--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Việt Nam cần Bộ Kinh tế số?

HỒNG NHUNG - 08:23 11/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Trong tương lai gần, kinh tế số sẽ chiếm một phần lớn trong nền kinh tế. Một số nước đã thiết lập Bộ kinh tế số để đáp ứng đòi hỏi trong nhu cầu mới.

Kinh tế số là nền kinh tế dựa vào những yếu tố về công nghệ nhưng sử dụng được mạng không gian Internet. Theo Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Bùi Quang Tuấn, sau này kinh tế số thậm chí sẽ còn lớn hơn cả kinh tế thực.

Một báo cáo của Bộ Công Thương cho biết, hiện tại, 72% dân số Việt Nam đang sử dụng điện thoại thông minh, có 70% thuê bao di động đang sử dụng 3G hoặc 4G. Tỷ lệ sở hữu điện thoại trung bình là 1,7 máy/người, số người truy cập các trang thương mại điện tử thông qua điện thoại di động chiếm 72%, tỷ lệ mua hàng online qua điện thoại chiếm 53%.

Thương mại điện tử tại Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng trung bình những năm qua là từ 25 - 30%/năm. Năm 2018, tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử Việt Nam đạt mức 30% với Tổng doanh thu bán lẻ thương mại điện tử (B2C) đạt trên 8 tỷ USD. Năm 2019, dự báo nền kinh tế số tại Việt Nam đạt 19 tỷ USD. dự báo đến năm 2025, kinh tế số chiếm 25% GDP, còn 2030 là trên 30% GDP.

Có thể thấy, trong tương lai kinh tế số sẽ chiếm một tỷ trọng tương đối cao trong nền kinh tế nói chung, cùng xu hướng phát triển mạnh mẽ của nó, điều này đặt ra gợi mở cần thiết về việc thành lập một Bộ quản lý chuyên ngành kinh tế số.

  •  Thời của kinh tế số
    Thị trường- Nguyễn Khắc Giang - 10:59 07/01/2019
    Cách đây hơn 10 năm, cảnh tượng dễ thấy trước các máy ATM cuối tháng là hàng dài người xếp hàng chờ rút tiền. Thời đó, việc trả lương qua tài khoản ngân hàng mới được phổ cập. Phần lớn người lao động thấy phiền toái khi nhận lương qua thẻ, vì phải mất thêm công đoạn trước khi tiền về ví.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
WHO khuyến cáo thế giới chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một đại dịch
Thời sự- PV-TTXVN/Vietnam+ - 09:00 25/02/2020
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo thế giới cần phải chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một đại dịch vì sự lây lan chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2).
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO