--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Video Phòng không Houthi suýt bắn rơi F-15 Ả rập Xê út

THÁI BẰNG - 20:10 11/12/2021

Ngày 10/12, phương tiện truyền thông quân sự phong trào Ansar Allah công bố các video, ghi lại hoạt động của lực lượng phòng không Houthi, giao chiến với F-15 của Không quân Ả rập Xê út (RSAF) trên không phận tỉnh Ma'rib miền Trung Yemen.

Lực lượng phòng không Houthi đã phóng tên lửa vào F-15 khi máy bay chiến đấu Ả rập Xê út đang thực hiện "các hành động thù địch" trên quận al-Jubah.

Houthi sử dụng tổ hợp tên lửa phòng không “Fatir-1”, một biến thể tự cải tiến từ hệ thống SAM SA-6 “Gainful” do Liên Xô sản xuất, được lực lượng kháng chiến Yemen công bố vào tháng 8/2019.

Video cho thấy, tên lửa Fatir-1 phát nổ ngay bên dưới chiếc F-15, đang phóng ra đạn pháo sáng mồi bẫy. Máy bay chiến đấu có khả năng bị hư hỏng do vụ nổ tên lửa.

Houthi phóng tên lửa phòng không Fatir-1 tấn công F-15 Ả rập Xê út

Lực lượng vũ trang Yemen của tổng thống lưu vong Mansur Hadi đã tìm thấy mảnh xác còn lại của tên lửa Houthi Fatir-1, tuyên bố rằng đó là một "tên lửa đạn đạo".

Mảnh xác đuôi tên lửa Fatir-1 của Houthi

Hệ thống SAM SA-6 có tầm bắn 25 km và độ cao tác chiến hiệu quả 8 km với vũ với tên lửa tiêu chuẩn 9M336, dẫn đường bằng radar bán chủ động. Lực lượng Houthi sử dụng tên lửa 'Fatir-1, "dẫn đường quang ảnh" và đầu tự dẫn hồng ngoại, tầm bắn chỉ 22 km.

Phòng không Houthi gần như đã bắn hạ được máy bay chiến đấu RSAF F-15.

Thực tế này buộc Liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu phải giảm thiểu các cuộc không kích ở Yemen, đặc biệt là trên không phận tỉnh Ma'rib. Hoạt động phòng không của Houthi đã tạo lợi thế cho cuộc tấn công đang diễn ra vào thành phố Ma'rib.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngạt nước nguy kịch vì thi lặn
Khỏe- Khánh Thủy - 14:23 16/08/2022
BS.CKII Vũ Hiệp Phát - trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, bệnh viện đang điều trị tích cực cho hai bé trai bị ngạt nước trong lúc thi lặn với bạn bè.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---