--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Viêm tai vì thích lấy ráy tai ngoài hiệu

THÚY NGA - 05:51 31/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - tại các cửa hiệu cắt tóc, làm đầu thường lấy ráy tai cho khách bằng cây ngoáy sắt không được tiệt trùng. Đây là con đường lây nhiễm nhiều bệnh tật như: nấm, chàm, các bệnh ngoài da và không loại trừ cả HIV, AIDS.

Anh Nguyễn Minh H., 24 tuổi (TP Vinh) có thói quen ra hiệu lấy ráy tai. Lần đó, đang lim dim ngủ “hưởng thụ”, H. chồm dậy, kêu thét, nước mắt dàn dụa vì sự quá tay của cô nhân viên khi đưa cây sắt quá mạnh.

Tưởng đơn giản, nào ngờ sau đó H. ngây ngất sốt, đau nhức vùng tai, hàm mở ra hơi khó. Đi khám, bác sĩ kết luận, H. bị viêm tai do tổn thương lấy ráy.

Lời bàn: BSCKII Phạm Văn Sơn, Phó giám đốc, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa TP Vinh cho biết, tại các cửa hiệu cắt tóc, làm đầu thường lấy ráy tai cho khách bằng cây ngoáy sắt không được tiệt trùng. Đây là con đường lây nhiễm nhiều bệnh tật như nấm, chàm, các bệnh ngoài da và không loại trừ cả HIV, AIDS. Vì vậy, không nên lấy ráy tai ngoài hiệu.

Hơn nữa, cũng không nên lấy ráy tai thường xuyên vì ráy tai là chất bài tiểt của lớp da ống tai ngoài. Đó là hiện tượng sinh lý bình thường. Lấy ráy tai thường xuyên sẽ càng kích thích da tiết chất ráy. Chỉ nên lấy ráy tai khi nó gây ngứa, bít tắc lỗ tai...theo đúng quy cách và bằng các dụng cụ đã được tiệt trùng.

T.Nga (ghi)
 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng: Cố gắng đến 30/9 từng bước nới lỏng giãn cách có kiểm soát
Thời sự- Quang Phong - 10:39 25/09/2021
Sáng 25/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố, 705 quận, huyện, 10.400 xã, phường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---