--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Video thử tên lửa chống tàu trên Biển Đông, Trung Quốc có chiến lược bành trướng mới ?

THÁI BẰNG - 22:09 15/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Lực lượng Tên lửa Quân đội Trung Quốc đã tiến hành vụ thử tên lửa chống hạm trên một khu vực ở Biển Đông.

Theo trang National Interest, cuộc thử nghiệm này diễn ra sau khi một số nguồn tin cho biết, tháng 5.2019 PLA đã triển khai tên lửa hành trình và tên lửa phòng không tại đảo Đá Chữ Thập, đảo Đá Rubi và đảo Đá Vành Khăn - khu vực thuộc Việt Nam nhưng Philippines cũng tuyên bố chủ quyền.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Trung tá Dave Eastbourne tuyên bố, vụ thử tên lửa của PLA mâu thuẫn với tuyên bố của Trung Quốc rằng Bắc Kinh muốn hòa bình trong khu vực, rõ ràng những động thái này là hành động phô trương sức mạnh nhằm đe dọa các bên khác trên Biển Đông.

Cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo chống tàu này là bước đi mới nhất trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm hỗ trợ chính sách đối ngoại bành trướng, cưỡng bức chủ quyền trên biển, trên không và trên đất liền trong khu vực cái gọi là chín đoạn mà Bắc Kinh vẽ lên một cách bất hợp pháp.

Quân đội Trung Quốc thử nghiệm tên lửa đạn đạo chống tàu. Video MILITARY NEWS UPDATE

Khu vực “chín đoạn” này bao gồm khoảng 80-90% diện tích Biển Đông, trùm lên toàn bộ các quần đảo và các rạn san hô, cũng như các vùng rộng lớn các khu kinh tế độc quyền của các quốc gia biển ở Đông Nam Á.

Trung Quốc vượt trội hơn bất kỳ quốc gia nào trong khu vực, bao gồm cả Hải quân Mỹ, về khả năng hoạt động trên Biển Đông, do những tên lửa đạn đạo chống tàu này cho phép Bắc Kinh có thể tấn công các mục tiêu thù địch trên toàn bộ vùng nước phía tây Thái Bình Dương.

DF-21D là tên lửa đạn đạo của Trung Quốc, cơ động di chuyển trên các xe phóng, cho phép có thể triển khai nhanh chóng khi tình hình quân sự yêu cầu, có tầm bắn hơn 1.500 km, mang theo một đầu đạn thông thường lượng nổ mạnh và có thể trang bị đầu đạn hạt nhân .

Đông Phong 26 (DF-26) là tên lửa đạn đạo truyền thống tầm trung (IRBM), với tầm bắn 3.000 - 4.000 km có thể tấn công đảo Guam. Tên lửa có khả năng tấn công vào hầu hết các căn cứ quân sự Mỹ phía đông Thái Bình Dương. Tên lửa DF-26 có thể được trang bị đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân.

Sứ mệnh đảm bảo tự do hàng hải - dân sự và quân sự hiện đang là mục tiêu cốt lõi trong chính sách của Mỹ trên vùng biển châu Á - Thái Bình Dương. Vụ thử tên lửa đạn đạo chống tàu của PLA cho thấy, Mỹ sẽ phải làm nhiều hơn là phô diễn sức mạnh để làm thay đổi chính sách đối ngoại của Trung Quốc trên biển Đông và Biển Hoa Đông.

Những vụ thử tên lửa gần đây nhất của PLA cho thấy, một chiến lược mới của Bắc Kinh đang hình thành trên Biển Đông.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lá xương sông vừa ngon vừa trị bệnh
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 20:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo sách Dược tính chỉ nam, xương sông có vị cay, tính êm, không độc, công dụng thông được huyết ứ, huyết hà (bụng dưới có huyết tích hòn), cầm huyết, thông lợi tiểu tiện, trùng sán, tê bại, chứng khí nóng trong lồng ngực, chứng phiền khát, thủy tà, đại thổ hạ, người nào dùng nó được lâu thì nhẹ nhàng cơ thể, khỏe mạnh, lâu già, sống lâu thêm tuổi thọ. Dưới đây là cách dùng lá xương sông chữa bệnh.
 • 38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
  Thời sự- Hữu Công - 19:44 23/09/2020
  Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.
 • Viêm da cơ địa khó điều trị dứt điểm
  Bác sĩ của bạn- Hương Lan (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bạn N.P.H. (Thanh Hóa) bị viêm da cơ địa hơn 2 năm, đi chữa thuốc Tây không khỏi nên đã chuyển sang dùng thuốc Nam nhưng không ăn thua. Bạn H. và nhiều bạn đã viết thư hỏi KH&ĐS về căn bệnh này, làm thế nào để điều trị được dứt điểm.
 • Tiền tiểu đường vì hay ăn đêm
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ăn đêm, cụ thể là ăn muộn hơn 20 giờ sẽ có những tác động xấu đến sức khỏe. Ăn đêm gây quá tải cho hệ thống tiêu hóa của cơ thể bởi về mặt sinh lý thì ban đêm là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi.
 • Bị chém đứt gân tay trong bệnh viện
  Nóng- Hoàng Linh - 17:59 23/09/2020
  Sau khi cầm gạch đánh bất tỉnh một tài xế xe ôm, ông H. bị nhiều người truy đuổi, chém đứt gân tay trong sân Bệnh viện E.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO