--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Viêm mũi, viêm họng hay viêm xoang?

11:36 06/12/2017

Viêm xoang thường khiến trẻ nhức đầu, chảy mũi, nghẹt mũi, ngứa và điếc mũi.

Hỏi: Vào mùa đông bé nhà tôi hay bị viêm mũi họng. Mỗi lần viêm là phải uống kháng sinh, nhỏ mũi hàng tuần, khỏi được 1-2 tuần là cháu lại bị tiếp. Sang mùa hè thì đỡ hơn. Tôi hay chữa cho cháu bằng đơn thuốc cũ của bệnh viện. Vì không đi khám nên tôi không rõ như vậy là viêm họng, viêm mũi hay viêm xoang ?

Hồ Thị Đào (Bắc Ninh)

Mùa lạnh dễ viêm xoang.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Dinh, nguyên Viện trưởng Viện Tai mũi họng TƯ cho biết, hốc mũi có chức năng lưu thông không khí, lọc sạch, làm ấm và làm ẩm không khí. Vào mùa lạnh, không khí bên ngoài khô và lạnh, có nhiều bụi bẩn, sau khi được hít vào, đi qua hốc mũi, không khí vào phổi sẽ trở nên sạch sẽ, ấp áp và đủ độ ẩm, không làm phổi bị viêm nhiễm.

Khi hốc mũi viêm, bị tắc, không thể thở qua mũi mà phải thở bằng đường miệng, khí thở sẽ không được lọc sạch, không được làm ấm, làm ẩm, do vậy dễ gây ra viêm họng. Biểu hiện của viêm mũi, viêm họng là xổ mũi, ngạt mũi, chảy nước mũi, rát họng. ở trẻ em, viêm mũi họng liên quan chặt chẽ với viêm tai giữa, viêm xoang, do đó không nên tự chữa bệnh theo đơn thuốc cũ, cẩn thận không biến chứng sang viêm xoang rất khó chữa.

Viêm xoang thường khiến trẻ nhức đầu, chảy mũi, nghẹt mũi, ngứa và điếc mũi. Điều trị viêm xoang lâu dài, khó khăn hơn viêm mũi, họng, tốt nhất cần chữa trị viêm mũi, họng sớm để tránh biến chứng viêm xoang.

PV ghi


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tượng đài 48 tỷ ở huyện nghèo có nhiều chi tiết sai lịch sử
Thời sự- Minh Hoàng - 11:57 07/07/2020
Tượng đài Vĩnh Thạnh khắc họa cảnh người dân Ba Na cầm súng, vác rìu khởi nghĩa không đúng lịch sử. Chủ đầu tư cam kết sẽ chỉnh sửa bức phù điêu này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO