--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Viêm tuyến giáp bán cấp

KHÁNH THỦY - 07:57 06/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Viêm tuyến giáp bán cấp còn được gọi là viêm tuyến giáp do virus (viêm tuyến giáp tế bào khổng lồ), thường xảy ra sau nhiễm virus vài tuần. Viêm tuyến giáp làm phá huỷ các tế bào tuyến giáp, giải phóng FT3, FT4, TSH hạ thấp - gây ra hội chứng nhiễm độc giáp.

Hỏi: Mẹ tôi mắc bệnh viêm tuyến giáp. Bác sĩ nói mẹ tôi bị viêm tuyến giáp bán cấp. Xin hỏi, đây là bệnh gì, tại sao lại mắc phải?

Trần Chung Chính (Thanh Hóa)

PGS.TS Hà Hoàng Kiệm, BV Quân y 103 cho biết, viêm tuyến giáp bán cấp còn được gọi là viêm tuyến giáp do virus (viêm tuyến giáp tế bào khổng lồ), thường xảy ra sau nhiễm virus vài tuần. Viêm tuyến giáp làm phá huỷ các tế bào tuyến giáp, giải phóng FT3, FT4, TSH hạ thấp - gây ra hội chứng nhiễm độc giáp. Khi bị viêm, việc hấp thu iod và tổng hợp hormon giảm dần do tế bào tuyến giáp bị phá huỷ. Viêm tuyến giáp bán cấp có sự hiện diện của các u hạt với các tế bào epithelioid bao quanh và sự hiện diện của tế bào khổng lồ nhiều nhân. Dù tuyến giáp bị phá hủy nhiều trong giai đoạn toàn phát nhưng sau đó cấu trúc nhu mô học lại trở lại bình thường.

Khi bị viêm tuyến giáp bán cấp, tuyến giáp của bệnh nhân thường sưng to, rất đau và bệnh nhân nuốt khó. Đau cổ có thể lan lên tai, nếu không đau thì được gọi là “viêm tuyến giáp im lặng”. Các triệu chứng có thể tồn tại hàng tuần hoặc hàng tháng, có thể đi kèm các dấu hiệu của nhiễm độc giáp như mệt mỏi, khó chịu. Bệnh thường xuất hiện ở các phụ nữ trẻ và trung niên, nguyên nhân có thể do nhiễm virus. Khi xét nghiệm thấy tốc độ máu lắng rất cao và nồng độ kháng thể kháng tuyến giáp thấp giúp phân biệt với các thể viêm tuyến giáp khác; Khả năng bắt giữ iod phóng xạ thấp giúp phân biệt với bệnh Graves. Viêm tuyến giáp bán cấp diễn ra khoảng 6 tuần sau đó trở về bình thường, bệnh nhân đau giảm sau 15 ngày, bệnh có thể dẫn đến viêm giáp tự miễn mạn tính. Về điều trị, bệnh đôi khi tự khỏi nên chủ yếu là điều trị triệu chứng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 23/7: Thêm 3.409 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.307 ca
Thời sự- Thái Bình - 19:22 23/07/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 23/7 cho biết có thêm 3.409 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.307. TP Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều nhất với 4.913 ca. Trong ngày có 2.115 bệnh nhân khỏi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---