--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Việt Nam có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới

KHÁNH THỦY - 08:33 09/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 6/9, Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình đã tổ chức tọa đàm “Tiến tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi Việt Nam”.

Năm 2011, tỷ trọng dân số trên 60 tuổi chiếm 9,9% và là năm Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số. Tới năm 2018, tỷ trọng dân số trên 60 tuổi chiếm khoảng 11,95%, tỷ lệ người từ 80 tuổi trở lên chiếm 18,7% tổng số người cao tuổi. Dự báo Việt Nam đang là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới.

Tuy tuổi thọ trung bình của nước ta cao (73,5 tuổi) nhưng số năm sống khỏe mạnh của người Việt Nam là 64 tuổi, nghĩa là nam giới có khoảng 8 năm và nữ giới có 11 năm phải sống chung với bệnh. Gánh nặng bệnh tật kép, trung bình 1 người cao tuổi Việt Nam mắc tới 3 bệnh.

Việt Nam đang có xu hướng chuyển từ gia đình truyền thống sang gia đình hạt nhân, tình trạng người cao tuổi sống không có vợ/chồng chiếm tỷ lệ cao, trong đó số cụ bà cô đơn cao gấp 5,44 lần so với cụ ông; phụ nữ cao tuổi sống ly hôn, ly thân gấp 2,2 lần so với nam giới.

Theo PGS.TS Kim Bảo Giang, ĐH Y Hà Nội, phải cân nhắc đến việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi nếu muốn đạt tham vọng bao phủ y tế toàn dân. Muốn vậy, hệ thống y tế phải thay đổi từ điều trị bệnh cấp tính sang quản lý bệnh mạn tính , người cao tuổi có thể tiếp cận các dịch vụ y tế phù hợp với hoàn cảnh của họ (tại nhà, tại địa phương…). ở góc độ vĩ mô, cần có chiến lược quốc gia về chăm sóc xã hội, khẳng định quyền của cả người cao tuổi và những người thực hiện chăm sóc xã hội cho họ…


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hệ sinh thái công ty của DNP Corp và chuyện "mẹ" vay nợ từ... con
Kinh tế- Minh Quang - 05:50 13/11/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đến nay, DNP Corp xây dựng được hệ sinh thái, sở hữu trực tiếp và gián tiếp tới 23 công ty con và công ty liên kết. Ngạc nhiên là, trong khi đóng vai trò công ty mẹ, DNP Corp cũng đồng thời là “con nợ” của chính các công ty con ấy.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bắp cải chữa viêm loét dạ dày
  Khỏe- BS Kim Lan - 06:00 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trong bắp cải có 90% là nước, 1,8% protid, 5,4% gluxid, 1,6% xenluloza, 1,2% tro. Bắp cải cũng giàu canxi, photpho, sắt, vitamin C, PP, B2. Đặc biệt trong bắp cải có chất chống loét hay còn gọi là vitamin U. Đây là muối của Metylmethioninsunfonium, chất này có tác dụng giúp đỡ, kích thích khá mạnh sự tái tạo của các tế bào ổ loét nên nó làm lành các ổ loét đó.
 • Phục hồi chức năng cho trẻ bị vẹo cổ bẩm sinh
  Khỏe- BS. Hồng Thúy - 05:57 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Vẹo cổ bẩm sinh (xơ hoá cơ ức đòn chũm) là tình trạng cơ ức đòn chũm bị xơ hoá một phần do tư thế bào thai hoặc tai biến khi sinh dẫn đến hạn chế tầm vận động của cột sống cổ.
 • Sự cố thẩm mỹ, ai chịu trách nhiệm?
  Khỏe- An Nhiên - 05:56 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trước hàng loạt sự cố chết người sau phẫu thuật thẩm mỹ thời gian qua tại TPHCM, quả bóng trách nhiệm đang được đá qua đá lại giữa bác sĩ trực tiếp thực hiện phẫu thuật và cơ sở thẩm mỹ cho thuê phòng mổ.
 • Việt Nam tụt xuống nhóm thấp trong bảng xếp hạng năng lực Anh ngữ
  Giáo dục- Nguyên Khôi - 05:55 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Theo bảng xếp hạng năng lực Anh ngữ lớn nhất thế giới, do EF Education First mới công bố, Việt Nam tụt hạng, rơi từ nhóm trung bình xuống nhóm thông thạo thấp.
 • "Nếu được làm lại, tôi sẽ không công khai clip em Q. đọc bản kiểm điểm trước toàn trường"
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 05:55 13/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - "Nếu được làm lại, tôi sẽ không công khai clip em Q. đọc bản kiểm điểm trước toàn trường. Tôi không thể ngờ hậu quả của việc này lại như thế", hiệu phó Trường THCS Ngô Quyền, Q.Tân Bình, TPHCM nói.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO