--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Viêm âm đạo có thể gây vô sinh

PH (GHI) - 08:37 20/11/2018

(khoahocdoisong.vn) - Viêm âm đạo là chứng bệnh thường gặp ở phụ nữ, nhất là độ tuổi sinh đẻ. Bệnh có thể để lại những biến chứng khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Hỏi: Tôi bị viêm âm đạo chữa trị nhiều nhưng chưa khỏi hoàn toàn. Xin hỏi môi trường âm đạo như thế nào sẽ khiến vi khuẩn có thể xâm nhập nhiều?

Nguyễn Thị Liên (Phú Thọ)

TS Đỗ Việt Hương, Học viện YDHCTVN trả lời: Bình thường dịch âm đạo chứa  108 đến 1012 vi khuẩn /ml bao gồm trực khuẩn doderlin, các cầu khuẩn, các trực khuẩn không gây bệnh, trong đó trực khuẩn doderlin chiếm 50- 88%. PH âm đạo dưới 4,5 là môi trường không thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. Để có được môi trường âm đạo toan cần phải nhờ đến sự có mặt bình thường của vi khuẩn doderlin có mặt trong âm đạo. Khi môi trường âm đạo bị mất cân bằng, là khi lượng vi khuẩn  doderlin sụt giảm và các vi  khuẩn gây hại chiếm ưu thế hơn sẽ xảy ra viêm nhiễm âm đạo. Viêm nhiễm âm đạo có nguy cơ lây lan đến cổ tử cung, đến lớp niêm mạc tử cung và vòi trứng, gây nên viêm nhiễm vùng chậu, làm tắc vòi trứng gây ra vô sinh

Khi mới có dấu hiệu viêm nhiễm ta cần tìm nguyên nhân, giải quyết tận gốc “ổ” viêm nhiễm ấy. Bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để tìm nguyên nhân và giải pháp triệt để. Để phòng  viêm âm đạo lập lại thường do sự lây lan qua đường tình dục, phải điều trị cả hai và cần sử dụng các hình thức phòng chống viêm nhiễm khi quan hệ tình dục trong quá trình điều trị.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Pin nổ, bé 10 tuổi bị tổn thương nặng
  Khỏe- Nhật Hà - 15:40 12/08/2022
  Pin đồ chơi phát nổ khiến các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người khiến trẻ bị dị vật găm vào nhiều nơi trên cơ thể.
 • Tổn thương viêm màng não do nang sán
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:39 12/08/2022
  Các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.
 • Klinefelter- hội chứng rối loạn di truyền ở nam giới
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:37 12/08/2022
  Klinefelter được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1942, nguyên nhân do thừa một nhiễm sắc thể X, dẫn đến nhiễm sắc thể đột biến XXY (thông thường là XY). Đây là một rối loạn di truyền ở nam giới, cứ khoảng 800-1.000 trẻ nam sinh ra thì có một trẻ mắc hội chứng này. Người mắc bệnh là nam giới thường không thể sinh con.
 • Virus mới phát hiện ở Trung Quốc dễ bùng phát bệnh ở người
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:31 12/08/2022
  Henipavirus là mầm bệnh mới nổi, độc lực cao, dễ bùng phát bệnh ở người, tỷ lệ tử vong cao hơn so với Covid-19.
 • Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
  Khỏe- Thúy Nga - 15:27 12/08/2022
  Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin đến hết năm 2022 và kế hoạch sử dụng vắc xin năm 2023. Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.