--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Viêm ổ răng sau nhổ

06:02 14/09/2018

Viêm ổ răng là biến chứng thông thường sau khi nhổ răng. Bệnh nhân đau cực kỳ dữ dội, khám hốc răng thấy trống hoặc có cục máu đông nhưng lấy ra dễ dàng, để trơ những thàng xương hơi trắng và không có màu, không có mủ, mùi hơi khó chịu.

viêm răng

Cẩn thận viêm răng sau nhổ.

Hỏi: Răng tôi bị hỏng phải nhổ bỏ. Sau 3 ngày, chỗ răng nhổ đau khủng khiếp mà không thấy sưng hay mưng mủ. Tôi đi khám được kết luận viêm ổ răng, trong khi người ở cạnh tôi bị viêm có mủ nhưng không đau. Xin hỏi, tại sao như vậy? Cách trị?

Lê Thị Thoa (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Như Hải, Nguyên trưởng khoa Răng Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba: Viêm ổ răng là biến chứng thông thường sau khi nhổ răng, là một sự viêm xương có giới hạn. Bệnh được phân làm hai loại: Viêm ổ răng khô và viêm ổ răng có mủ.

Viêm khô được cho là một sự rối loạn vận mạch, trong đó cục máu đông không thành lập được.

Bệnh nhân đau cực kỳ dữ dội, khám hốc răng thấy trống hoặc có cục máu đông nhưng lấy ra dễ dàng, để trơ những thàng xương hơi trắng và không có màu, không có mủ, mùi hơi khó chịu.

Chứng viêm này xảy ra một vài ngày sau khi nhổ răng và tình trạng kéo dài 2-3 tuần lễ, bệnh nhân đau đớn không làm việc được. Viêm có mủ thấy bờ lợi sưng có thể che phủ ổ răng, và nó được lấp bởi những nụ tổ chức hạt rớm máu và có mủ chảy ra.

Trái với viêm ổ răng khô, bệnh nhân ít đau đớn. Có thể sốt và nổi hạch. Chụp X quang hay khám ổ răng sẽ phát hiện được những thành phần còn sót lại sau khi nhổ  và chính chúng gây nhiễm khuẩn ổ răng.

Tùy theo loại viêm mà có cách điều trị khác nhau. Với viêm ổ răng khổ chỉ cần nhét gạc tẩm Eugenol hay Iodoform vào ổ răng để giảm đau trong vài giờ kết hợp uống thuốc kháng sinh và giảm đau.

Với viêm ổ răng có mủ cần: gây tê vùng , nạo sạch ổ răng, lấy hết vật còn sót, rửa sạch và đặt thuốc để chống nhiễm khuẩn. Trường hợp nặng sẽ phải bổ sung kháng sinh, giảm đau.

T.Nga


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam chỉ còn 21 bệnh nhân COVID-19, sức khoẻ nam phi công ổn định sau 2 ngày ngưng ECMO
Thời sự- Thái Bình` - 19:39 05/06/2020
Bản tin lúc 18 ngày 5/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trong ngày có 5 trường hợp được công bố khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 307. Hiện chỉ còn 21 bệnh nhân. Sau hai ngày ngưng can thiệp ECMO, sức khỏe của nam phi công ổn định...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tổn thương tuyến cận giáp
  Khỏe- ThS.BS Mai Văn Sâm - 17:55 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tuyến cận giáp nằm cạnh tuyến giáp, có chung mạch máu nuôi với tuyến giáp, nhưng chức năng khác hoàn toàn tuyến giáp. Nếu mổ không tỉ mỉ thì rất dễ xảy ra tai biến, tổn thương vĩnh viễn tuyến cận giáp. Đặc biệt sử dụng dao siêu âm, dao leagasure để mổ tuyến giáp rất dễ gây tai biến cho tuyến cận giáp.
 • Khai trương đại lý Toyota Okayama Đà Nẵng, thêm lựa chọn cho khách hàng miền Trung
  Xe hay- Carrera - 17:23 05/06/2020
  Với việc khai trương đại lý Toyota Okayama Đà Nẵng, hiện tại tổng số đại lý/trạm ủy quyền của Toyota Việt Nam đã được nâng lên con số 65.
 • Bộ đôi xe sang mới Jaguar XE và Land Rover Discovery Sport sắp ra mắt thị trường Việt Nam
  Xe hay- Carrera - 17:18 05/06/2020
  Nhà nhập khẩu và phân phối Phú Thái Mobility sắp tới sẽ ra mắt bộ đôi Jaguar XE và Land Rover Discovery Sport mới vào cuối tháng 6 này.
 • Số lượng tinh trùng đủ cho IUI
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 16:38 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trường hợp chưa đạt có thể lựa chọn một số tinh trùng nhanh khỏe trong mẫu tinh dịch có tinh trùng yếu và ít bằng cách tích lũy dần tinh trùng nhờ kỹ thuật bảo quản lạnh. Các kỹ thuật tích lũy và chọn lựa được tiến hành ngoài cơ thể.
 • Phẫu thuật tia mắt giảm cận
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 16:25 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật điều trị tật khúc xạ cho tới nay bao gồm phẫu thuật lasik, phẫu thuật đặt kính nội nhãn (phakic), phẫu thuật SMILE dùng laser femtosecond, phẫu thuật đặt đai giác mạc- corneal ring.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO