--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vị thuốc quý từ cây hoa hòe

02:03 25/11/2017

Cây hoa hòe thuộc họ cánh bướm. Cây cao to 5 – 6m, lé kép hình lông chim mọc so le. Hoa mọc thành bông, mùa thu hái vào tháng 7, 8, 9.

Hoa hòe là cây mọc hoang, được trồng ở khắp các vùng thuộc miền Bắc nước ta, nhiều nhất là các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình… Dưới đây xin giới thiệu một số tác dụng của cây hoa hòe.

https://khds.onecmscdn.com/2018/09/16/hoa-hoe(1).jpg

Hoa hòe trị nhiều bệnh.

Y học hiện đại nghiên cứu thành phần hóa học của cây hoa hòe có khoảng 30% chất Rutin là một vitamin P, tác dụng tăng cường sức chịu đựng của mao mạch. Nếu thiếu rutin tính chất chịu đựng của mao mạch bị giảm và mao mạch dễ bị đứt vỡ. Do vậy, y học hiện đại đã chiết xuất tính rutin để điều trị bệnh tim mạch và huyết áp.

Theo quan niệm của Đông y, hoa hòe có vị đắng, tính bình vào hai kinh can và đại tràng. Hoa dùng sống có tác dụng lương huyết, thanh nhiệt, hạ huyết áp và đau mắt, sao vàng trị xuất huyết, chảy máu cam, ho ra máu, băng huyết… Nếu ta sao đen có tác dụng cầm máu rất tốt. Ta dùng hoa hòe với liều dùng từ 6 – 16g.

Quả có vị đắng, tính hàn vào kinh can, tác dụng cũng giống như hoa, nhưng dễ gây sẩy thai. Liều dùng từ 6 – 12g. Quả hòe sao đen chữa trường phong hạ huyết rất tốt. Ngoài tác dụng của hoa, lá hòe cũng được sử dụng trong dân gian để tắm chữa lở ngứa rất tốt.

Đặc biệt, hoa hòe chữa trường phong hạ huyết rất hiệu quả. Hoa hòe, ô mai, sinh địa, xuyên khung, đương quy, chỉ xác, kinh giới tuệ, bạch thược, địa du… sắc uống rất hiệu quả.

Lương y Nguyễn Quang Trí

(Hội Đông y Việt Nam)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vàng bị chốt lời, người mua trong nước lỗ 2,6 triệu sau một đêm
Thời sự- Thang Thắng - 11:23 08/08/2020
Đúng với dự báo trước đó của các chuyên gia, giá vàng thế giới phiên 7/8 (giờ Mỹ) chịu áp lực chốt lời lớn từ giới đầu tư và đảo chiều giảm mạnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Rèn sức thở đẩy lùi bệnh hô hấp
  Khỏe- BS.VS Nguyễn  Văn Thắng - 12:02 08/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để phòng ngừa các đường hô hấp nói chung và dịch bệnh Covid- 19 nói riêng, mọi người nên tích cực rèn luyện tập thở để khí huyết lưu thông, kinh lạc thông suốt...
 • Cỏ mực trị tưa lưỡi
  Khỏe- Lương y Hoàng Duy Tân - 12:01 08/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tưa lưỡi là bệnh do nấm hoặc virus gây ra. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể biến chuyển nghiêm trọng. Dân gian có cách trị tưa lưỡi khá hiệu quả từ cây cỏ mực.
 • Đề xuất đầu tư dự án Safari Vườn Xoài II 2.000 tỷ đồng
  Bất động sản - Bảo Anh - 11:56 08/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa có buổi làm việc với lãnh đạo các sở, ngành và Công ty TNHH KDL sinh thái Vườn Xoài để nghe báo cáo về tiến độ triển khai, thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái và Safari Vườn Xoài II (Dự án Safari, thuộc xã Mã Đà, H.Vĩnh Cửu).
 • TP HCM: Tập trung khử khuẩn tại các điểm thi tốt nghiệp THPT
  Thời sự- NGUYỄN THẠNH - 11:44 08/08/2020
  Công tác khử khuẩn các điểm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được triển khai. Đây là một trong các biện pháp phòng chống Covid-19 nhằm đảm bảo an toàn cho thí sinh tham gia kỳ thi năm nay
 • Ung thư xương ác tính được tìm thấy trong hóa thạch khủng long cổ đại
  Khoa học- An Khuê - 11:43 08/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí The Lancet Oncology, lần đầu tiên, các nhà khoa học đã chẩn đoán một con khủng long bị ung thư xương ác tính...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO