--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Việt Nam chính thức công bố thêm hai bộ kit xét nghiệm Covid-19 đạt chuẩn quốc tế

MAI NGUYỄN - 09:49 07/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Việt Nam đã chính thức công bố thêm hai bộ kit chẩn đoán phát hiện virus SARS-CoV-2 đạt chuẩn quốc tế là One-step RT-PCR Covid-19 kit THAI DUONG và RT-LAMP Covid-19 kit THAI DUONG.

Hai bộ kit chẩn đoán này được kế thừa từ đề tài nghiên cứu chế tạo kit chẩn đoán SARS-CoV-2 của hai nhóm các nhà khoa học tại Việt Nam đến từ Viện Kiểm định Quốc gia Văcxin và Sinh phẩm y tế và Đại học Bách khoa Hà Nội.

Lễ công bố bộ kit test Covid-19 của Việt Nam.

Sản phẩm này được lưu hành rộng rãi tại châu Âu, trong đó có bộ kit test nhanh chỉ trong 30 phút.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Trần Văn Tùng đánh giá, sản phẩm giúp sàng lọc với độ tin cậy cao, thậm chí là phát hiện được cả sai sót trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm.

Thành công này thể hiện tinh thần hợp tác nghiên cứu khoa học của Công ty Sao Thái Dương - doanh nghiệp khoa học công nghệ - đã chung tay đồng hành cùng đất nước trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19.

Bà Nguyễn Thị Hương Liên, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sao Thái Dương, đơn vị tham gia nghiên cứu và sản xuất hai bộ kit test chia sẻ, lý do Sao Thái Dương tham gia phát triển các kit này là tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Sao Thái Dương có kinh nghiệm lâu năm trong việc đăng ký lưu hành sản phẩm ở Việt Nam, Mỹ, châu Âu và nhận thấy cần đóng góp với các nhà khoa học những kinh nghiệm và khả năng của mình để các nghiên cứu được đưa vào đời sống thực tế.

“Chúng tôi nhận thấy các nhà khoa học sinh học phân tử Việt Nam rất giỏi, rất nhạy bén có thể bắt nhịp ngay lập tức được với những công bố khoa học toàn cầu để có thể nghiên cứu, sáng tạo được ra được những kit thử trong điều kiện khó khăn như Việt Nam. Đó là điều vô cùng tuyệt vời và là niềm tự hào Việt Nam”, bà Hương Liên nói.

Ưu điểm vượt trội của bộ sản phẩm là dễ sử dụng, có thể áp dụng tại tuyến cơ sở và các bệnh viện dã chiến khi dịch bùng phát.

Sau 3 tháng quyết liệt đồng hành cùng các nhà khoa học, ngày 7/5/2020, hai bộ kit được Bộ Y tế Việt Nam đã được cấp số lưu hành theo quyết định số 1986/QĐ-BYT.

Bộ kit One-step RT-PCR Covid-19 kit THAI DUONG cho kết quả sau 4 giờ tính từ khi lấy sinh phẩm. Độ đặc hiệu phân tích 100%, không có nhiễm chéo và sản phẩm ổn định trong điều kiện vận chuyển đá gel 2 - 8 độ C trong 72 giờ. Giá thành là 480.000đ/test.

Còn bộ kit RT-LAMP Covid-19 kit THAI DUONG đang nhận được nhiều sự quan tâm của các nước châu Âu và Mỹ vì khả năng ứng dụng phù hợp trong việc mở rộng quy mô xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các nước này.

Bộ kit này cho phép giảm đáng kể thời gian phân tích mẫu với chỉ 30 phút so với khoảng 2 giờ khi sử dụng kỹ thuật real-time RT-PCR (sinh học phân tử), đồng thời không cho kết quả dương tính giả với các loại Corona virus khác gây bệnh trên người.

Một ưu điểm vượt trội của bộ sản phẩm, theo TS Lê Quang Hòa, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là rất dễ sử dụng, đọc kết quả dựa vào sự đổi màu, có thể áp dụng tại tuyến y tế cơ sở hoặc các bệnh viện dã chiến. Đây là điều có ý nghĩa rất lớn khi dịch bệnh bùng phát.

Những dấu mốc quốc tế:

Ngày 21/4/2020, bộ kit One-step RT-PCR Covid-19 kit THAI DUONG được phép lưu hành tự do tại châu Âu.

Ngày 25/5/2020, bộ kit RT-LAMP Covid-19 kit THAI DUONG được phép lưu hành tự do tại Châu Âu.

Ngày 28/4/2020 – nay: Gần 100 báo quốc tế đăng bài và dẫn nguồn về RT-PCR Covid-19 kit THAI DUONG.

Ngày 20/5/2020: RT-LAMP Covid-19 kit THAI DUONG nhận được sự quan tâm đặc biệt của UNDP và Đại học King College London.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gặp người sáng tạo "2022 chú hổ độc bản"
Đời sống- Vân Bùi - 17:35 27/01/2022
Làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội những ngày này tấp nập du khách tìm tới chiêm ngưỡng bộ sưu tập “2022 tạo tác hổ sơn mài độc bản” của họa sĩ, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---