--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Viêm loét thực quản vì gây nôn giảm cân

THÚY NGA - 08:18 15/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Gây nôn giảm cân dịch vị từ dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản, chất axit của dịch vị sẽ gây ra chứng viêm loét dạ dày thực quản, rất khó chữa lành. Viêm loét lâu ngày dẫn tới ung thư.

Chị Đỗ Thị M. 38 tuổi (Hà Nội) gần đây luôn có cảm giác tức ngực, khó nuốt, cảm giác đè nén ở cổ họng và nôn ra máu. Chị sợ mình bị ung thư đi khám thì được kết luận: Viêm loét thực quản. 

Nguyên nhân là do vì có thân hình quá khổ đã lâu, làm đủ mọi cách chẳng có tác dụng. Gần đây, chị đi khám sức khỏe phát hiện mỡ máu cao nên rất lo lắng. Nghe theo mách bảo, chị thực hiện giảm cân bằng cách uống thuốc gây nôn. Chị rất mừng vì không những chẳng muốn ăn mà có ăn vào cũng nôn hết nên giảm cân nhanh chóng. Nhưng chị không thể ngờ được rằng chính điều đó làm loét dạ dày thực quản gây nôn ra máu.

Lời bàn: BS Tuấn Anh, Bệnh viện K cho biết, dịch vị dạ dày có độ axit rất mạnh nhằm giúp cơ thể tiêu hóa các loại thức ăn, và chỉ có ở dạ dày mà thôi. Nếu gây nôn, dịch vị từ dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản, chất axit của dịch vị sẽ gây ra chứng viêm loét dạ dày thực quản, rất khó chữa lành. Viêm loét lâu ngày dẫn tới ung thư.

Vì vậy, không nên dùng phương pháp giảm cân bằng chất gây nôn rất nguy hiểm. Cách tốt nhất và an toàn nhất để giảm cân là theo chế độ ăn uống hợp lý, cộng với lối sống lành mạnh và tập thể dục đều đặn.

TN (ghi)

  • Nhận biết bệnh khi nôn ra máu
    Bác sĩ của bạn- 14:16 14/12/2017
    Nôn ra máu do xuất huyết đường tiêu hóa có thể do bệnh lý của dạ dày, gan, do chảy máu đường mật nhưng cũng có thể là do bệnh về đường máu, do thuốc và ngộ độc…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phát hiện biến thể mới của SARS-CoV-2, tốc độ lây nhiễm nhanh nổi trội
Khoa học- H.Phương - 20:12 03/03/2021
Các nhà khoa học thuộc Đại học Hoàng gia London (Anh) cho biết đã phát hiện thêm một biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 xuất hiện ở Brazil và ở ít nhất 20 quốc gia trên thế giới, có tốc độ lây lan nhanh, có thể tái lây nhiễm cho những người trước đó đã khỏi bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO