--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vibot-2 hiệu quả trong hỗ trợ phòng, chống Covid-19

HỒNG LINH - 10:49 30/08/2021

(khoahocdoisong.vn) - Sau thời gian triển khai Vibot-2 tại TPHCM, Bộ KH&CN vừa tiến hành đánh giá hiệu quả của robot này trong mục tiêu vận chuyển thức ăn, đồ dùng cho bệnh nhân, vật dụng y tế từ ngoài vào khu cách ly điều trị bệnh Covid-19 và ngược lại.

 

Vibot-2 là đề tài khoa học độc lập cấp Quốc gia “Nghiên cứu, thiết kế chế tạo Hệ thống robot y tế vận chuyển trong khu cách ly bệnh truyền nhiễm có nguy cơ cao” do Bộ KH&CN đặt hàng Học viện Kỹ thuật quân sự (KTQS) thực hiện. Sau hơn 1 năm thử nghiệm với nhiều ý kiến đóng góp, hoàn thiện, bổ sung, Vibot-2 đã được đánh giá có hiệu quả trong hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân trong các khu cách ly. BS Trần Minh Tuấn, Bệnh viện Quân y 175 - Bệnh viện dã chiến số 7 - TPHCM cho biết, trước đây khi chưa có robot hỗ trợ, mỗi ngày một nhóm dân quân tự vệ khoảng 6 - 7 người sẽ mất gần 2 giờ đồng hồ để phát cơm cho khoảng 10 tầng lầu của bệnh viện. Hiện giờ mỗi con robot sẽ phụ trách 4 - 5 lầu, hoạt động liên tục trong khoảng một giờ đồng hồ là có thể phát hết cơm cho các phòng bệnh, hạn chế được việc tiếp xúc gần F0, giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Quá trình thử nghiệm, ứng dụng tại các bệnh viện, cơ sở cách ly điều trị bệnh Covid-19 đã cho thấy, Hệ thống robot y tế vận chuyển Vibot hoạt động ổn định và hiệu quả, góp phần hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19. Hội đồng KH&CN cấp Quốc gia đã họp, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ đạt mức xuất sắc và kiến nghị tiếp tục hoàn thiện công nghệ, đầu tư sản xuất thêm các hệ thống robot Vibot để phục vụ phòng chống dịch.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống