--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Viêm cầu thận là gì?

CHÍ KHANH (THEO PARKWAY) - 14:23 26/02/2021

(khoahocdoisong.vn) - Viêm cầu thận là một nhóm bệnh làm tổn thương bộ phận lọc máu của thận (gọi là cầu thận). Các thuật ngữ khác mà có thể được sử dụng là viêm thận và hội chứng thận hư. 

Khi thận bị tổn thương, nó không thể loại bỏ chất thải và chất lỏng thừa trong cơ thể. Nếu tình trạng bệnh tiếp diễn, thận có thể ngừng hoạt động hoàn toàn, dẫn đến suy thận.

Có nhiều loại viêm cầu thận khác nhau?

Đúng. Có hai loại viêm cầu thận - cấp tính và mãn tính. Dạng cấp tính phát triển đột ngột. Bạn có thể bị mắc sau khi bị nhiễm trùng ở cổ họng hoặc trên da.

Đôi khi, tình trạng sẽ tự thuyên giảm. Nhưng trong những trường hợp khác, thận có thể ngừng hoạt động nếu không được điều trị kịp thời. Các triệu chứng ban đầu của bệnh cấp tính là:

• Bọng mắt vào buổi sáng.

• Nước tiểu có máu (hoặc nước tiểu màu nâu).

• Đi tiểu ít hơn bình thường.

• Bạn có thể khó thở và ho do có dịch trong phổi. Bạn cũng có thể bị huyết áp cao. Nếu bạn có một hoặc tất cả các triệu chứng này, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Dạng mạn tính có thể phát triển âm thầm (không có triệu chứng) trong vài năm. Nó thường dẫn đến suy thận hoàn toàn. Các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của dạng mãn tính có thể bao gồm:

Ảnh minh họa.

- Máu hoặc protein trong nước tiểu (tiểu máu, protein niệu).

- Huyết áp cao.

- Sưng mắt cá chân hoặc mặt (phù nề).

- Thường xuyên đi tiểu đêm.

- Nước tiểu có bong bóng hoặc sủi bọt.

Các triệu chứng của suy thận bao gồm: Chán ăn, buồn nôn và ói mửa, mệt mỏi, khó ngủ, da khô và ngứa, chuột rút cơ vào ban đêm. 

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm cầu thận cấp?

Bệnh cấp tính có thể do nhiễm trùng như viêm họng liên cầu khuẩn.

Nó cũng có thể do các bệnh khác gây ra, bao gồm lupus, hội chứng Goodpasture, bệnh Wegener và bệnh viêm đa động mạch nút. Chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời là rất quan trọng để ngăn ngừa suy thận.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm cầu thận mạn tính?

Đôi khi, bệnh xuất hiện trong gia đình. Loại này thường xuất hiện ở nam giới trẻ tuổi, những người cũng có thể bị mất thính giác và mất thị lực.

Một số loại là do những biến đổi trong hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp lại không rõ nguyên nhân. Đôi khi, bạn sẽ bị một đợt cấp tính của bệnh và phát triển thành mạn tính nhiều năm sau đó.

Chẩn đoán viêm cầu thận được thực hiện như thế nào?

Những manh mối đầu tiên là các dấu hiệu và triệu chứng. Tìm thấy protein và tế bào máu trong nước tiểu của bạn là một dấu hiệu khác.

Xét nghiệm máu sẽ giúp bác sĩ biết bạn bị bệnh gì và mức độ nó ảnh hưởng đến thận của bạn.

Trong một số trường hợp, có thể cần thiết phải sinh thiết thận. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ dùng cây kim đặc biệt để lấy ra một mảnh thận nhỏ, và mẫu sinh thiết sẽ được xem xét dưới kính hiển vi. Sinh thiết sẽ giúp bác sĩ lập kế hoạch điều trị tốt nhất cho bạn.

Viêm cầu thận có thể phòng ngừa được không?

Không cho đến khi biết thêm về nguyên nhân của bệnh. Tuy nhiên, vệ sinh tốt, thực hiện tình dục an toàn và tránh dùng thuốc qua đường tiêm tĩnh mạch sẽ hữu ích trong việc ngăn ngừa nhiễm virus, ví dụ như HIV và viêm gan, có thể dẫn đến bệnh này.

Nếu bạn bị loại viêm cầu thận mạn tính, điều quan trọng là phải kiểm soát huyết áp vì điều này có thể làm chậm quá trình tổn thương thận.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ăn ít protein hơn. Một chuyên gia dinh dưỡng được đào tạo để chuyên làm việc với bệnh nhân thận (chuyên gia dinh dưỡng về thận) có thể giúp bạn trong việc thiết lập chế độ ăn.

Có phương pháp điều trị nào cho bệnh viêm cầu thận?

Dạng cấp tính có thể tự khỏi. Đôi khi bạn có thể cần dùng thuốc hoặc thậm chí điều trị tạm thời bằng máy thận nhân tạo để loại bỏ dịch thừa và kiểm soát huyết áp cao và suy thận.

Thuốc kháng sinh không được sử dụng cho bệnh viêm cầu thận cấp tính, nhưng chúng rất quan trọng trong việc điều trị các dạng bệnh khác liên quan đến nhiễm khuẩn.

Nếu bệnh ngày càng nặng hơn, bạn có thể được sử dụng thuốc với liều lượng cao gây ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Đôi khi, bác sĩ có thể yêu cầu lọc huyết tương, một quá trình lọc máu đặc biệt để loại bỏ các protein có hại ra khỏi máu.

Không có phương pháp điều trị cụ thể cho dạng mãn tính của bệnh. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn: 

• Ăn ít protein, muối và kali.

• Kiểm soát huyết áp của bạn.

• Uống thuốc lợi tiểu (thuốc nước) để điều trị bọng mắt và sưng phù.

• Bổ sung canxi.

BS Angeline Goh.

BS Angeline Goh, chuyên khoa nội thận từ Bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore sẽ tư vấn trực tuyến miễn phí cho bệnh nhân có các tình trạng bệnh về thận như viêm cầu thận, bệnh thận IgA, suy thận, ghép thận vào ngày thứ Năm, 11/3/2021. 

Để biết thêm thông tin chi tiết và đăng ký, xin liên hệ:

Văn phòng đại diện Các Bệnh viện Parkway Singapore: 

tầng 5 số 110 Bà Triệu, Hà Nội. 

Hotline: 0988 155 855 hoặc 084 308 3637

Email: info@parkway.com.vn  

FBpage: www.facebook.com/MountElizabethSGVietnamOffice

Quảng cáo

  • Vai trò của điều phối viên cấy ghép trong việc hiến thận sống
    Khỏe- Chí Khanh - 11:38 14/10/2019
    (khoahocdoisong.vn) - TS Angeline Goh, chuyên viên tư vấn khoa thận Đại học Quốc gia Singapore cho biết: “Điều phối viên cấy ghép là thành viên vô cùng quan trọng của nhóm cấy ghép có người hiến sống. Họ giúp cân bằng, tạo điều kiện về sự tương thích của người hiến tặng và người nhận”.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Giá xăng RON95-III giảm 110 đồng/lít
Thời sự- Hoàng Hà - 16:41 01/07/2022
Từ 15h ngày 1/7, giá xăng E5RON92 giảm 410 đồng/lít, từ 31.300 đồng/lít xuống còn 30.890 đồng/lít, xăng RON95-III giảm 110 đồng/lít, từ mức hiện hành là 32.870 đồng/lít xuống mức 32.760 đồng/lít; xăng RON95-IV có giá 32.860 đồng/lít.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---