--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Việt Nam có tiềm năng lớn nuôi hải sản xa bờ

 ĐĂNG KHOA - 10:59 04/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Nuôi biển xa bờ là xu hướng phát triển tất yếu trên thế giới. Dự báo đến năm 2030 thế giới cần thêm 19 triệu tấn hải sản so với 2015.

TS Nguyễn Tác An, Viện Hải dương học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cho biết, nuôi biển xa bờ là xu hướng phát triển tất yếu trên thế giới. Hiện nay, Việt Nam đang phát triển nuôi trồng thủy hải sản theo truyền thống, ở các vùng ven bờ, gần bờ, trong các hồ, các ao, bể và các vùng đất ngập nước ven biển, nhất là ở các đầm, phá, vũng, vịnh, cửa sông. Phần lớn các cơ sở nuôi này đã quá tải, vượt mức quy hoạch và giới hạn sức tải của thủy vực. Nuôi hải sản xa bờ là giải pháp cần tính đến,

Các vùng biển càng sâu và khoảng cách xa bờ càng lớn thì không gian càng thông thoáng, môi trường nước có chất lượng cao hơn, nhưng sóng, gió, dòng chảy lại càng mạnh, khó tiếp cận và tốn kém hơn khi đầu tư và vận hành các thiết bị. Công nghệ và chi phí hiện có mới cho phép Việt Nam có thể phát triển, lắp đặt thiết bị nuôi trồng hải sản ở những khu vực có độ sâu nước từ 10 - 50m khi thủy triều xuống. Việc xác định vị trí cho trại nuôi vùng khơi cũng tốn kém hơn so với gần bờ. Do vậy, phải tập trung vào công nghệ như sinh sản nhân tạo, cung cấp đủ giống chất lượng tốt cho nhu cầu nuôi công nghiệp; nghiên cứu thiết kế, chế tạo, sản xuất các thiết bị, phương tiện, công cụ phục vụ nuôi biển tiên tiến, hoạt động ổn định lâu dài trong điều kiện khắc nghiệt bằng hợp kim, đồng, chất dẻo, composite...

Cần có hệ thống cung cấp thức ăn tự động đến từng lồng nuôi, tùy chỉnh theo kích cỡ vật nuôi, tình trạng thời tiết, tính ăn của vật nuôi; ứng dụng các men vi sinh và chế phẩm sinh học cho thức ăn; chế tạo các phương tiện tích trữ và phun thức ăn bằng khí nén cho từng lồng nuôi cũng như công nghệ sản xuất thức ăn nuôi hải sản ngay trên biển. Phát triển các công nghệ thu hoạch bằng bơm hút cá chuyên dụng (thay vì đánh lưới), các công nghệ tiên tiến bảo quản và vận chuyển sống và tươi các hải sản giá trị cao,  công nghệ giữ siêu tươi và cấp đông nhanh trên biển…

  • Mẩn ngứa khi ăn hải sản
    Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 06:07 27/09/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Ăn hải sản dễ dị ứng vì hàm lượng chất đạm ở trong hải sản vô cùng dồi dào, có thể không thể hấp thu hết, nếu gặp phải các loại protein lạ có trong các loại hải sản, hệ miễn dịch của người bệnh lập tức hoạt động, dẫn đến phản ứng dị ứng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO