--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Video: Nga thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh hải quân Zircon

THÁI BẰNG - 20:36 19/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 19/7, Bộ Quốc phòng Nga công bố video, ghi lại cảnh Khu trục hạm hạng nhẹ Đô đốc Gorshkov phóng thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Zircon tấn công một mục tiêu mặt đất.

Video do Bộ Quốc phòng cung cấp cho thấy, khu trục hạm hạng nhẹ Đô đốc Gorshkov phóng tên lửa hành trình siêu thanh vào một mục tiêu trên bờ biển Barents miền bắc nước Nga. Cuộc thử nghiệm diễn ra trên vùng nước Bắc Cực, khu trục hạm tên lửa Nga đã phóng Zircon từ Biển Bạch Hải vào một mục tiêu trên bờ biển Barents, tầm bắn hơn 350 km, tốc độ bay khoảng Mach 7. Những thông số thu được xác định chính xác những  tính năng kỹ chiến thuật của vũ khí, phù hợp với các thông số thiết kế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố về sự phát triển loại vũ khí mới này trong một bài phát biểu toàn quốc tháng 2/2019, cho biết Zircon có thể tấn công các mục tiêu trên biển và trên đất liền với tầm bắn đến 1.000 km và tốc độ Mach 9.

Quân đội Nga có kế hoạch trang bị vũ khí mới cho tất cả các chiến hạm và tàu ngầm, những chủng loại hiện có và những lớp tàu đang được chế tạo hoặc phát triển.

Tên lửa siêu thanh đã trải qua nhiều cuộc thử nghiệm gần đây. Tháng 10/2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả một trong những vụ phóng thử là một “sự kiện trọng đại không chỉ trong lịch sử các lực lượng vũ trang mà đối với toàn bộ nước Nga”.

Tháng 5/2021, chiến hạm thuộc hạm Hạm đội Phương Bắc Nga - khu trục hạm Đô đốc Gorshkov cơ động di chuyển từ Murmansk đến Severodvinsk để tham gia vào giai đoạn cuối cùng của cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh tiềm năng này, theo cơ quan truyền thông của hạm đội.

Ngày 23/4 /2021, Hạm đội Phương Bắc thông báo, khu trục hạm đầu tiên của dự án 22350 “Đô đốc Gorshkov” sẽ hoàn thành quá trình thử nghiệm vũ khí siêu thanh trong năm nay. Hải quân cho biết các tàu của dự án này sẽ là những tàu sân bay thường xuyên đầu tiên được trang bị vũ khí như vậy.

Nga tuyên bố phát triển thành công các vũ khí chiến lược, có thể chọc thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có và tương lai, bao gồm tên lửa liên lục địa Sarmat và tên lửa hành trình động cơ năng lượng hạt nhân Burevestnik.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TP.HCM phải tiêm toàn bộ vaccine Pfizer và Moderna trước 8/8
Thời sự- Bích Huệ - 10:45 05/08/2021
Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị khẩn trương tổ chức tiêm toàn bộ vaccine Pfizer và Moderna để đảm bảo sử dụng hiệu quả theo phân bổ của Bộ Y tế.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hải Phòng mượn TP.HCM 500.000 liều vắc xin Sinopharm
  Thời sự- Nguyễn Thu Hằng - 14:22 05/08/2021
  TP Hải Phòng vừa có công văn hỏa tốc gửi Bộ Y tế, UBND TP.HCM mượn 500.000 liều vắc xin Sinopharm.
 • Bắt 2 nghi phạm cướp xe máy của nữ lao công
  Bạn đọc- Hoàng Linh - 14:20 05/08/2021
  Sau hơn 2 ngày truy bắt, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, đã bắt Dương và Hiếu. Hai nghi phạm này nằm trong nhóm cướp xe máy của chị Lê Thị Trâm.
 • Chăm sóc da tay khi mang găng y tế
  Khỏe- ThS.BS Tạ Quốc Hưng - 14:12 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Găng tay y tế rất quan trọng, giúp bảo vệ bàn tay khỏi tác nhân gây bệnh, đặc biệt trong dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, mang găng tay trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề da: viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm da tiếp xúc kích ứng, thậm chí nấm da.
 • Giải pháp phòng chống châu chấu tre lưng vàng
  Khoa học- BA - 13:43 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Để kiểm soát, không để châu chấu tre lưng vàng phá hoại cây trồng trên diện rộng cần thực hiện tốt những giải pháp kiểm soát châu chấu hiệu quả, ngành nông nghiệp cần tăng cường phát triển và ứng dụng biện pháp sinh học.
 • Bắc Giang liệt kê 28 dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng
  Bất động sản - Xuân Hạ - 13:30 05/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang vừa công bố thông tin thống kê 61 dự án nhà ở, khu đô thị, khu dân cư mới đang thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh và đưa ra cảnh báo đang có rất nhiều dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.