--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Viêm đường hô hấp trên không nên dùng kháng sinh

MAI NGUYỄN - 15:53 15/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Trẻ bị viêm đường hô hấp trên thường ho dữ dội, tuy nhiên bệnh không nguy hiểm và không nên dùng kháng sinh.

Hỏi: Con em 25 tháng, mỗi khi thời tiết thay đổi là hay bị ho. Hiện tại, cháu ho dữ dội, ăn vào là nôn. Em rất lo lắng, không biết biểu hiện của cháu như vậy có nguy hiểm không?

Đỗ Thị Linh Thảo (Hà Nam)

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai: Thời điểm giao mùa xuân - hè khí hậu ẩm ướt là điều kiện thuận lợi để virus bùng phát, gây các bệnh về đường hô hấp.

Bệnh được chia làm hai nhóm: Nhiễm trùng hô hấp trên (viêm họng, viêm amidan, viêm mũi) trên và nhiễm trùng hô hấp dưới (viêm phổi, viêm tiểu phế quản).

Khi trẻ bị nhiễm đường hô hấp trên thường ho rất dữ dội, nước mũi chảy nhiều. Triệu chứng này khiến gia đình lo lắng, tuy nhiên thường không nguy hiểm. Bệnh thường do virus gây ra, cho nên kháng sinh không có tác dụng, không nên dùng kháng sinh.

Gia đình có thể cho trẻ uống thuốc ho si rô, vệ sinh tốt mũi họng bằng nước muối 9% và nhỏ thuốc mũi, xông mũi họng theo chỉ định của bác sĩ. Mỗi lần khỏi trẻ sẽ có kháng thể chống virus đó.

Hồng Mai (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
‘Chiến lược’ phòng chống COVID-19 thời gian tới trước sức ép lớn
Thời sự- Hà Chính - 13:55 02/07/2020
Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam có thể chia thành 3 giai đoạn và cho tới nay cơ bản đã được kiểm soát tốt, nhưng Ban Chỉ đạo quốc gia nhận định chúng ta đang đứng trước sức ép rất lớn, cần đảm bảo thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn với các biện pháp cụ thể.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Trồng dây leo ăn quả
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 14:00 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nên chọn trồng loại dây leo nào để có bóng mát hợp lý đồng thời cho hoa hoặc quả ăn được?
 • Trao quyết định bổ nhiệm Thủ trưởng Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao
  Thời sự- PV - 13:59 02/07/2020
  Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Thủ trưởng Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.
 • Trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến ung thư
  Khỏe- BS Trần Kiên Quyết - 12:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bị ợ nóng hoặc trào ngược axit thường xuyên có thể chúng ta đã bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản( GERD). Không nên tự chẩn đoán với GERD hoặc tự điều trị.
 • Giáo dục đặc biệt - chiến binh với tinh thần thép
  Đời sống- Khánh Phương - 11:59 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Luôn phải tiếp xúc với những em nhỏ bị khuyết tật, đôi lúc, Vũ Lê Tường Vy, cô gái theo đuổi chuyên ngành Giáo dục Đặc biệt, cảm thấy mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Nhưng chính tình yêu thương và yêu nghề đã níu chân cô lại. Cô gọi những người bạn cùng khoa là chiến binh với tinh thần thép, thứ thép được tôi luyện bằng lòng trắc ẩn và bền bỉ.
 • Bản sao chứng thực điện tử: Bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác
  Đời sống- Hoàng Giang-Gia Huy - 11:36 02/07/2020
  Bản sao chứng thực điện tử được ký số bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác và có thể sử dụng lại nhiều lần, hơn nữa giúp người dân, DN có thể thực hiện trực tuyến hoàn toàn đối với đa số các thủ tục hành chính (TTHC) được cung cấp trên môi trường điện tử.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO