--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Viêm tiểu phế quản

KHÁNH THỦY - 07:47 12/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Viêm tiểu phế quản xảy ra ở trẻ nhỏ, khi các tiểu phế quản chưa phát triển toàn diện. Hệ hô hấp ở lứa tuổi này bị virus tấn công, do các tiểu phế quản chưa hoàn chỉnh nên dễ bị hẹp hoặc phù nề khi viêm, gây ra các triệu chứng khó thở và khò khè.

Hỏi: Con tôi đi mẫu giáo về thấy sổ mũi, nghẹt mũi, ho nhẹ, buổi tối thở khò khè. Tôi đã nhỏ nước muối và rửa mũi cho cháu nhưng không đỡ. Vừa rồi thấy cháu sốt 380C, đi khám bác sĩ nói bị viêm tiểu phế quản, xin hỏi bệnh này có nguy hiểm không? Nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ đâu?

Lý Thị Thanh (Ba Đình, Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Ngọc Dinh, nguyên Viện trưởng Viện Tai mũi họng T.Ư cho biết, viêm tiểu phế quản xảy ra ở trẻ nhỏ, khi các tiểu phế quản chưa phát triển toàn diện nên khi bị virus tấn công, dễ bị hẹp hoặc phù nề, gây ra các triệu chứng khó thở và khò khè. Khi bị bệnh, trẻ thường sổ mũi, nghẹt mũi, ho, sốt nhẹ, khó thở, khò khè, đôi khi viêm tai giữa. Nếu bệnh nặng, trẻ có thể bị nôn, thở nhanh, ngực rút lõm khi hít thở, da tái xanh, trường hợp này phải đưa trẻ đến viện điều trị ngay.

Viêm tiểu phế quản thường do virus tấn công đường hô hấp nhỏ trong phổi và gây nhiễm trùng, làm cho các tiểu phế quản sưng lên và viêm. Chất nhầy tích tụ ở đường dẫn khí làm cho các luồng không khí gặp khó khăn khi đi vào và đi ra. Các virus gây viêm tiểu phế quản dễ lây lan nên khi trẻ bị bệnh nên phải có biện pháp đề phòng lây bệnh cho các trẻ khác cùng nhà, cùng lớp. Trẻ sơ sinh, trẻ sinh non, trẻ có bệnh tim hoặc phổi, trẻ tiếp xúc với khói thuốc, không bú sữa mẹ, tiếp xúc nhiều trẻ em…đều dễ mắc bệnh nên cha mẹ cần hết sức đề phòng, đặc biệt trong thời gian thời tiết đang giao mùa.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2020 các môn tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội
Thời sự- PV - 10:58 10/08/2020
(khoahocdoisong.vn) - Thí sinh cả nước vừa hoàn thành bài thi khoa học tự nhiên (lý, hóa và sinh) và khoa học xã hội (sử, địa, giáo dục công dân) kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Các giáo viên Tuyensinh24/7.com giải từng mã đề.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO