vốn đầu tư nước ngoài xuất siêu 10,5 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm.

 

Theo Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu 5 tháng đầu năm đạt 99,36 tỷ USD, giảm 1,7% so với cùng kỳ năm trước. Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch trên 24,6 tỷ USD, tiếp đến là Trung Quốc, EU, ASEAN và Nhật Bản.

Giai đoạn này ghi nhận 17 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Điện thoại và linh kiện dẫn đầu danh sách này khi đạt 18 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng chủ lực đều giảm so với cùng kỳ, trừ một số nông sản như gạo, cà phê, hạt điều tăng nhẹ.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu gần 97,5 tỷ USD hàng hoá trong 5 tháng đầu năm, giảm 3,8% so với cùng kỳ năm. Khu vực kinh tế trong nước nhập khẩu 41,94 tỷ USD, phần còn lại thuộc về khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất với kim ngạch ước tính trên 28,9 tỷ USD.

Giá trị nhập khẩu nhóm hàng tư liệu sản xuất chiếm tỷ trọng áp đảo trong cơ cấu hàng hoá với 93,3%, tương đương 90,98 tỷ USD. Nhóm hàng tiêu dùng chiếm thiểu số với khoảng 6,5 tỷ USD.

Cán cân thương mại hàng hoá ước tính xuất siêu 1,9 tỷ USD. Khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 8,6 tỷ USD, trong khi khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (bao gồm dầu khí) xuất siêu đến 10,5 tỷ USD.

"Covid-19 diễn biến phức tạp tại các thị trường là đối tác thương mại chính đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động xuất, nhập khẩu của Việt Nam", báo cáo của Tổng cục Thống kê viết.

Trong nghị quyết 84 về các nhiệm vụ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong bối cảnh đại dịch, Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành thực hiện nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu.

Cụ thể, Bộ Công Thương được yêu cầu khắc phục sự gián đoạn nguồn cung nguyên liệu đầu vào cho sản xuất kinh doanh, đa dạng thị trường xuất khẩu, đẩy mạnh xúc tiến thương mại và tìm kiếm thị trường mới cho các mặt hàng bị huỷ hoặc giãn tiến độ giao hàng. Cơ quan này được giao tận dụng cơ hội từ các hiệp định tự do thương mại đã ký, đặc biệt là EVFTA và CPTPP.

Trong khi đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính xây dựng và lấy ý kiến về biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thực theo trình tự rút gọn để kịp thời ban hành ngay khi EVFTA có hiệu lực. Đồng thời, gia hạn thời hạn nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), chấp nhận C/O sử dụng chữ ký, con dấu điện tử hoặc bản chụp nộp cho cơ quan hải quan.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải quyết liệt thực hiện các biện pháp để gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu đối với hàng thủy sản. Bên cạnh đảm bảo an ninh lương thực, cơ quan này được giao cải thiện năng lực xuất khẩu nông sản chính ngạch sang các thị trường, nhất là Trung Quốc. Bộ Y tế có thể đơn giản hoá thủ tục thẩm định cho phép sản xuất và xuất nhập khẩu khẩu trang, trang phục bảo hộ và thiết bị y tế.

 

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề án đấu giá biển số ô tô, vẫn “đắp chiếu”
Thời sự- Anh Trọng - 14:56 03/07/2020
Đề án đấu giá biển số xe được Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) - Bộ Công an đưa ra hơn 20 năm trước, một số địa phương đã tiên phong thí điểm, nhưng nay vẫn chưa được triển khai vì vướng nhiều thủ tục. Đại diện Chính phủ vừa yêu cầu các bộ, ngành liên quan tháo gỡ vướng mắc, triển khai sớm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tập thể dục cải thiện trí nhớ
  Sống xanh- Phong Lâm - 16:37 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tập thể dục đều đặn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể giải tỏa căng thẳng, cải thiện trí nhớ, giảm đau và rất nhiều tác dụng khác
 • Lựa chọn nhà thầu tại EVN SPC: Ai đứng sau những cuộc "thổi giá" gói thầu?
  Đời sống- Nhóm Phóng Viên - 15:42 03/07/2020
  Hàng năm Tổng công ty điện lực miền Nam (EVN SPC) chi hàng ngàn tỷ đồng cho việc mua sắm… Tuy nhiên, quá trình tìm hiểu những gói thầu do BQL đấu thầu thuộc EVN SPC, PV nhận thấy đó là tình trạng trúng thầu vượt giá. Đi liền với đó là nghi vấn về nhà thầu “ruột” của chủ đầu tư!? Việc làm này trái với Luật Đấu thầu, trực tiếp gây thất thu cho ngân sách. Trách nhiệm trực tiếp thuộc về ông Lê Trường Vũ - Trưởng Ban quản lý đấu thầu.
 • Tăng huyết áp kịch phát
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 15:27 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mắc bệnh cao huyết áp phải dùng thuốc kê đơn của bác sĩ thường xuyên. Trong trường hợp tăng huyết áp kịch phát người bệnh cần phải dùng ít nhất 2 lần thuốc, mỗi lần lại dùng một loại thuốc khác nhau để giữ cho huyết áp không bị lên hoặc xuống.
 • Có 3 tinh hoàn
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 14:56 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ba “quả trứng” biểu hiện ở bìu là dấu hiệu bất thường, có thể gặp ở bệnh đa tinh hoàn hoặc có khối bất thường.
 • Đề xuất hỗ trợ nông dân khó khăn do Covid-19
  Thời sự- Hoàng Thùy - 14:51 03/07/2020
  Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị Chính phủ sử dụng một phần kinh phí Mặt trận tiếp nhận để giúp đỡ nông dân gặp khó khăn không thuộc diện hỗ trợ của gói 62.000 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO