--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Việt Nam có khoảng 2 triệu người mù và thị lực kém

AN QUÝ - 14:20 14/10/2021

Rủi ro gây mù lòa bao gồm từ ánh sáng mặt trời gay gắt, tai nạn tại nơi làm việc cho đến việc tiếp xúc lâu với màn hình các thiết bị điện tử tại nhà.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), trên toàn cầu, ít nhất 1 tỷ người bị suy giảm thị lực nhìn gần hoặc nhìn xa. Trong khi đó, ước tính, Việt Nam có khoảng 2 triệu người mù và thị lực kém.

“Hãy yêu đôi mắt của bạn” là thông điệp của Ngày Thị giác thế giới năm 2021 (14/10/2021), nhằm tập trung sự chú ý của toàn cầu vào tình trạng suy giảm thị lực, bao gồm cả mù lòa.

optometrist.jpg
Đục thủy tinh thể và tật khúc xạ không được điều chỉnh là những nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực. Kiểm tra mắt định kỳ là một trong những phần thiết yếu trong khám sức khỏe định kỳ. 

Suy giảm thị lực ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, phần lớn ở độ tuổi trên 50.

Suy giảm thị lực và mù lòa có thể gây ra những ảnh hưởng lớn và lâu dài đến tất cả khía cạnh cuộc sống, bao gồm các hoạt động cá nhân hàng ngày, tương tác với cộng đồng, trường học, cơ hội làm việc và khả năng tiếp cận các dịch vụ công.

Đục thủy tinh thể và tật khúc xạ không được điều chỉnh là những nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực. Tuy nhiên, không thể bỏ qua các nguyên nhân khác như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, bệnh tăng nhãn áp, bệnh võng mạc tiểu đường, các bệnh truyền nhiễm ở mắt và chấn thương.

Các chuyên gia y tế của HCDC khuyến nghị, sử dụng kính mát chất lượng tốt là bước đơn giản nhất để bảo vệ đôi mắt khỏi những bức xạ có hại khi ra khỏi nhà.

Ngoài ra, chúng ta phải sử dụng kính bảo hộ theo tiêu chuẩn và hướng dẫn bảo hộ lao động nếu làm việc trong môi trường tiếp xúc nhiều và thường xuyên với hóa chất độc hại, bức xạ, bụi bẩn và nhiệt độ quá cao.

Đặc biệt, sau mỗi ngày làm việc, phải làm sạch mỹ phẩm trang điểm và chăm sóc vùng mắt vì mỹ phẩm có thể gây ra các vấn đề như khô bề mặt mắt do phản ứng dị ứng.

Nên cắt giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử và nghỉ giải lao thường xuyên để tránh hội chứng thị giác máy tính hoặc căng mắt kỹ thuật số: mỏi mắt, nhức đầu, khô mắt và các vấn đề cơ xương khớp.

Ngoài ra, đừng quên đi khám mắt cùng với khám sức khỏe định kỳ mỗi năm/lần hoặc 6 tháng/lần.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tài xế “xe điên” tông cây xăng làm 8 người bị thương có nồng độ cồn cao 0,9mg/lít khí thở
Thời sự- Đức Vinh - 14:14 13/08/2022
Cơ quan Công an kiểm tra đã xác định được tài xế điều khiển xe ô tô tông hàng loạt xe máy tại cây xăng đường Láng có biểu hiện say rượu và vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,9mg/lít khí thở.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---