--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Việt Nam sẵn sàng kịch bản xuất hiện ca mới nhiễm nCoV

LÊ NGA - 13:16 28/02/2020

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 ngày 28/2 cảnh báo nguy cơ cao xuất hiện ca mới nhiễm virus sau nửa tháng không có thêm bệnh nhân.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia, Việt Nam bước đầu đã ngăn chặn và khống chế các ổ dịch Covid-19, không để bệnh lây lan rộng trong cộng đồng. 15 ngày qua Việt Nam không ghi nhận bệnh nhân nào mới, trừ 16 ca trước đây và đã điều trị khỏi bệnh. Tuy nhiên, theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, tình hình dịch trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, có xu hướng lây lan nhanh, rộng trên nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tính đến ngày 27/2, thế giới đã ghi nhận hơn 82.000 ca bệnh tại 52 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó gần 3.000 người tử vong. Nước có nhiều bệnh nhân là Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy, Nhật Bản, Iran và Singapore.

"Nguy cơ cao dịch bệnh Covid-19 sẽ tiếp tục xâm nhập vào nước ta và có thể ghi nhận trường hợp mắc mới trong thời gian tới", Ban Chỉ đạo Quốc gia cảnh báo.

Ban Chỉ đạo quốc gia ngày 28/2 yêu cầu 4 Bộ gồm Quốc phòng, Công an, Giao Thông vận tải, Ngoại giao và các tỉnh, thành phố, tăng cường phối hợp ngành y tế chống dịch. Các địa phương được khuyến cáo nâng cao cảnh giác, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch, không lơ là, chủ quan.

Các tỉnh thành thực hiện nghiêm những biện pháp quản lý, kiểm soát phòng chống dịch ngay tại cửa khẩu, khu vực biên giới. Kịp thời phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Tổ chức cách ly y tế ngay người về từ các vùng có dịch của Trung Quốc, Hàn Quốc và các nước khác, theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Đo thân nhiệt cho khách tại Sài Gòn. Ảnh: Như Quỳnh.

Hành khách đến ga Sài Gòn được hệ thống giám sát đo thân nhiệt từ xa. Ảnh: Như Quỳnh.

Bộ Quốc phòng bố trí khu cách ly. Tổ chức đón những người phải cách ly từ cửa khẩu, biên giới đưa về khu cách ly và giám sát chặt.

Tại các cơ sở cách ly, căn cứ tờ khai y tế điện tử, tờ khai y tế bổ sung, tiến hành phỏng vấn để xác minh các trường hợp đến, đi qua vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với người từ vùng dịch, người có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Những trường hợp này phải cách ly tập trung đủ 14 ngày và tiến hành xét nghiệm sàng lọc. Các trường hợp khác đưa về cách ly theo dõi sức khỏe tại nơi ở, nơi cư trú, có sự giám sát chặt chẽ của chính quyền và y tế địa phương.

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội được Ban Chỉ đạo Quốc gia yêu cầu gặp gỡ, vận động tất cả gia đình có người thân đang ở Hàn Quốc khuyến cáo họ tiếp tục sinh sống, lao động và học tập tại chỗ, tuân thủ biện pháp phòng chống dịch của chính phủ Hàn Quốc. Người Việt ở tại Hàn Quốc, trong trường hợp nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở, đến ngay các cơ sở y tế tại Hàn Quốc để được khám, điều trị kịp thời.

Người đến từ Hàn Quốc hoặc đã qua Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 11/2, công an địa phương phối hợp với y tế và chính quyền cơ sở rà soát, lập danh sách và nơi cư trú, lưu trú tại Việt Nam cũng như những người có tiếp xúc gần, triển khai giám sát, theo dõi sức khỏe. Cách ly ngay các trường hợp được phát hiện đến từ vùng dịch của Hàn Quốc hoặc tiếp xúc gần với người từ vùng dịch.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày mai, Đại hội nghe báo cáo về công tác nhân sự Ban chấp hành Trung ương
Thời sự- Trần Thường - Thu Hằng - 20:16 27/01/2021
Trung tâm báo chí Đại hội XIII vừa phát thông cáo báo chí ngày 27/1 của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội làm việc cả ngày tại hội trường, thảo luận các văn kiện.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cán bộ vi phạm xử lý 'không có vùng cấm, nhưng cũng rất nhân văn'
  Thời sự- Luân Dũng - 20:21 27/01/2021
  Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Mai Trực, các cơ quan có thẩm quyền đã quyết định kỷ luật và đề nghị cấp có thẩm quyền thi hành kỷ luật hơn 1.300 tổ chức đảng và gần 70.000 đảng viên vi phạm, có cả những cán bộ giữ cương vị cao của Đảng, Nhà nước.
 • Việt Nam được xếp vào nhóm "các quốc gia phát triển con người cao"
  Thời sự- Thế Kha - Anh Thế - 20:20 27/01/2021
  Tại Đại hội XIII của Đảng chiều 27/1, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn lại báo cáo mới nhất của UNDP vào tháng 12/2020 cho thấy, Việt Nam được xếp vào nhóm "các quốc gia phát triển con người cao".
 • Triệu tập người đi xe máy lao theo đoàn phục vụ Đại hội Đảng
  Thời sự- Thiên Khôi - 20:13 27/01/2021
  Nam tài xế phóng xe máy vào khu vực dẫn đoàn phục vụ Đại hội Đảng XIII trên đường Trần Duy Hưng (Hà Nội). Người này bị CSGT triệu tập chiều 27/1.
 • Rượu tỏi cho người viêm loét dạ dày
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 20:09 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tỏi ngày càng được chứng minh là một dược phẩm có giá trị phòng chống bệnh tật rất tốt. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, tỏi có thể can thiệp hữu hiệu vào các nhóm bệnh như thấp khớp, tim mạch, phế quản, tiêu hoá, trĩ, đái tháo đường...
 • Người bị ung thư có nên kiêng thịt gà?
  Khỏe- Lương y Vũ Quốc Trung - 20:07 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người bị ung thư sợ không dám ăn thịt gà, trứng gà vì sợ tái phát ung thư, ăn nhiều sẽ sinh đờm động hỏa, hao tán khí huyết làm bệnh nặng thêm. Nhưng thực tế thịt gà lại rất tốt để bồi bổ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO