--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Viên nhiên liệu từ phế thải

HÀ BÌNH - 11:41 09/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Từ các loại chất thải sinh khối, chất thải như mùn cưa, vỏ cây, rơm rạ, trấu, tảo, bã mía… có thể tạo ra những viên nhiên liệu thay thế hoàn toàn than.

Từ các loại chất thải sinh khối, chất thải như mùn cưa, vỏ cây, rơm rạ, trấu, tảo, bã mía… có thể tạo ra những viên nhiên liệu thay thế hoàn toàn than. Những “viên than” không khói đang trở thành xu hướng tiêu dùng năng lượng sạch.

KS Nguyễn Minh Văn, Công ty thiết bị công nghiệp MTC (TP HCM) cho biết, ý tưởng sản xuất viên năng lượng ra đời từ việc tận dụng các loại chất thải sinh khối. Đây là những chất thải có mặt ở mọi nơi, từ rơm rạ đến vỏ cây, mùn cưa, bã mía, trấu, mùn cưa, tảo, vỏ lạc, vỏ hạt điều, cà phê… đều có thể làm nguyên liệu tạo nên viên năng lượng này. Quy trình sản xuất cũng rất đơn giản, chỉ cần nghiền nhỏ nguyên liệu rồi ép với áp lực cao. Khi đó sẽ tạo ra các viên được ép này có thể tích nhỏ nhưng được nén lại, tạo ra viên năng lượng nhiệt lượng cao.

Viên nhiên liệu là một loại nhiên liệu được làm bằng sinh khối ( mùn cưa, dăm bào, bả mía, tre nứa, trấu, xơ dừa, rơm rạ....), được nén lại thành viên dưới áp lực và vận tốc cao, cho ra gỗ viên khi đốt cung cấp nhiệt lượng khá cao, có thể dùng thay thế cho than đá (viên nhiên liệu mùn cưa: 4300 – 4700 kcal/kg, viên nhiên liệu trấu: 3700 – 3900 kcal/kg, so với than đá loại nhiệt lượng : 4500kcal/kg). Viên nhiên liệu trở thành vật liệu dùng để làm chất đốt được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và dân dụng, như sử dụng đốt nồi hơi nhà máy điện, lò hơi, lò sưởi...

Nhiệt lượng cháy của viên năng lượng yếu hơn một chút so với than, củi hay dầu hỏa. Tuy nhiên con số này là không đáng kể. Nhiệt lượng của nó cho phép sử dụng để nấu nướng, sưởi ấm… một cách bình thường trong đời sống hàng ngày. Với ưu điểm sạch sẽ, thân thiện với môi trường, viên năng lượng này hoàn toàn có thể thay thế than tổ ong – một loại nhiên liệu phổ biến hiện nay gây độc hại cho môi trường và sức khỏe con người.

Khánh Ly


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Giảm đau cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối
Khỏe- Khánh Thủy - 06:13 21/11/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tình trạng bệnh nhân ung thư phải trải qua cơn đau là rất lớn, có những bệnh nhân đau đến mức muốn tìm đến cái chết, có bệnh nhân dùng đến hơn 30 ống giảm đau morphine 1 ngày mà vẫn không có tác dụng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chăm gội đầu thành nhiễm nấm
  Gia truyền trị bệnh- Thúy Nga - 06:18 21/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Không nên gội đầu hàng ngày. Đặc biệt, cần phải chọn loại dầu phù hợp và chỉ nên dùng một loại vì dùng nhiều loại nhất là những thuốc gội đầu có độ tẩy gàu cao sẽ làm tóc khô giòn, dễ gãy, dễ rụng.
 • Máy sấy muối ớt
  Hỏi đáp- Hà Bình - 06:17 21/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ông Huỳnh Văn Bé, chủ cơ sở muối sấy Ngọc Yến (thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình) đã nghiên cứu, chế tạo thành công chiếc máy sấy muối ớt ướt.
 • Dùng aspirin suốt đời
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 06:16 21/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Aspirin có hoạt tính chống ngưng tập tiểu cầu. Thuốc được chứng minh là có tác dụng giảm tỉ lệ tử vong của các bệnh nhân nhồi máu cơ tim, đồng thời ngăn ngừa cơn đau thắt ngực. Việc dùng aspirin phải tuân theo chỉ định để tránh các biến chứng.
 • Xếp hạng hơn 1.000 công ty môi giới lao động sang Đài Loan
  Kinh tế- Nhật Nam - 06:15 21/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH), tính theo quy mô thị trường, số người lao động Việt Nam sang Đài Loan làm việc là hơn 220.000 người, chỉ xếp sau Nhật Bản.
 • Quảng Ninh thí điểm thành lập Ban Quản lý khu kinh tế Vân Đồn
  Bất động sản - TH - 05:51 21/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết 102/NQ-CP thí điểm thành lập Ban Quản lý khu kinh tế Vân Đồn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO