--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Viêm giác mạc sợi

THÚY NGA - 11:15 09/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Viêm giác mạc sợi không dễ chữa dứt điểm. Các bác sĩ mắt phải là người tìm ra bạn bị viêm giác mạc sợi do lý do nào sau đó sẽ có cách điều trị khác nhau.

Hỏi: Em 27 tuổi, bị cận thị 13 năm rồi, vài năm gần đây em bị đau nhức cả 2 mắt, quan sát thấy cộm dưới mí, đi khám bác sĩ chẩn đoán viêm giác mạc sợi. Em đã chữa hơn 1 năm nay nhưng không khỏi. Rất mong sự tư vấn của bác sĩ?

Nguyễn Thị Huyền (Hà Nội)

BS Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt TƯ: Viêm giác mạc sợi không dễ chữa dứt điểm. Bệnh có các nhóm: Viêm giác mạc sợi hay đi kèm khô mắt. Hãy tìm hiểu xem mình có bị khô mắt không: khô do tiêu hao nước mắt nhiều quá, do không sản xuất đủ nước mắt; Nhóm tiêu hao nước mắt nhiều quá: do mất ngủ, thức đêm triền miên, mắt nhắm không kín do liệt dây VII,  hở mi các loại; Nhóm không sản xuất đủ nước mắt: do thiếu vitamin A, sau bỏng mắt, dị ứng thuốc, nhiễm độc một số thuốc tra nhỏ mắt, sau viêm nhiễm kết giác mạc kéo dài (ở miền Bắc hay gặp sau đau mắt dịch), một số bệnh lý rối loạn miễn dịch và bệnh tạo keo: viêm đa khớp dạng thấp, hội chứng Sjogren Rougeot…Chấn thương mắt cũ gây yếu giác mạc, làm bong tróc tái phát giác mạc bào.

Tùy nguyên nhân mà cách điều trị sẽ khác nhau. Có thể dùng thuốc tra mắt, hoặc phải dùng thêm kính tiếp xúc; khô mắt nặng có khi phải bít điểm lệ bằng dụng cụ hay phẫu thuật. Tra nhỏ cortizol làm bệnh lui giảm giai đoạn đầu nhưng sau đó là trơ lì, kháng thuốc cũng hay gặp. Nhấc bỏ sợi giác mạc làm lui giảm nhanh đau đớn của bạn nhưng không  phải là điều trị tiệt căn, có khi phải dùng laser hoặc đốt nhiệt gây sẹo vĩnh viễn vùng giác mạc bệnh lý. Huyết thanh tự thân, dùng thuốc điều hòa miễn dịch tại chỗ, tiêm botox là những vũ khí mới để điều trị viêm giác mạc sợi.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cấp 50 triệu căn cước công dân gắn chip trước tháng 7
Thời sự- Hoài Thu - 18:22 23/04/2021
Từ 1/3, trên 30 triệu hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip đã được thu nhận. Dự kiến đến 1/7, 50 triệu thẻ được cấp, phục vụ giao dịch của người dân”, thượng tá Tô Anh Dũng nói.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đề xuất đặt tên 4 cầu bắc qua Thủ Thiêm
  Thời sự- Hữu Công - 20:07 23/04/2021
  Cầu Thủ Thiêm 1 được đề nghị đặt tên Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm 2 mang tên Bason, cầu Thủ Thiêm 3 tên Thủ Ngữ và cầu Thủ Thiêm 4 mang tên Bến Nghé.
 • Xuất tinh khi ngủ có phải bệnh?
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 20:00 23/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tinh dịch rỉ ra không kiểm soát được và không liên quan đến cực khoái hay phản xạ xuất tinh... xảy ra thường xuyên có thể do các dị tật của hệ thống sinh dục hay bệnh lý của các cơ thắt…
 • Sỏi bàng quang vì thường xuyên nhịn tiểu
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 19:00 23/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhịn tiểu sẽ dẫn tới tình trạng nước tiểu bị ứ đọng dài ngày, tạo điều kiện để các chất cặn bã tích tụ lại tạo thành sỏi ở bàng quang. Càng nhịn tiểu lâu thì càng tạo điều kiện để bàng quang trở thành nơi màu mỡ cho sự xuất hiện của sỏi.
 • Ô tô hybrid là giải pháp trung gian trước khi chuyển sang xe điện
  Xe hay- Tuấn Minh - 18:30 23/04/2021
  Theo nhiều chuyên gia, ở thời điểm hiện tại, công nghệ hybrid là giải pháp tối ưu trước khi chuyển sang xe điện.
 • TP HCM bắn pháo hoa ở 4 điểm
  Thời sự- Hữu Công - 18:27 23/04/2021
  TP HCM bắn pháo hoa tại 4 điểm mừng 46 năm ngày đất nước thống nhất (30/4/1975-30/4/2021) và Quốc tế Lao động 1/5.