--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Viêm quanh khớp vai

THÚY NGA (GHI) - 11:00 05/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Điều trị viêm quanh khớp vai thường cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau, trong đó nổi bật vai trò của điều trị nội khoa và tập phục hồi chức năng.

Hỏi: Tôi bị đau vai không cử động được, đi khám được chẩn đoán viêm quanh khớp vai. Xin KH&ĐS cho biết về nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị?

Đỗ Văn Tuấn (Hà Nội)

ThS.BS Trần Quốc Khánh, Viện Chấn thương - Chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Viêm quanh khớp vai là nhóm bệnh lý viêm của các cấu trúc phần mềm bao quanh khớp vai như gân, cơ, dây chằng, túi thanh dịch và bao khớp.

Nguyên nhân thường gặp là do tuổi cao (hay gặp viêm quanh khớp vai ở người trên 50 tuổi, không phân biệt giới tính), do lao động nặng và có tính chất lặp đi lặp lại, do tai nạn chấn thương, do vận động thể dục thể thao quá mức hoặc sai tư thế, vận động đột ngột không khởi động kỹ (bóng chuyền, cầu lông, tennis...), do hút thuốc lá quá nhiều và ít vận động...

Điều trị viêm quanh khớp vai thường cần kết hợp nhiều phương pháp. Có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau chống viêm thông thường kết hợp các nhóm thuốc chống thoái hóa khớp, chống loãng xương, treo tay hoặc nẹp bột bất động khớp vai trong giai đoạn đau cấp. Duy trì thực hiện các bài tập phục hồi chức năng khớp vai cũng đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt thể đông cứng khớp vai khi bệnh nhân đỡ đau.

Việc tiêm thuốc corticoid (thuốc chống viêm tác dụng chậm) vào khớp vai rất hạn chế và nên thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm trong phòng vô trùng. Viêm quanh khớp vai thể đứt mũ gân cơ quay chống chỉ định tiêm corticoid vào khớp vai vì corticoid sẽ đẩy nhanh quá trình thoái hóa và hoại tử các đầu gân đứt.

Phẫu thuật khâu nối lại gân đứt thường chỉ định trong những trường hợp đứt các gân vùng khớp vai sau chấn thương (thể đứt mũ gân cơ quay), đặc biệt ở người trẻ tuổi. Ở người lớn tuổi (trên 50 tuổi), việc chỉ định phẫu thuật cần rất hạn chế.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chuyên gia Trung Quốc: Bệnh nhân khỏi bệnh vẫn có thể truyền virus corona
Thời sự- An Bình - 21:13 21/02/2020
Một chuyên gia hàng đầu tại Trung Quốc về bệnh hô hấp đã lên tiếng cảnh báo rằng các bệnh nhân đã bình phục vẫn có thể làm lây nhiễm virus corona.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO