--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Việt Nam vượt Singapore để dẫn đầu thị trường IPO Đông Nam Á

10:48 01/01/2019

Dữ liệu từ công ty tư vấn Ernst and Young cho biết trong năm 2018, Việt Nam có năm vụ IPO huy động tổng cộng 2,6 tỷ USD, dẫn đầu khu vực Đông Nam Á.

 

Việt Nam đã vượt Singapore, một trung tâm tài chính hàng đầu, về tổng giá trị các vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong năm 2018 để trở thành thị trường IPO lớn nhất Đông Nam Á.
Dữ liệu từ công ty tư vấn Ernst and Young (EY) cho biết trong năm 2018, Việt Nam có năm vụ IPO huy động tổng cộng 2,6 tỷ USD, dẫn đầu khu vực Đông Nam Á. Trong đó, lớn nhất là vụ phát hành cổ phiếu mang về 1,35 tỷ USD của công ty bất động sản Vinhomes. Đây cũng là vụ IPO lớn nhất khu vực năm nay.
Trong khi đó, Singapore từ vị trí dẫn đầu năm 2017 đã tụt xuống vị trí thứ 4 sau một năm chỉ huy động tổng cộng khoảng 500 triệu USD qua 13 vụ IPO.
Thái Lan vươn lên đứng thứ 2 sau khi huy động 2,5 tỷ USD từ các vụ IPO và Indonesia đứng thứ 3 với 1,2 tỷ USD.
Theo giới phân tích, một trong những nguyên nhân khiến thị trường IPO khởi sắc tại Việt Nam xuất phát từ nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc bán cổ phần các doanh nghiệp nhà nước.
Trong năm 2018, năm vụ IPO lớn nhất của các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam, bao gồm Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Công ty cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn, Tập đoàn dầu lửa PetroVietnam, Tập đoàn cao su Việt Nam và Tổng công ty lương thực Miền Nam Việt Nam, đã mang về hơn 821 triệu USD. Với đà cổ phần hóa này, Việt Nam được cho là sẽ tiếp tục đứng đầu danh sách thị trường IPO lớn nhất Đông Nam Á trong vòng ba năm tới đây.
Việt Nam là một trong những cái tên hiếm hoi chứng kiến tăng trưởng trên thị trường IPO khá ảm đạm toàn cầu. Trong nửa sau của năm 2018, chiến tranh thương mại, căng thẳng chính trị và biến động chính trị đã ảnh hưởng bất lợi đến niềm tin kinh tế, dẫn tới việc trì hoãn nhiều kế hoạch niêm yết của nhiều công ty.
Có tổng cộng khoảng 1.359 vụ IPO trên toàn cầu trong năm 2018, giảm 21% so với năm 2017. Tuy nhiên, tổng giá trị lại tăng 6% lên tới 204,8 tỷ USD nhờ lực đẩy từ một số vụ phát hành "khủng" như vụ IPO trị giá 21,1 tỷ USD của ngân hàng Nhật Bản Softbank hay vụ IPO 5,7 tỷ USD của tập đoàn viễn thông Trung Quốc China Tower./.

Theo www.vietnamplus.vn (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nỗi ám ảnh khi hàng xóm hát karaoke ngày Tết
Thời sự- Hoài Thanh và Thư Trần - 09:11 26/01/2020
Âm nhạc không có lỗi, người mê ca hát cũng không đáng trách nhưng nếu hát karaoke không có ý thức thì đây có thể là màn tra tấn tinh thần với người xung quanh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • GS Đặng Hùng Võ: Cần phát triển mô hình bất động sản du lịch đa công năng
  Kinh tế- Minh Quang - 09:48 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo GS Đặng Hùng Võ, hiện nay bất động sản du lịch Việt Nam chỉ đáp ứng nhu cầu khách tham quan, ngắn ngày đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc. Nên cần phát triển các mô hình bất động sản du lịch đa công năng thu hút lượng khách du lịch trải nghiệm, dài ngày tiềm năng đến từ Châu Âu, Châu Mỹ. Đây là xu thế mới trong phát triển du lịch của các quốc gia trên thế giới.
 • Người “giải mã” bí ẩn về loãng xương
  Khỏe- Đức Hạnh - 09:05 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo đuổi đuổi nghiên cứu về loãng xương từ năm 2008, khi mà căn bệnh này rất ít được nghiên cứu một cách có hệ thống ở Việt Nam, ThS.BSCKII Hồ Phạm Thục Lan đã hơn 10 năm thực hiện những nghiên cứu quy mô để đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố gene và môi trường đến loãng xương.
 • Bí ấn vẻ đẹp Mai hoa quyền
  Khám phá- Thúy Nga - 08:56 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lấy hình ảnh hoa mai nở rộ đẹp đẽ trong tiết xuân tạo ra những đường quyền như cánh hoa nhẹ rung trước gió, bay lượn dập dờn... đẹp đến mê hồn nhưng lại toát ra sự dũng mãnh của gốc mai già chịu phong ba bão táp.
 • Say đắm miền trung du
  Đời sống- Phượng Diễm - 07:00 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đồi Long Cốc (Tân Sơn, Phú Thọ) với hơn 600ha chè có hình bát úp đặc trưng cùng những con suối thơ mộng đã níu chân bao du khách.
 • Khí công giúp trường thọ
  Khỏe- BS.VS Nguyễn Văn Thắng - 06:47 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Không phải ngẫu nhiên mà trong kinh “Thủ lăng nghiêm” xếp khí công vào 1 trong 10 phép tu thần tiên. Theo Đạo Phật thì nghiệp sinh ra theo quy luật nhân quả. Mọi hạnh phúc hay đau khổ do chính ta tạo ra. Nên việc giải nghiệp cũng do chính ta tu tập.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO