--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vị trí ẩn của tế bào ung thư

PV - 14:30 13/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Các tế bào ung thư có thể di cư tới những bộ phận của cơ thể mà thuốc không thể phân bổ tới một cách hiệu quả. Các vị trí này được gọi là vị trí ẩn về dược lý học.

Hỏi: Người nhà tôi được chỉ định điều trị trực tiếp vào vị trí ẩn của tế bào ung thư nhưng tôi không rõ như thế nào là vị trí ẩn của tế bào ung thư. Mong KH&ĐS giải đáp.

Trần Văn Mạnh (Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam: Các tế bào ung thư có thể di cư tới những bộ phận của cơ thể mà thuốc không thể phân bổ tới một cách hiệu quả. Các vị trí này được gọi là vị trí ẩn về dược lý học.

Ví dụ bệnh bạch cầu lymphô cấp, sau khi được điều trị thành công bằng hóa trị phối hợp để kiểm soát bệnh toàn thân, người ta thấy mặc dù đã đạt lui bệnh hoàn toàn và thời gian sống tăng nhưng bệnh vẫn tái phát với bệnh bạch cầu màng não.

Điều này được quy cho các tế bào ung thư ở hệ thần kinh TƯ đã không được tiếp xúc với các tác dụng của hóa trị đưa tới bằng đường máu. Sự trở ngại này sẽ giải quyết được bằng cách dùng thuốc trực tiếp tại vị trí ẩn đó theo đường nội tủy sống.

Tuy nhiên, không phải tất cả các thuốc hóa chất đều có thể dùng một cách an toàn qua đường nội tủy sống.

Vì vậy, nếu hiện tượng ẩn trong hệ thần kinh xảy ra ở một số loại ung thư khác thì tế bào ác tính có thể thoát khỏi sự kiểm soát của thuốc. Các vị trí ẩn khác được biết đến là tinh hoàn, các khối u lớn.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gặp người sáng tạo "2022 chú hổ độc bản"
Đời sống- Vân Bùi - 17:35 27/01/2022
Làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội những ngày này tấp nập du khách tìm tới chiêm ngưỡng bộ sưu tập “2022 tạo tác hổ sơn mài độc bản” của họa sĩ, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---