--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Việt Nam nói về việc Trung Quốc giúp Campuchia nâng cấp quân cảng Ream

BÌNH GIANG - 20:08 10/06/2021

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 10/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết quan điểm của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc hỗ trợ Campuchia nâng cấp căn cứ hải quân Ream.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman trong chuyến thăm Campuchia gần đây đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở nước này và việc Campuchia phá dỡ hai tòa nhà do Mỹ tài trợ xây dựng tại Ream mà không thông báo hoặc giải thích.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng có bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang tham gia một dự án cải tạo quy mô lớn ở căn cứ hải quân Ream. Phát ngôn viên cũng nói rằng, “các báo cáo đáng tin cậy” cho thấy dự án bao gồm một khu vực hoàn toàn nằm dưới quyền kiểm soát của Trung Quốc.

Tòa nhà mới hoàn thành vào ngày 21 tháng 5 năm 2021, phía bắc của căn cứ Ream. Ảnh: Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải Châu Á / Maxar
Hình ảnh vệ tinh cho thấy việc xây dựng đang diễn ra ở quân cảng Ream, Campuchia

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước việc Campuchia và Trung Quốc hợp tác nâng cấp cảng biển có tầm quan trọng chiến lược đối với tình hình khu vực, bà Hằng cho biết: “Việt Nam là láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống với cả Trung Quốc và Campuchia, cũng như mong muốn quan hệ giữa Trung Quốc và Campuchia đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, ổn định và thình vượng của khu vực và trên thế giới”.

Việt Nam phản đối hành động xâm phạm chủ quyền tại Trường Sa

Về việc Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines đầu tuần ra đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Philippines đang chiếm đóng, bà Hằng tái khẳng định quan điểm Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa phù hợp với quy định luật pháp quốc tế.

“Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động xâm phạm chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam đối với quần đảo này. Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình, có đóng góp thiết thực và tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông cũng như tạo thuận lợi cho việc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử Biển Đông”, bà Hằng nói.

Về thông tin Trung Quốc vừa lắp đặt xong giàn khoan lớn nhất thế giới chuẩn bị đưa ra khu vực mỏ Lăng Thuỷ, phía nam đảo Hải Nam, bà Hằng nhắc lại lập trường rõ ràng và nhất quán của Việt Nam: “Các bên liên quan cần tôn trọng đầy đủ các quyền và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam, đặc biệt là vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam được xác lập trên cơ sở UNCLOS 1982 cũng như các điều ước quốc tế song phương có liên quan”.

 
  • Việt Nam xin hoãn tổ chức SEA Games 31
    Thời sự- Duy Minh - 19:33 09/06/2021
    Chiều 9/6, Văn phòng điều phối Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á cùng Ủy ban Olympic các quốc gia họp thảo luận để lấy ý kiến về công tác tổ chức SEA Games 31.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Y tế: Ngày 13/6, cả nước thêm 297 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM 95 bệnh nhân
Thời sự- Thái Bình - 18:28 13/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 tối 13/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 103 ca mắc COVID-19, trong đó TPHCM nhiều nhất với 44 trường hợp- riêng BV Bệnh Nhiệt đới đã 36 ca. Tổng trong ngày Việt Nam ghi nhận 297 ca mắc COVID-19 và 176 bệnh nhân khỏi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---