--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Viết để “bình dân hóa” các kiến thức y tế

TTƯT.BS NGUYỄN VÕ HINH - 05:00 19/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - TTƯT.BS Nguyễn Võ Hinh, nguyên giảng viên Bộ môn Ký sinh trùng, Đại học Y Huế chia sẻ, viết bài cộng tác với các báo để phổ biến kiến thức về y tế đã đem lại cho ông nhiều niềm vui và kỷ niệm.

Trong quá trình công tác, những hoạt động y tế và nội dung truyền thông giáo dục sức khỏe đơn vị phải nhờ đến các phóng viên. Sau khi đăng tải tôi đã đọc từng nội dung để tự học cách thể hiện một tin hoặc một bài truyền thông.

Thế rồi tôi đã tập viết lách từ những thông tin hoạt động đơn giản cho đến các bài truyền thông giáo dục sức khỏe mang tính phổ thông. Chính do viết tin và bài, tôi càng phải tiếp cận với những thông tin lấy từ cơ sở và các tài liệu. Viết rồi đọc lại, sửa đi rồi đọc lại một vài lần nữa mới hoàn chỉnh bài viết, thật không phải dễ dàng theo yêu cầu của ban biên tập.

TTƯT.BS Nguyễn Võ Hinh trong những chuyến công tác lên miền núi, giúp bà con phòng chống bệnh sốt rét.

Thế rồi tôi trở thành cộng tác viên của báo, công việc này đã mang lại niềm vui cho tôi, cũng như thật hãnh diện khi thấy bài viết của mình xuất hiện trên mặt báo. Tôi còn nhận được giấy khen của báo địa phương, bằng khen của Bộ Văn hóa - Thông tin do đã tham gia tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho cộng đồng.

Niềm vui lớn nhất của tôi là đã đóng góp các bài viết được đồng nghiệp, bạn đọc đón nhận. Những bài viết được đăng tải, tôi đều xem lại để rút kinh nghiệm. Thú nhất là nếu vào trang Google gõ tìm bài viết với tên mình, các tin bài đều được lưu trữ và hiện ra. Có khi tin bài gửi đăng trên một báo nhưng một số báo khác đăng lại, tạo điều kiện cho nhiều người được đọc.

Bác sĩ viết báo là như thế, chỉ mang tính cộng tác viên y tế với sự trợ giúp của các anh chị em nhà báo, phóng viên và biên tập viên. Chính vì viết báo mà tôi đã có cơ hội thân quen, quý mến những người làm báo ở trung ương và địa phương; đồng thời có nơi để nói đến những việc mình làm cũng như có phương tiện và điều kiện truyền thông giáo dục sức khỏe đến cộng đồng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gần 9.000 người đang cách ly chống dịch, Việt Nam chỉ còn 12 bệnh nhân mắc COVID-19
Thời sự- Thái Bình - 19:30 03/07/2020
Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã tròn 78 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, hiện chỉ còn 12 bệnh nhân mắc COVID-19. Đến chiều nay, đang có gần 9.000 người cách ly chống dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Liệt mặt vì thích ngủ nơi gió lùa
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 20:06 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngủ ban đêm ở vị trí gió lùa là nguy hiểm nhất. Mặt không thể tránh được gió lạnh nên dễ bị rối loạn thần kinh và tuần hoàn nhất.
 • Chưa xét tư cách đại biểu HĐND với Bí thư Hà Đông vừa bị cảnh cáo
  Thời sự- Quang Phong - 20:01 03/07/2020
  Tại kỳ họp vào đầu tuần tới, HĐND TP Hà Nội không xem xét tư cách đại biểu HĐND đối với ông Lê Cường, Bí thư Hà Đông - người vừa bị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội kỷ luật với hình thức cảnh cáo…
 • Chụp động mạch vành qua ống thông
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 19:46 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Kỹ thuật dùng một loại ống thông nhỏ (catheter) để đưa một bóng nhỏ vào lòng động mạch vành bị tắc rồi nong và đặt Stent (giá đỡ) để làm tái thông dòng máu.
 • Khởi tố thêm 9 bị can liên quan dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
  Thời sự- Nguyễn Dương - 19:38 03/07/2020
  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 9 bị can liên quan đến sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
 • Áp xe hố chậu do xương cá đâm thủng ruột thừa
  Khỏe- Lan Hương - 19:09 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Dị vật đường tiêu hóa không chỉ gặp ở người già, trẻ nhỏ mà cả người trưởng thành do thói quen ăn uống bất cẩn. Biến chứng do dị vật đường tiêu hoá rất nặng nề mà đôi khi bằng cả tính mạng nếu y học can thiệp không kịp thời.
 • Bài thuốc trị đau cổ vai gáy
  Khỏe- Lương y Minh Phúc - 18:31 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, đau vai gáy phần nhiều do chấn thương, viêm nhiễm, thoái hoá theo tuổi tác, khi gặp tác nhân bất lợi như nhiễm phong hàn thấp, vận động quá mức sang thương, người gân cơ yếu, thiếu tập luyện dễ đau khởi phát hoặc tái phát nhiều lần.
 • Tập thể dục cải thiện trí nhớ
  Sống xanh- Phong Lâm - 16:37 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tập thể dục đều đặn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thể giải tỏa căng thẳng, cải thiện trí nhớ, giảm đau và rất nhiều tác dụng khác
 • Lựa chọn nhà thầu tại EVN SPC: Ai đứng sau những cuộc "thổi giá" gói thầu?
  Đời sống- Nhóm Phóng Viên - 15:42 03/07/2020
  Hàng năm Tổng công ty điện lực miền Nam (EVN SPC) chi hàng ngàn tỷ đồng cho việc mua sắm… Tuy nhiên, quá trình tìm hiểu những gói thầu do BQL đấu thầu thuộc EVN SPC, PV nhận thấy đó là tình trạng trúng thầu vượt giá. Đi liền với đó là nghi vấn về nhà thầu “ruột” của chủ đầu tư!? Việc làm này trái với Luật Đấu thầu, trực tiếp gây thất thu cho ngân sách. Trách nhiệm trực tiếp thuộc về ông Lê Trường Vũ - Trưởng Ban quản lý đấu thầu.
 • Tăng huyết áp kịch phát
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 15:27 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mắc bệnh cao huyết áp phải dùng thuốc kê đơn của bác sĩ thường xuyên. Trong trường hợp tăng huyết áp kịch phát người bệnh cần phải dùng ít nhất 2 lần thuốc, mỗi lần lại dùng một loại thuốc khác nhau để giữ cho huyết áp không bị lên hoặc xuống.
 • Có 3 tinh hoàn
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 14:56 03/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ba “quả trứng” biểu hiện ở bìu là dấu hiệu bất thường, có thể gặp ở bệnh đa tinh hoàn hoặc có khối bất thường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO