--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Viện Y học Bản địa Việt Nam họp khẩn về mạng lưới Đông y lừa đảo

QUÁCH DƯƠNG - 20:14 31/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Liên quan đến việc bị mạng lưới Đông y lừa đảo sử dụng hình ảnh, clip lừa dối người tiêu dùng để bán sản phẩm Thanh trĩ Khang và Phúc Trĩ An, Viện Y học Bản địa Việt Nam đã phải họp khẩn để thông báo tình trạng bị mạo danh tràn lan.

Viện YHBĐ họp khẩn

Theo nguồn tin riêng của Khoa học & Đời sống, Viện Y học Bản địa Việt Nam vừa phải họp về việc bị một nhóm Đông y mạo danh Viện để bán sản phẩm Thanh Trĩ Khang và Phúc Trĩ An.

Cuộc họp khẩn bao gồm: BS. Hoàng Đôn Hòa - Phó Chủ tịch Hội đồng Viện (Chủ trì); TS. Nguyễn Thị Minh Thọ - Viện trưởng - Thành viên hội đồng Viện; Hứa Văn Thao - Thành viên hội đồng Viện; Quách Thị Minh Thắng - Thành viên hội đồng Viện (Thư ký Hội đồng); Hứa Thị Ngọc Thoan - Thành viên hội đồng Viện; Nguyễn Văn Tuấn - Thành viên hội đồng Viện; CN. Hoàng Văn Nam - Trưởng ban Thông tin – Truyền thông.

Cuộc họp của các lãnh đạo chủ chốt Viện Y học Bản địa Việt Nam khẳng định: Trang Facebook có tên Thanh Trĩ Khang - Đặc trị Bệnh Trĩ sau 7 ngày; 0977.630.622 đăng tải video cắt ghép hình ảnh buổi Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học: Đánh giá tác dụng của sản phẩm “Phương Đông Đại Tràng trên bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính thể phân lỏng nát” do Đài truyền hình Việt Nam quay tại Viện Y học bản địa Việt Nam ngày 01/07/2018, và phát trên kênh VTV1 vào ngày 01/07/2018 với hình ảnh, âm thanh về sản phẩm Thanh Trĩ Khang.

Trang facebook trên và chủ sở hữu trang chưa bao giờ có liên hệ tới Viện Y học bản địa Việt Nam và/hoặc VTV1 để xin sử dụng hình ảnh trong video đã nói.

Viện Y học bản địa Việt Nam chưa có 1 đề tài nghiên cứu nào đã công bố và/hoặc chuyển giao có đặt tên là Thanh Trĩ Khang với mục đích điều trị bệnh trĩ như video định hướng.

Nội dung video gốc nói về buổi nghiệm thu đề tài cấp cơ sở "Đánh giá tác dụng của sản phẩm “Phương Đông Đại tràng" trên bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính thể phân lỏng nát” do Viện Y học bản địa Việt Nam thực hiện nghiên cứu.

Việc trang facebook trên đăng tải video sử dụng hình ảnh của Viện Y học bản địa Việt Nam cắt ghép với sản phẩm Thanh Trĩ Khang trong một video truyền thông MXH là có dấu hiệu sắp đặt gây định hướng sai lầm cho người xem rằng sản phẩm Thanh Trĩ Khang do Viện Y học bản địa Việt Nam nghiên cứu.

Việc trang facebook trên và những nội dung mà trang đề cập tới Viện Y học bản địa Việt Nam có dấu hiệu vi phạm bản quyền thương hiệu, bản quyền nội dung của Viện.

Viện Y học bản địa Việt Nam không chịu trách nhiệm với bất kỳ trường hợp nào sử dụng sản phẩm Thanh Trĩ Khang.

Mạng lưới mang tên Đông y Gia truyền Việt Nam công khai đánh cắp clip của VTV, các Viện nghiên cứu để bán sản phẩm trái phép

Nghiên cứu vài năm, bị "ăn cắp" trong vài phút

Theo thông tin từ Viện Y học Bản địa Việt Nam, có những đề tài mất nhiều thời gian, thậm chí nhiều năm nghiên cứu mới hoàn thành. Tuy nhiên, sau khi công bố thì đã bị các nhóm Đông y lừa đảo cắt ghép chỉ trong phút chốc. Điều này trước hết gây thiệt hại cho bệnh nhân, đồng thời ảnh hưởng xấu đến uy tín của Viện.

Điều đáng nói là mạng lưới đông y lừa đảo hoạt động công khai, rầm rộ nhưng cơ quan chức năng các cấp gần như chưa có bất cứ biện pháp nào để xử lý, đưa những kẻ lư manh ra ánh sáng.

Được biết, không chỉ các sản phẩm đông y điều trị bệnh trĩ, nhóm lừa đảo mang tên Đông Y Việt Nam còn tung ra nhiều sản phẩm khác như xương khớp, dạ dày… với cùng hình thức cắt ghép clip của các cơ quan, tổ chức để bán sản phẩm trái quy định.

Trước tình trạng bị mạo danh công khai như hiện nay, Viện YHBĐ Việt Nam ra thông báo cho biết, có thể đề nghị cơ quan công an vào cuộc triều tra, làm rõ những kẻ lừa đảo đứng sau trục lợi, đảm bảo quyền lợi về vật chất và sức khoẻ cho người tiêu dùng.

Báo Khoa học & Đời sống tiếp tục thông tin

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch TPHCM đối thoại lãnh đạo 322 phường, xã
Thời sự- Trung Sơn - 19:32 18/01/2020
Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Chủ tịch 322 phường, xã rèn luyện và học tập vì trong số họ sau này có thể là lãnh đạo cao nhất của chính quyền TP HCM.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Phong thủy cho không gian phòng bếp
  Khám phá- Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà - 12:18 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại nhiều chung cư, thậm chí cả nhà mặt đất thường bài trí phòng bếp ở khu vực trước nhà, như vậy mùi nấu nướng sẽ lan khắp nhà. Nếu có điều kiện về không gian để thiết kế và lựa chọn thì phòng bếp nên thiết kế tại khu vực sau của căn nhà, như vậy sẽ đảm bảo tính kín đáo và việc nấu nướng không ảnh hưởng đến các không gian sống khác.
 • Bệnh viện lập chốt thu phí như BOT
  Thời sự- Nguyễn Thắng - Sỹ Lực - 12:16 18/01/2020
  Hầu hết các bệnh viện lớn ở Hà Nội, như Bạch Mai, Việt Đức, Phụ sản Trung ương, Nhi Trung ương… đều lập các trạm barie để thu tiền hoặc ngăn phương tiện lưu thông vào viện, đi thông suốt một chiều. Đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng các bệnh viện.
 • Sở Tài chính TPHCM có tân giám đốc
  Thời sự- Huy Thịnh - 12:07 18/01/2020
  Bà Phạm Thị Hồng Hà (50 tuổi), Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM vừa được UBND TPHCM bổ nhiệm làm giám đốc Sở Tài chính mà không phải qua thi tuyển công chức.
 • Triệt phá đường dây mua bán phần mềm nghe lén điện thoại di động
  Thời sự- Văn Minh - 12:04 18/01/2020
  Ngày 18/1, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, vừa phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tiến hành triệt phá một đường dây mua bán phần mềm gián điệp, phần mềm nghe lén cài vào điện thoại di động.
 • Nhà thông gió tốt tránh nhiễm khí radon
  Hỏi đáp- Hà Bình - 11:59 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để có thể giảm ảnh hưởng của khí radon trong tự nhiên?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO